Dự án đường Freeway mới ở Melbourne sẽ tiêu tốn thêm 6,5 tỷ đô

0

Đường cao tốc mới của Melbourne qua các vùng ngoại ô phía đông bắc (northeastern suburbs ) sẽ có giá 16,5 tỷ đô la và bao gồm đường hầm đường bộ dài nhất ở Victoria. Tuy nhiên, theo cập nhật ngày 24 tháng 11, đường cao tốc mới của Melbourne sẽ có giá trị hơn 6,5 tỷ đô la so với dự tính ban đầu và sẽ bao gồm đường hầm đường bộ dài nhất ở Victoria.

Các liên kết phía Đông Bắc sẽ có chi phí là 16,5 tỷ đô la – tăng 10 tỷ đô la so với dự tính trong tháng Tám – và kết nối đường cao tốc phía Đông với đường Vành đai đô thị.

Thủ tướng Victoria Daniel Andrews đã công bố tuyến đường cuối cùng của đề xuất North East Link. (AAP)

Premier Daniel Andrews cho biết chi phí thêm vào là do sự mở rộng của miền Đông, và một đường hầm mới có nghĩa là nhà cửa và sân thể thao sẽ không bị buộc phải mua lại. Andrews nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng: “Năm cây số, nó sẽ là đường hầm dài nhất trong mạng lưới đường bộ của chúng tôi.”

Ông nói rằng 75 ngôi nhà và khoảng 140 doanh nghiệp vẫn sẽ được mua lại và chủ nhà đã được thông báo vào tối thứ Năm. Đường cao tốc mới sẽ bị thu phí, nhưng Andrews cũng muốn có tiền từ Canberra.

“Họ đang tài trợ cho mọi thứ ở NSW, chúng tôi chỉ muốn chia sẻ công bằng hơn ở đây thôi!” ông nói.

Tuyến Đông Bắc sẽ kết nối với đường vành đai tại Greensborough và đi du lịch qua ngoại ô Watsonia và Rosanna, trước khi kết nối với đường cao tốc ở Bulleen.

Ông Andrews nói con đường đó sẽ mất đến 10 năm để xây dựng.

Không giống như liên minh East West Link, thứ mà Bộ Lao động trả 1,2 tỷ USD để giảm bớt chi phí sau khi lên nắm quyền, hợp đồng sẽ không được ký kết trước cuộc bầu cử tháng 11 năm 2018.

Thủ quỹ của Michael O’Brien nói dự án ban đầu chi phí dự định là 7 tỷ đô la khi Bộ Lao động lưu hành sáu tháng trước.

Ông O’Brien cho biết: “Ngài không thể đốt tiền nhanh như vậy. Đây là đợt tiêu tốn chi phí lớn nhất trong lịch sử bang Victoria.”

Phe đối lập muốn nhìn thấy tuyến đường Đông Bắc được xây dựng, nhưng trước tiên phải lập kế hoạch khôi phục East West Link, điều này là cần thiết để đảm bảo rằng tuyến đường cao tốc phía Đông sẽ không biến thành “bãi đậu xe” một khi hàng nghìn xe tải và xe ô tô vẫn đang sử dụng nó mỗi ngày.

Bộ trưởng cơ sở hạ tầng đô thị liên bang Paul Fletcher nói rằng Victoria đã từ chối đề nghị hợp tác với bản kế hoạch xây dựng tuyến North East Link.

Ông Fletcher nói với đài phát thanh ABC rằng: “Chúng tôi đã không thấy bất kỳ chi tiết nào vượt quá phạm vi công cộng và không có cam kết theo bất kỳ ý nghĩa chính thức nào”.

“Quan điểm của chúng tôi tiếp tục với ưu tiên hàng đầu là East West Link.” 

Like Vietucnews để nhận thêm thông tin!
Theo SBS
Thảo Phạm