Du học sinh sẽ ảnh hưởng ra sao khi Anh rời khỏi EU?

0

Không chỉ kinh tế, chính trị, du lịch hay nhiều các lĩnh vực khác, việc Anh chính thức rời khỏi EU còn ảnh hưởng rõ rệt tới nền giáo dục của Anh nói chung và Châu Âu nói riêng.

Theo IBTimes đưa tin, công ty tư vấn Hobson’s Solutions đã thực hiện một cuộc khảo sát với du học sinh quốc tế về sự kiện này. Trong số 1.763 kết quả thu về, có đến 47% sinh viên cho biết cảm thấy Anh Quốc sẽ là điểm du học kém hấp dẫn nếu rời khỏi EU. 

Tuy nhiên trên thực tế, Brexit sẽ mang đến cả lợi ích và bất cập với các du học sinh.

Ích lợi nhãn tiền mà Brexit mang lại cho du học sinh nước ngoài, đó là đồng bảng Anh mất giá 10% và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều du học sinh Việt Nam tại Anh cho biết họ đang mong chờ xem liệu cuộc sống tại thành phố đắt đỏ này có dễ thở hơn không vì trong thời gian tới, mọi thứ sẽ rẻ đi khá nhiều.

Cụ thể, giá thuê một căn hộ nhỏ cho sinh viên ở London trước đây dao động từ 60 – 90 Bảng Anh/tuần chưa tính tiền điện nước, thì sau khi đồng Bảng mất giá 10% như ngày hôm nay, các bậc phụ huynh ở quê nhà và chính các bạn sinh viên cũng cảm thấy gánh nặng cơm-áo-gạo-tiền nhẹ nhõm hơn phần nào.

Anh rời khỏi liên minh châu Âu ảnh hưởng gì tới giới trẻ? - Ảnh 6.

Giá thuê của căn hộ tiện nghi và bắt mắt này lên tới 375 Bảng/tuần.

Bên cạnh đó, với những sinh viên đang có ý định du học Anh, thì đây là thời điểm tuyệt vời để… đóng tiền học.

Ngoài ra, một số người cũng cho rằng thị trường việc làm tại Anh sẽ ít cạnh tranh hơn do chính sách nhập cư sẽ bị siết rất chặt. Đây cũng được xem là 1 trong những ưu điểm mà Brexit đem lại.

Thế nhưng, ngoài những lợi ích đó, các du học sinh tại Anh sẽ phải đối mặt với khá nhiều khó khăn.

Anh rời khỏi liên minh châu Âu ảnh hưởng gì tới giới trẻ? - Ảnh 7.

Đồng bảng Anh giảm mạnh có thể là một tín hiệu vui với sinh viên.

Với học bổng châu Âu Erasmus, hiện có tới hơn 200.000 sinh viên Anh học tập tại các trường đại học trên khắp châu Âu. Trong khi đó, số sinh viên EU tại Anh cũng rơi vào khoảng 125.000 (chiếm 5%), đóng góp vào nền kinh tế Anh 2,7 tỷ bảng Anh. Học bổng Erasmus tạo điều kiện cho sinh viên có các kỳ học tại các nước khác nhau.

Khi Anh rời khỏi EU, có thể các chương trình học sẽ bị cắt tại Anh, một điểm đến yêu thích của nhiều sinh viên khi lựa chọn du học.

Bên cạnh đó, với truyền thống đi du lịch quanh Châu Âu mỗi khi nghỉ hè, thì bây giờ có vẻ cộng đồng du học sinh Anh sẽ không còn tự do như trước nữa.

Các yếu tố tiêu cực của Brexit vẫn chiếm phần lớn

Tuy vậy, xét trên bình diện kinh tế thế giới, sự ra đi của nước Anh sẽ khiến EU mất đi 1/6 tổng sản lượng kinh tế của toàn khối. Gây ảnh hưởng tới cuộc sống của những người nhập cư, và khiến chính đảo quốc này chia năm xẻ bảy.

Cho đến lúc này Brexit vẫn là sự kiện khiến cả thế giới choáng váng. Và những hệ lụy của nó, tất sẽ đến trong thời gian gần. Giai đoạn nước Anh tách hẳn ra khỏi liên minh EU sẽ mất đến 2 năm để hoàn thành. Nhưng những người trẻ chúng ta vẫn cần phải biết điều gì đang xảy ra trên thế giới này, dù cho có xa tít tắp hay cho rằng nó quá phức tạp và vĩ mô.

 

SOURCE : The World Team

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments