Du học sinh trở về nước làm việc giống chuyện “con gà – quả trứng”

0

Vietucnews – Một du học sinh về nước làm giảng viên, sau đó được cất nhắc lên ban giám hiệu nhưng anh từ chối vì muốn tiếp tục được nghiên cứu và giảng dạy. Sau đó vị giảng viên đó đã sang Pháp làm tiến sĩ.

Việc du học sinh về nước hay ở lại nước ngoài sinh sống gây ra khá nhiều tranh luận. Các luồng quan điểm thường xoay quanh các chủ đề như cống hiến và giàu nghèo. Trên thực tế thì có những vấn đề phức tạp hơn rất nhiều.

Du học sinh trở về nước làm việc giống chuyện “con gà – quả trứng”.

Tôi không bàn về những sinh viên du học tự túc, bởi vì họ đi bằng tiền của gia đình họ và chuyện họ ở đâu không liên quan gì tới những người không bỏ tiền ra. Tôi chỉ xin bàn về những sinh viên đi bằng học bổng, nhất là học bổng do các cơ quan tổ chức nước ngoài cấp, và phần nào được xem là “người tài”. Trong số các sinh viên này, những người học về khoa học kĩ thuật thường về nước rất ít. Học về các ngành này thì chỉ có hai lựa chọn làm việc: làm cho các công ty khoa học kĩ thuật tư nhân và làm trong các cơ quan nghiên cứu. Cơ hội làm việc cho cả hai mảng này thật ra rất hiếm mà những gì các sinh viên này học được lại không có chỗ dùng ở Việt Nam.

Việt Nam có rất ít các công ty sản xuất công nghiệp nặng mà các loại máy móc vật liệu liên quan cũng không nhiều, khả năng áp dụng những gì đã học rất ít. Khi nói về ngành kĩ sư hóa chẳng hạn, người Việt sẽ chỉ nghĩ ngay tới lọc dầu. Còn ở Úc sẽ có rất nhiều ngành ứng dụng như: đào mỏ, luyện kim, sản xuất vật tư y khoa, sản xuất hóa chất cơ bản dùng trong sản xuất. Do đó ở Việt Nam, cơ hội làm việc trong các ngành khác ít đi mà đi ra giàn khoan dầu cũng không hề dễ dàng gì.

Các ngành kĩ thuật khác càng khó hơn, điển hình là kĩ sư cơ khí. Kĩ sư cơ khí lo việc thiết kế các chi tiết máy móc và trông coi việc sản xuất các chi tiết này, trong khi ở Việt Nam quá ít cơ hội làm những việc như vậy.

Đây chính là thực tế phũ phàng mà các sinh viên đi du học phải đối mặt. Ngoài ra, họ còn phải nhận những lời chỉ trích về chuyện không chịu về nước. Vì thế, Việt Nam cần đầu tư hơn nữa vào các kế hoạch, chính sách thu hút nhân tài.

Còn chuyện về nghiên cứu nhưng lâm vào tình cảnh như giảng viên trên cũng có. Các bạn học về khoa học rồi về nước đa phần đều đi dạy và nghiên cứu. Nhưng những khó khăn như trên vẫn có thể xảy ra, để rồi họ có thể lại phải rời đi.

Việt Nam cần đầu tư hơn nữa vào các kế hoạch, chính sách thu hút nhân tài.

Các bạn đi du học về nước có thể kiếm được nhiều tiền hơn cả các bạn ở lại. Lý do là vì Việt Nam có nhu cầu cao những người tài, nên họ về quê hương sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh chóng và kiếm thêm ít nhiều. Ở nước ngoài thì các bạn du học sinh này cũng chỉ có tấm bằng như bao sinh viên khác, nói tiếng bản địa không thông thạo và chẳng có bao nhiêu mối quan hệ. Đa phần đều đi làm đúng ngành và có cuộc sống trung lưu, những lên quản lý cấp cao thì ít hơn so với các bạn về nước. Mà điều này cũng chỉ đúng với những ai học về tài chính, kinh doanh, ngân hàng… chứ học về khoa học thì còn khó khăn hơn.

Vậy nên, việc đi du học về nước hay không giờ không còn là tiền bạc hay là tư duy cống hiến. Quyết định đó là một sự kết hợp giữa khả năng được làm việc đúng mong muốn và môi trường sống tốt. Yếu tố đầu tiên là quan trọng nhất nhưng lại là thứ khó nhất. Phát triển môi trường khoa học kĩ thuật là điều rất khó khăn. Nhưng những người có thể làm được thì không chịu về vì ngành không phát triển. Đó là chuyện con gà và quả trứng mà Hàn Quốc đã giải quyết được, nhưng không phải là bằng lời kêu gọi cống hiến.

Có lẽ chúng ta nên học hỏi theo người Hàn Quốc.

Nguồn: vnexpress.net

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz