Dự án tòa nhà cao nhất nước Úc có nguy cơ “treo giò”, chủ đầu tư cứu vãn ra sao?

0

Vietucnews – Tập đoàn Crown Resorts, “ông trùm casino” do tỷ phú James Packer chống lưng, đang tìm cách cứu vãn kế hoạch xây dựng tòa nhà cao nhất nước Úc ở khu Southbank (Melbourne). Theo lời người phát ngôn, quyết định này được đưa ra vì động thái từ chối kéo dài thời gian đấu thầu của chính phủ dưới quyền Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews.

Crown đã báo tin xấu này cho các cổ đông trong cuộc họp diễn ra ngày thứ Hai. Trái ngược với kỳ vọng của công ty, Bộ trưởng Kế hoạch bang Victoria đã từ chối thay đổi bất cứ điều khoản nào trong văn bản phê duyệt cho công trình xây dựng được trình lên hai năm trước. Được biết tòa nhà One Queensbridge 90 tầng là dự án hợp tác giữa Crown và đối tác liên doanh – tập đoàn Schiavello Group, trị giá 1.75 tỉ đô la.

Crown buộc phải cân nhắc hướng đi của mình trong dự án xây dựng One Queensbridge.

Theo dự tính, One Queensbridge tọa lạc tại vị trí đối diện sòng bạc của Crown, có chiều cao lên đến 323 m – hơn hẳn 26 m so với Eureka Tower. Với chiều cao đáng nể này, One Queensbridge chắc chắn sẽ “soán ngôi” tòa nhà cao nhất nước Úc của Q1 ở Surfers Paradise. Gần đây, Crown đã gửi hồ sơ để lùi thời gian khởi công sau ngày 2/3.

Crown nhấn mạnh rằng dự án giữa mình và Schiavello Group đang tiến hành thỏa thuận phân chia lợi nhuận và nguồn vốn “hợp lý cho cả đôi bên”.

“Tiếc rằng những điều khoản đó không thể thuận lợi đạt thành trước ngày chính thức khởi công,” trích thông báo của công ty trong cuộc họp ngày thứ Hai.

“Crown vẫn nắm 50% quyền sở hữu đất và sẽ cân nhắc phương pháp giải quyết những dự án chung khác với tập đoàn Schiavello.”

Trong cuộc họp nội bộ năm 2017, Bộ trưởng Kế hoạch Richard Wynne đã thông qua đề xuất xây dựng One Queensbridge Tower, với kích thước lớn gấp 3 lần so với tiêu chuẩn quy hoạch được cho phép. Tòa nhà dự kiến sẽ có 708 căn hộ và một khách sạn 388 phòng.

Những người phản đối quyết định của chính phủ tỏ ra bức xúc trước việc Crown đạt được bản phê duyệt dễ như trở bàn tay. Đáp lại luồng ý kiến chất vấn, chính phủ ông Andrews chỉ nhấn mạnh rằng đây là dự án “mang tầm cỡ quốc gia”.

Tháng trước, các nhà lãnh đạo của Crown lên tiếng tái khẳng định vai trò của họ trong việc xây dựng One Queensbridge. Tòa nhà này cũng xuất hiện với vị trí dự án tiềm năng trong báo cáo tài chính của công ty trong nửa năm tới, mặc cho việc xoay vốn và tìm thêm đối tác vẫn đang tiến triển hết sức chậm chạp.

“Chúng tôi đang cân nhắc xúc tiến việc xây dựng,” CEO Crown John Alexander cho biết.

Cũng trong cuộc họp cổ đông, phía Schiavello từ chối đưa ra bất kì bình luận nào về hướng phát triển của dự án.

Theo số liệu của ASX, cổ phiếu niêm yết của Crown Resorts – “gã khổng lồ” trong giới cờ bạc Úc – đã tăng 0.6% ngay sau thời điểm 2 giờ 30 chiều ngày thứ Hai, ở mức 11.63 đô la.

Nguồn: The Age