Đoàn nhà báo Úc bị cáo buộc bắt cóc

0
Nhà báo Tara Brown là một trong số những người thuộc nhóm làm chương trình 60 phút vừa bị bắt giữ và cáo buộc tội bắt cóc ở Beirut, Lebanon - Ảnh: SMH

Nhóm thực hiện chương trình truyền hình 60 phút của Úc bị cáo buộc tội bắt cóc hai trẻ em tại thủ đô Beirut của Lebanon tuần trước.

Theo CNN, bốn thành viên của nhóm làm chương trình 60 phút nằm trong số 9 người bị bắt giữ. Trong đó có cả mẹ của hai đứa trẻ bị bắt cóc là bà Sally Faulkner. Họ bị bắt vào thứ tư tuần trước, 6-4.

Đoạn video giám sát quay lại sự việc cho thấy cảnh các thành viên thuộc tổ chức tìm lại trẻ em chụp lấy hai đứa trẻ là Lahlea, 6 tuổi và Noah, 4 tuổi trên một đường phố ở Beirut.
Cảnh sát Lebanon cho biết, sau đó hai đứa trẻ đã được tìm thấy và trả về cho cha chúng là ông Ali al Amin, chồng cũ của bà Faulkner. Theo lời bà Faulkner, ông Ali al Amin đã mang con họ từ Úc về Lebanon và không chịu trả lại cho bà.

Nhà báo Tara Brown là một trong số những người thuộc nhóm làm chương trình 60 phút vừa bị bắt giữ và cáo buộc tội bắt cóc ở Beirut, Lebanon - Ảnh: SMH

Kênh truyền hình Nine Network cho biết nhóm làm chương trình 60 phút đang đối mặt với bốn tội danh bị cáo buộc gồm: che giấu thông tin, thành lập nhóm từ hai người trở lên tiến hành một hành vi phạm pháp chống lại người khác, bắt cóc hoặc giam giữ trẻ vị thành niên ngay cả khi được sự đồng ý của chúng và tấn công người khác. Các tội danh này nếu bị kết án, thời hạn tù có thể rơi vào khoảng từ 3 đến 20 năm.

Trong đoàn làm chương trình có phóng viên Tara Brown, nhà sản xuất Stephen Rice, quay phim Ben Williamson và kỹ thuật viên thu âm David Ballment. Bốn người đã có mặt tại Lebanon để quay lại câu chuyện về những nỗ lực tìm lại con của bà Faulkner.

Một phát ngôn viên của kênh Nine Network từ chối bình luận về thông tin trên truyền thông Úc nói rằng nhà đài có liên quan trong việc đài thọ chi phí trong vụ bị cáo buộc là bắt cóc này. Người phát ngôn chỉ nói: “Họ là các nhà báo đưa tin về sự việc, chỉ thế thôi”.

Bà Faulkner đã phát động cả một chiến dịch kéo dài nhiều tháng với mong muốn đưa được các con trở về.

Trong một đơn kiến nghị đưa lên trang change.org hồi năm ngoái, bà Faulkner thỉnh cầu ngoại trưởng Úc Julie Bishop can thiệp giúp bà sự việc.

Trong đơn kiến nghị, bà Faulkner viết: “Chúng (hai con bà) đã bị người chồng cũ của tôi đưa lên một chiếc máy bay rất đáng sợ và tôi không nhận được tin tức gì kể từ đó”. Lá đơn kiến nghị này của bà Faulkner đã thu hút được hơn 33.000 chữ ký ủng hộ.
Ngoại trưởng Úc Bishop cho biết các quan chức lãnh sự đã tới gặp đoàn nhà báo bị bắt giữ và có những hỗ trợ cần thiết.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

 

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments