Do lỗi bầu lọc khí thải, Toyota tại Úc bị khởi kiện hàng loạt

0

Vietucnews – Toyota vừa bị một công ty luật tại Úc khởi kiện vì lỗi bầu lọc khí thải. Theo đó, nhiều khách hàng cho biết xe của họ tiêu hao nhiên liệu hơn và hiệu suất giảm đáng kể. Những mẫu xe bị ảnh hưởng là Hilux, Prado và Fortuner, được sản xuất từ năm 2015 đến 2018.

Cụ thể, công ty luật đứng sau vụ kiện cho biết khách hàng của họ gặp phải hiện tượng xe tiêu hao nhiên liệu bất thường và hiệu suất bị giảm đáng kể vì muội khí thải tích tụ trên bầu lọc khí xả (DPF), khiến động cơ không đạt đến nhiệt độ cần thiết.

Bên cạnh đó, công ty này cho rằng các cặn hạt không được đốt cháy hoàn toàn khi vận hành, dẫn đến tình trạng tích tụ muội khí thải, tắc nghẽn bầu lọc khí. Ngoài ra, khí thải từ xe có mùi khó chịu, tiêu tốn nhiên liệu và hao mòn lớn hơn trên động cơ.

Những mẫu xe bị ảnh hưởng là Hilux, Prado và Fortuner, được sản xuất từ năm 2015 đến 2018.

Phía Toyota đã thừa nhận lỗi trên và liên hệ với chủ sở hữu để kêu gọi họ mang xe đến làm sạch hoặc thay thế DPF. Tuy Toyota đã lắp thêm nút tự đốt muội than và làm sạch bầu lọc, nhưng công ty luật này vẫn quyết định khởi kiện vì một số người dùng đã phải chịu tình trạng trên trong vòng nhiều năm, gây bất tiện và tốn kém chi phí.

Công ty luật này đang căn cứ theo Luật Bảo vệ người tiêu dùng Australia (ACL) để khởi kiện Toyota vì những sai phạm như hành vi lừa dối và lừa đảo, cũng như những sai phạm tương đương với hành vi lừa dối và lừa đảo người tiêu dùng.

Động cơ Toyota 2.8L Diesel.

Yêu cầu mà công ty luật sẽ đưa ra gồm đề nghị sửa chữa nếu lỗi trên không nằm trong diện bảo hành, bồi thường tài chính cho các chủ xe có các phương tiện bị lỗi trên, bồi thường các chi phí về việc tiêu hao nhiên liệu bất thường, giảm hiệu suất xe và các chi phí khấu hao khác.

Hồi tháng 10, Toyota Australia cho biết họ đã đưa ra một loạt các biện pháp mới nhất nhằm khắc phục lỗi kể trên. Cụ thể, một chiến dịch đã được lập ra nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến bầu lọc khí.

Chủ sở hữu gặp phải hiện tượng xe tiêu hao nhiên liệu bất thường và hiệu suất bị giảm đáng kể vì muội khí thải tích tụ trên bầu lọc khí xả (DPF), khiến động cơ không đạt đến nhiệt độ cần thiết.

Khách hàng có các phương tiện đã và đang trong quá trình bị ảnh hưởng hoặc có khả năng bị ảnh hưởng có thể liên lạc trực tiếp với hãng bằng email. Chủ xe sẽ được liên hệ với đại lý Toyota gần nhất để thay thế hoặc làm sạch bầu lọc khí xả.

Được biết, các đại lý của Toyota sẽ lập trình lại mô-đun điều khiển động cơ, đảm bảo DPF đã được cải thiện và tiến hành kiểm tra khí thải. Tất cả mọi hoạt động kiểm tra và thay thế đều miễn phí.

Theo Zing