Đây là lý do bạn phải tắt điện thoại/chuyển sang chế độ Airplane Mode khi đi máy bay

0

Vietucnews – Mặc dù đi máy bay nhiều lần nhưng bạn có biết rằng vì sao tất cả hành khách đều được yêu cầu tắt nguồn hoặc chuyển các thiết bị điện tử sang chế độ máy bay?

Chắc hẳn với những ai từng đi máy bay đều rất quen thuộc trước yêu cầu tắt toàn bộ thiết bị điện tử hoặc chuyển chúng sang chế độ máy bay (Airplane Mode) khi chuẩn bị cất và hạ cánh.

Phần lớn chúng ta đều thực hiện nghiêm chỉnh thông báo trên. Thế nhưng, không phải tất cả hành khách đều biết được lý do tại sao mình cần làm như vậy.

Lý do đầu tiên là hoạt động của các thiết bị công nghệ – điện tử có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điều hướng của máy bay. Thời điểm cất và hạ cánh rất quan trọng, đòi hỏi các phi hành đoàn phải tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát dưới mặt đất.

Dữ liệu di động của các thiết bị công nghệ – điện tử khi dùng sẽ luôn cố gắng duy trì kết nối tới những trạm dưới mặt đất. Khi bay càng cao, tín hiệu càng phải tăng cường và quá trình kết nối đó có thể gây nhiễu hệ thống điều hướng trên máy bay, gây ra sai số và ảnh hưởng tới quá trình liên lạc giữa phi hành đoàn và mặt đất.

Cơ quan quản lý an toàn chuyến bay của các hãng hàng không đều thừa biết có hàng tá hành khách dù vô tình hay cố ý đều không để thiết bị ở chế độ máy bay. Một số thiết bị như máy đọc sách, tai nghe, đồng hồ thông minh,… mang trên người vẫn đang sử dụng dữ liệu Bluetooth và cần phải tắt đi hoặc chuyển sang chế độ máy bay.

Thực tế, hầu hết máy bay ngày nay đều được trang bị công nghệ hiện đại hơn rất nhiều và các thiết bị điện tử đều không sử dụng cùng tần số với hệ điều hành máy bay. Bởi vậy, máy bay sẽ không gặp sự cố gì chỉ vì vài người không tuân theo thông báo.

Thế nhưng bạn vẫn nên tuân thủ nguyên tắc bật chế độ máy bay cho các thiết bị, đặc biệt là điện thoại để đảm bảo an toàn. Trên thế giới đã xảy ra ít nhất 2 sự cố máy bay nghiêm trọng liên quan đến sóng điện thoại di động. Năm 2000 xảy ra vụ rơi máy bay Crossair tại Thụy Sĩ, vụ thứ ư xảy ra tại Christchurch, New Zealand vào năm 2003.

Nguồn: kenh14

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz

Rate this post