“Đột nhập” bên trong khu tàng trữ thuốc lá lậu tại Melbourne

0

Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) đã thừa nhận rằng ngành công nghiệp thuốc lá bất hợp pháp của quốc gia đang ngày càng lớn mạnh, phần lớn là do các tập đoàn tội phạm quốc tế buôn lậu tại Châu Á và Trung Đông.

Việc cung cấp chất đốt cho các “chợ đen” vẫn đang diễn ra, trong đó thuốc lá là thứ luôn bị đánh thuế nặng nề nhất khi vận chuyển qua biên giới.

Nhiều nhóm người lén buôn bán các sản phẩm thuốc lá bất hợp pháp vào Úc mà không phải trả thuế. (9NEWS)

 

Những người đóng thuế và các doanh nghiệp nhỏ đang phải trả giá cho thuốc lá giá rẻ. (9NEWS)

 

Việc không phải trả thuế thông qua con đường lén nhập khẩu là điều hấp dẫn đối với những nhóm người hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Không chỉ tránh được thuế, những người này còn thu lại lợi nhuận hơn 60 lần giá ngoại tệ.

Có thể nói rằng, chính quyền đang có những bước cải tiến đáng kể đối với việc ngăn chặn những hoạt động này trên khắp đất nước; một ủy ban đã bị buộc tội nhập khẩu 50 triệu bao thuốc lá vào nước này, trong khi tránh né thuế với trị giá lên đến 9 triệu đô la Mỹ thông qua việc nhập khẩu lén lút vào Melbourne.

Thuốc lá bị đánh thuế rất cao ở Úc. (9NEWS)

Điều này ảnh hưởng đến tất cả người dân Úc bởi vì tất cả họ đều phải đóng thuế.

Craig Palmer của ABF phát biểu: “Không thể chối cãi rằng sự tồn tại của thuốc lá bất hợp pháp ở Úc đang tràn lan và ngày càng tăng … Dù vậy, doanh thu đó lại không phải chịu việc đóng thuế.”

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người nộp thuế cá nhân, mà còn tác động không nhỏ đến các chủ doanh nghiệp nhỏ.

CEO của Ritchies siêu thị Fred Harrison nói: “Đã có nhiều khách hàng đến đây, nơi mà chúng tôi bán sản phẩm với giá hợp pháp. Họ nói rằng “Ông bạn này, tôi có thể xuống phố và kiếm được hàng chỉ với nửa số giá đó thôi.”

Ông Harrison nói thêm:”Đó là điều khiến chúng tôi nản lòng.”

Mặc dù các cơ quan chức năng cho biết bọn tội phạm ngày càng trở nên phức tạp hơn khi che giấu thuốc lá bất hợp pháp nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng họ đang cố gắng bắt “những tên phạm pháp” này.

Đừng quên like Vietucnews để cập nhật thêm tin tức mới!

Xem thêm: