Điều kiện để định cư Úc diện bảo lãnh

1

Hiện nay có nhiều cách để du học sinh Úc sau khi kết thúc khóa học có thể làm việc và định cư ngay tại nước này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thông dụng nhất để được ở lại Úc sống và làm việc.

Có nhiều cách để du học sinh Úc sau khi tốt nghiệp có thể làm việc và định cư tại Úc. Một trong số đó là tìm công ty làm việc để xin visa thường trú nhân (PR) theo dạng công ty bảo lãnh. Con đường này có nhiều lợi thế. Vì chính phủ Úc có các chính sách ưu tiên hơn cho diện visa định cư Úc diện bảo lãnh.

Các nhà tuyển dụng sẽ được hỗ trợ trong việc tìm kiếm những tay nghề cho các vị trí quan trọng mà công ty chưa thể tìm thấy trong thị trường lao động trong nước. Việc này sẽ giúp bảo vệ nhân công của Úc, giúp họ bớt phải cạnh tranh với người dân nhập cư không có việc làm ổn định.

Contents

Xin visa nào trong trường hợp này?

Bạn có thể xin visa Úc 121 – đây là loại visa dành cho các chủ lao động người Australia, muốn bảo lãnh cho lao động có kỹ năng tay nghề cao tới đây làm việc theo hợp đồng toàn thời gian ít nhất 3 năm. Người lao động có thể là lao động có kỹ năng tay nghề cao ở nước ngoài hay lao động có kỹ năng tay nghề đang định cư tạm ở Australia.

Quyền lợi khi bạn là thường trú nhân tại Úc theo diện visa 121:

 • Sống và làm việc tại Úc vô thời hạn

Là một thường trú nhân theo diện visa 121 tại Úc, bạn chắc chắn sẽ được sống và làm việc ở Úc vô thời hạn. Bạn có thể du lịch không giới hạn từ bang này đến bang khác; thành phố này đến thành phố khác. Tuy nhiên, ban đầu thường trú nhân được đưa ra trong thời gian 5 năm và phải nộp đơn xin lại đối với bất kì ai không phải là công dân Úc. Bạn cũng sẽ đủ điều kiện xin quốc tịch Úc (theo các tiêu chí đủ điều kiện cư trú).

 • Bạn cũng được tự do không giới hạn để theo đuổi các khóa học mà bạn thích

Thường trú nhân mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình học tập của các bạn. Chính phủ Úc có các khoản vay giáo dục nhất định, trong đó có những chương trình mà chỉ dành cho thường trú nhân. Các khoản vay này là cực kỳ hữu ích trong việc chi trả tài chính của bạn có thể phát sinh do các chi phí bổ sung kết hợp với nghiên cứu của bạn.

 • Các chính sách ưu tiên trong công việc của bạn

Thường trú nhân có thể làm tất cả các công cho các cơ quan kinh doanh công quyền hay tư lập đồng thời cũng được mở kinh doanh riêng cho bản thân mình và có quyền sử dụng lao động thuê.

Tuy nhiên, Bạn phải làm việc trong khuôn khổ cho phép dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của các lực lượng an ninh giống như các công dân của nước sở tại, không phân biệt được pháp luật công nghiệp giữa các thường trú nhân và công dân.

Thường trú nhân được hưởng những lợi ích tương tự theo các luật này là công dân. Họ có thể trở thành một phần của tổ chức công đoàn và có thể yêu cầu bồi thường của người lao động.

dieu-kien-de-dinh-cu-uc-theo-dien-bao-lanh-1
Là thường trú nhân theo diện visa 121, bạn sẽ có nhiều quyền lợi như công dân Úc
 • Được hưởng các an sinh xã hội

Các thường trú nhân của Visa Úc diện 121 phải giữ trong khoảng thời gian ba năm trước khi họ được quyền nhận trợ cấp an sinh xã hội như bệnh tật, thất nghiệp và sinh viên những lợi ích được cung cấp bởi Cục An ninh xã hội của Úc.

 • Được hưởng là quyền được chăm sóc sức khỏe.

Là một thường trú của Úc, bạn sẽ được hưởng các đặc quyền của chương trình bảo hiểm sức khỏe do chính phủ gọi là Medicare. Theo Medicare, bạn có thể được điều trị tại một bệnh viện miễn phí công cộng và y học được trợ cấp.

 • Thường trú nhân cũng được quyền bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng bạn

Việc này chỉ được chấp nhận khi những người thân của bạn phải đạt đủ yêu cầu bên Úc đề ra. Những người mà bạn có thể bảo lãnh hoặc nộp đơn xin visa cùng:

– Vợ chồng/ Bạn đời chưa chính thức.

– Con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng.

– Các họ hàng phụ thuộc khác sống cùng với người lao động

 • Những đứa trẻ của thường trú nhân được sinh ra ở Úc sẽ được coi là công dân Úc

Đây sẽ là một lợi thế lớn bởi vì họ sẽ được hưởng những lợi ích tối đa trong lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

 • Làm các ngành nghề cao cấp tại Úc

Thường trú nhân có quyền làm một số ngành nghề cao cấp tại Úc như một đại diện di trú hoặc bất kỳ vị trí nào ngay trong nội bộ của chính phủ.

 • Được đi du lịch và nộp đơn xin visa New Zealand

Các thường trú nhân của Úc cũng được trao quyền để đi du lịch đến New Zealand và nộp đơn xin Visa New Zealand. Đây là quy định đã được cấp bởi chính phủ New Zealand.

Điều kiện để xin visa Úc diện bảo lãnh

 • Đối với doanh nghiệp

– Là doanh nghiệp hoạt động tích cực và hợp pháp tại Úc
– Có nhu cầu thực sự để bổ nhiệm vào một vị trí trong doanh nghiệp của họ.
– Vị trí tuyển dụng là vị trí toàn thời gian, liên tiếp còn trống trong ít nhất 3 năm.
– Có điều kiện làm việc không kém thuận lợi hơn điều kiện theo luật lệ và chế độ thưởng phạt có liên quan của Úc.
– Ngành nghề tuyển dụng phải có trong danh mục ngành nghề ưu tiên Skilled Occupation List (SOL).
– Đưa ra đề nghị tuyển dụng lâu dài cho người lao động.

 • Đối với người làm công:

– Đương đơn dưới 45 tuổi trừ trường hợp ngoại lệ đặc biệt,
– Đương đơn được thẩm định tay nghề phù hợp cho vị trí tuyển dụng theo Danh sách ngành nghề được phép định cư tại Úc,
– Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề được tuyển dụng trước khi nộp đơn,
– Đương đơn có trình độ Anh ngữ tương đương IELTS tối thiểu 5.0 cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

 • Chi phí xin visa Úc 121:

dieu-kien-de-dinh-cu-uc-theo-dien-bao-lanh-2

Quy trình xin visa thường trú nhân theo diện 121

1. Công ty nộp đơn xin được bảo lãnh

Nói nôm na cho dễ hiểu thì ở bước này công ty phải giải trình với bộ di trú: “Công ty chúng tôi cần người để giúp vô phát triển công ty, nhưng chúng tôi tuyển mãi ở Úc mà không có ai phù hợp, anh vui lòng đồng cho tôi bảo lãnh một người nước ngoài vô làm”.

Để giải trình thì công ty phải đáp ứng:

Tránh trường hợp lập công ty ma để bảo lãnh, bộ di trú yêu cầu công ty phải đủ tiêu chuẩn để ứng cử, ví dụ: số năm hoạt động của công ty đã đủ lâu chưa, doanh thu hàng năm của công ty có đủ lớn không, số lượng người trong công ty có đủ đông không,…
Chứng minh được rằng đã làm mọi cách để tuyển người bản địa nhưng không tìm ra:
– Đã cố gắng đầu tư cho hoạt động đào tạo (tối thiểu 1% tổng doanh thu của công ty + và phải làm liên tục trong 3 năm). Rất nhiều công ty rớt ở điểm này vì 1% tổng doanh thu thường rất nhiều, đặc biệt là với những công ty có doanh thu lớn.
– Đã cố đăng tuyển dụng trong thời gian dài mà không được.
– Và còn một lô lốc rất nhiều thủ tục khác mà công ty phải chứng minh. Những thủ tục này thường khá rườm rà và hầu hết các công ty thường phải nhờ đến các luật sư di trú để họ giúp chuẩn bị hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị đủ hết các yêu cầu thì công ty được quyền nộp hồ sơ (lodge application) và chờ bộ di trú xét duyệt. Nếu bộ di trú đồng ý cho công ty được phép bảo lãnh thì sẽ sang bước 2.

 • 2. Công ty tiến cử bạn

Bước này nôm na: “Anh đã cho phép rồi thì giờ tôi xin được đề cử người này, hắn là đứa phù hợp với công ty tôi nhất”

Bước này lại thêm một lô thủ tục cần chứng minh nữa, ví dụ trong đó có yêu cầu mức lương trả cho người nước ngoài đó phải bằng hoặc cao hơn mức lương thị trường ở Úc (để tránh trường hợp thuê lao động nước ngoài vì giá rẻ).

Sau khi bộ di trú đồng ý cho phép công ty tiến cử bạn là đến bước 3.

 • 3. Bạn nộp đơn xin bảo lãnh:

Nôm na: “Tôi chính là người được đề cử và tôi chứng minh tôi đủ khả năng để đảm đương vị trí công việc đó”

Việc chứng minh bao gồm:

Chứng minh kỹ năng: việc chứng minh này cũng tương tự như bước Migration Skills Assessment bên trên, và cũng do ACS xét nếu là ngành IT. Nếu mức lương mà công ty dự định trả cho bạn cao hơn $180.000/năm thì không phải qua bước chứng minh này.
Trình độ tiếng Anh đủ để làm việc
Hồ sơ tư pháp/police check đủ tiêu chuẩn, trong quá khứ không vi phạm chính sách nhập cư (của bất kỳ nước nào chứ không phải chỉ riêng Úc), không bị các bệnh truyền nhiễm, có hồ sơ bảo hiểm,…
Sau khi nộp hồ sơ visa Úc thì lại chờ bộ di trú xét duyệt và cấp visa.

Một số khó khăn khi xin công ty bảo lãnh định cư Úc:

Hầu hết các công ty ở Úc đòi phải có quyền làm việc ở Úc rồi mới tính tới chuyện phỏng vấn này nọ, nếu không có visa làm việc thì họ loại từ đầu.

Vì thủ tục bảo lãnh định cư Úc quá phức tạp về phía công ty nên thường thì họ rất ngại ứng cử ai, thậm chí luật sư làm hồ sơ cho mình còn kể rằng họ cũng rất ngại bảo lãnh cho nhân viên vì thủ tục quá phức tạp.

Do đó nên để đi được theo dạng này thì chúng ta cần phải chứng minh rằng mình phải thật sự xứng đáng để họ cất công làm đủ thứ thủ tục kể trên.

Bạn lưu ý rằng có một số nơi người ta lập lên các “công ty ma” để bảo lãnh người nhập cư theo dạng này. Bạn không nên chọn các dịch vụ này vì đây là phạm luật và bạn sẽ đặt mình vào vị trí rủi ro bị lừa đảo, mất thời gian, mất tiền bạc và trường hợp xấu nhất là sẽ bị đưa vào danh sách đen, dẫn đến việc bị cấm cửa nhập cảnh Úc mãi mãi.

Dù sao đi nữa, đi bằng chính năng lực của mình vẫn đáng tự hào hơn là bằng con đường “luồn lách” dù có thành công đi chăng nữa. Chưa kể những việc như vậy sẽ làm người Việt mình thêm mang tiếng xấu.

Nguồn: Kênh Tuyển Sinh

5/5 - (1 vote)
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Điều kiện để định cư Úc theo diện bảo lãnh công ty […]