Du học sinh dễ dàng mua được nhà ở Úc

0

Trong luật mới ban hành tại Úc, du học sinh được mua nhà tại quốc gia này mà không bị giới hạn về giá trị căn nhà. Từ đây du học sinh dễ dàng mua được nhà ở quốc gia vốn có bất động sản nổi tiếng đắt đỏ này.

Vay tiền ngân hàng mua nhà

Trước đây, du học sinh chỉ được phép mua căn nhà mới tinh (new drewlling) có giá trị dưới 300 ngàn đô la và bắt buộc phải xin phép Ban quản lý Đầu tư nước ngoài của chính phủ Úc – FIRB (www.firb.gov.au).

Trong trường hợp muốn mua nhà đã qua sử dụng (second hand) thì họ phải tuân thủ một số điều kiện bắt buộc như: trên 18 tuổi; visa còn giá trị trong vòng một năm; căn nhà họ mua không được phép cho thuê mà chỉ được sử dụng vào mục đích ở; sau khi visa hết hạn thì căn nhà phải được bán đi.

du-hoc-sinh-de-dang-mua-duoc-nha-o-uc-1

Đến nay luật Úc đã cho phép người nước ngoài đầu tư bất động sản ở Úc. Trong đó, du học sinh không cần phải xin giấy phép mua nhà từ FIRB nếu visa của họ còn giá trị trong vòng 12 tháng. Ngoài ra, du học sinh cũng được phép mua đất (vacant land) nhưng thời gian xin giấy phép mua đất có thể kéo dài tới cả năm.

Mặt khác, theo luật mới, du học sinh không còn bị giới hạn về giá trị bất động sản và tuỳ sở thích mỗi người mà họ hoàn toàn có thể mua được nhà dù mới hay cũ mà không bị hạn chế về giá trị ngôi nhà như trước đây.

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế không được hưởng khoản tiền trợ cấp mua căn nhà đầu tiên dành cho công dân Úc của chính phủ trị giá 16,000-32,000 đô la. Họ cũng phải đóng thuế khi mua nhà và phải trả các khoản phí hàng năm giống như công dân Úc.

Thay vào đó, các ngân hàng Úc đã cho phép du học sinh vay tiền mua nhà và khoản vay có giá trị tối đa từ 75-80% giá trị căn nhà. Mặc dù để vay được tiền, sinh viên không cần phải có việc làm ổn định nhưng bố mẹ họ phải đứng ra bảo lãnh để đảm bảo việc trả nợ hàng tháng được kịp thời, đầy đủ. Trong trường hợp này, bố mẹ của họ mới là đối tượng phải chứng minh tài chính.

Mua nhà trả góp

Cơ hội mua nhà ở Úc dễ dàng không còn nằm trong luật, thực thế nhiều du học sinh đã nhanh nhẹn nghĩ về nơi “an cư” với khoản tài chính eo hẹp.

“Ngay khi còn đang đi học, em đã quyết định sẽ định cư tại Úc trong tương lai vì em có đủ điều kiện để xin thường trú (PR) sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa, em cũng tự tin và cảm thấy mình có đủ khả năng tìm được việc làm. Vì vậy, em nghĩ rằng phải ‘an cư’ thì mới có thể ‘lạc nghiệp’ được”, Hạ du học sinh Úc được 5 năm chia sẻ.

Căn nhà đầu tiên Hạ mua là nhà cũ, có tuổi đời 25 năm và rất xuống cấp. Tuy nhiên, Hạ vẫn chấp nhận vì nhận thấy tiềm năng lớn về vị trí của nó. Sau khi mua, Hạ đã đầu tư sửa sang lại để cho thuê.

du-hoc-sinh-de-dang-mua-duoc-nha-o-uc-4

Mặc dù cả hai căn nhà đều là trả góp trong 30 năm nhưng cách tính toán của cô bạn này rất hợp lý và vẫn đảm bảo trả được nợ cho ngân hàng mỗi tháng. “Người thuê nhà sẽ trả lãi hộ em. Sau 30 năm, nó sẽ là của em mặc dù em không phải bỏ tiền túi hàng tháng ra để trả.”

Từ cách tính toán khôn khéo đó, căn nhà của đầu tiên của Hạ hiện nay đã có thể ‘mỡ nó tự rán nó’. ‘Thừa thắng xông lên’, Hạ lại tiếp tục mua tiếp căn nhà thứ hai và cho thuê. Đối tượng thuê nhà chủ yếu là sinh viên vì “em cũng là sinh viên nên hiểu các bạn cần gì.

Từ đây Hạ đã trang bị mọi đồ dùng cần thiết trong nhà đúng theo nhu cầu sinh viên. Em không cho đối tượng khác thuê vì họ phức tạp và khó quản lý hơn.”

Hạ cho biết, hiện nay, việc sinh viên mua nhà ở Úc không còn ít ỏi như trước đây mà đang dần trở nên phổ biến. “Bạn đồng lứa với em mua nhiều lắm vì mọi người đều nghĩ đến việc phải ổn định chỗ ở trước.”

Xem thêm

  Credit radioaustralia

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments