Đeo khẩu trang đúng cách để giảm thiểu lây nhiễm COVID-19

0
mask corona

Ngày 11/03/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố COVID-19 là ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU. Mức độ nghiêm trọng của một đại dịch thì có lẽ tất cả chúng ta đều biết. Hiện nay, chưa có một loại vắc-xin hay một loại thuốc đặc trị nào có thể ngăn được vi-rút Corona. Vậy mỗi cá nhân chúng ta phải tự ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước mối nguy của đại dịch COVID-19.

Một trong những cách bảo vệ được lan truyền rộng rãi hiện nay là đeo khẩu trang. Tuy nhiên, WHO khuyến cáo, không phải cứ đeo khẩu trang thì con vi-rút Corona biết đường né chúng ta. Vậy bạn có đang đeo khẩu trang đúng cách?

mask corona

Hãy đeo khẩu trang khi:

  • Khi bạn có dấu hiệu ho hoặc hắt xì
  • Nếu bạn khỏe mạnh, có thể không cần mang khẩu trang; nhưng nếu phải tiếp xúc với người có triệu chứng ho, hắt xì và phải chăm sóc người nghi nhiễm COVID-19, hãy đeo khẩu trang.

Và lưu ý rằng:

  • Đeo khẩu trang có hiệu quả chỉ khi kết hợp với việc rửa tay thường xuyên bằng dung dịch vệ sinh bàn tay chứa cồn (alcohol-based hand rub) hoặc rửa bằng xà phòng và nước.
  • Nếu đeo khẩu trang, bạn nhất định phải biết cách đeo và vứt bỏ, tiêu hủy khẩu trang hợp lý.

mask corona

Trước khi đeo khẩu trang, hãy rửa sạch tay bằng dung dịch vệ sinh tay chứa cồn hoặc xà phòng và nước.

mask corona

Khi đeo, khẩu trang phải che kín mũi và miệng – Khẩu trang phải ôm sát mặt, tránh dịch khuẩn văng vào.

mask corona

Tuyệt đối KHÔNG chạm vào khẩu trang khi đang đeo. Nếu bất đắc dĩ phải chạm, hãy rửa sạch tay bằng dung dịch vệ sinh tay chứa cồn hoặc xà phòng và nước trước.

mask corona

Thay khẩu trang mới ngay khi khẩu trang bị ẩm và KHÔNG tái sử dụng loại khẩu trang sử dụng một lần.

mask corona

Tháo khẩu trang từ đằng sau (tháo bằng quai, không chạm vào phần trước của khẩu trang); vứt vào thùng rác có nặp đậy; rửa sạch tay bằng dung dịch vệ sinh tay chứa cồn hoặc xà phòng và nước.

Nguồn: WHO