Du học sinh xuất sắc bị trục xuất vì làm thêm nhiều

0

Đó là trường hợp của Marius Youbi (30 tuổi), sinh viên Đại học Aarhus (Đan Mạch): do làm việc quá số giờ quy định dành cho sinh viên ngoại quốc nên anh đã phải về nước.

Là sinh viên khoa Điện tử, Youbi được trường đánh giá là một trong những sinh viên xuất sắc nhất.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Hội nhập Đan Mạch, có nhiều tuần Youbi làm thêm quá giờ (16,5h thay vì 15h tối đa theo quy định), cho dù nếu xét số giờ trung bình trong năm thì anh vẫn tuân thủ.

du-hoc-sinh-xuat-sac-bi-truc-xuat-vi-lam-them-nhieu
Marius Youbi – Ảnh: Steen Færgemand

Quyết định được thông báo vào tháng 12, Cơ quan Hội nhập Đan Mạch ra thời hạn 8-1-2016 cho Youbi và ngày hôm qua, anh đã trở về Kameroon. “Tôi tiếc và thất vọng”, Youbi nói ở sân bay. Chủ yếu anh buồn vì bốn năm rưỡi học tập đã bị chôn vùi bởi lệnh trục xuất của chính quyền.

Do biết người sinh viết xuất sắc này phải hồi hương, Đại học Aarhus đã cho phép anh thi trước, và anh đã vượt qua các kỳ thi một cách dễ dàng. PGS. Per Lysgaard, một giảng viên của trường cho hay, cả ông và nhà trường đều coi quyết định trục xuất Marius Youbi là bất công và quá khắc nghiệt.

Bởi lẽ, là công dân một quốc gia ngoài Liên Âu, mỗi học kỳ Youbi phải trả khoản học phí chừng 4.600 Euro và người sinh viên được đánh giá là giỏi nhất trường này phải nhận làm thêm (công việc quét dọn trường) để trang trải phần nào khoản học phí ấy.

Một thỉnh nguyện thư cũng đã được khởi động để phản đối quyết định trục xuất, cho đến nay thu được hơn 18.100 chữ ký.

Nguồn: Nhịp cầu thế giới

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments