Đồ ăn nhanh và nước ngọt có thể làm bạn giảm 10 năm tuổi thọ

0
processed foods and cancer

Theo một nghiên cứu mới, việc ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như pizza, burger, nước ngọt và các loại thức ăn nhanh khác có thể khiến tuổi thọ của bạn giảm hơn chục năm.

Chúng ta đều biết rằng, thức ăn mà chúng ta hấp thụ mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến cân nặng, sức khỏe tinh thần và cả tâm trạng,.. thế nhưng nghiên cứu mới này lại cho thấy thức ăn không phù hợp còn có thể lấy đi sinh mạng con người.

processed foods and cancer

Thực phẩm ‘siêu chế biến là bất cứ cứ loại thực phẩm nào được chế biến theo quy trình công nghiệp như thêm chất phụ gia, hóa chất, xử lý nhiệt hoặc khử nước.

Nghiên cứu đã được thực hiện trên gần 45,000 người ở độ tuổi trung niên, phát hiện rằng tiêu thụ những loại thực phẩm ‘siêu chế biến như vậy có nguy cơ dân đến tử vong sớm do bệnh tim, ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

processed foods and cancer

Cứ tiêu thụ 10% thực phẩm ‘siêu chế biến’ lại làm tăng 14% nguy cơ tử vong.

Thực phẩm siêu chế biến có chứa nhiều thành phần phụ gia”, tác giả của nghiên cứu – tiến sĩ Laure Schnabel – nhà dịch tễ học dinh dưỡng tại Đại học Paris-Sorbonne giải thích.

Những thực phẩm này có ưu điểm dễ hâm nóng để ăn, giá cả phải chăng và lại siêu ngon miệng.

Đồ ăn nhẹ đóng gói, thức ăn sản xuất hàng loạt, thức uống có đường, bánh mì, bánh kẹo nói chung, đồ ăn chế biến sẵn,… là những ví dụ điển hình cho loại thực phẩm có khả năng làm giảm tuổi thọ con người này.

Những phát hiện khác của nghiên cứu:

Chất tạo ngọt nhân tạo, bao bì thực phẩm và chất phụ gia như titan dioxide đều có liên quan mật thiết đến những căn bệnh dẫn đến tử vong sớm.

Một nghiên cứu vào năm ngoái cho thấy 50% thực phẩm được bán ở Anh là thực phẩm siêu chế biến, so với ở Đức thì con số này là 46% và ở Pháp thì chỉ ở mức 14%.

Nguồn au.lifestyle.yahoo.com