Tại sao nước Đức không nhập khẩu các mặt hàng mà luôn “tự cung tự cấp”?

0

Vietucnews – Khi vào nhà một người Đức, rất khó để bạn nhìn thấy một sản phẩm nào không phải Made in Germany. Từ bông ráy tai, nước Đức cũng tự sản xuất, dù giá thành sản xuất là 10 USD so với 1 USD của người Trung Quốc

Trong khi Trung Quốc mở cửa và thành công xưởng của thế giới, nhiều nước chuyển hướng qua đặt hàng từ Trung Quốc, thì Nước Đức vẫn tự sản xuất cái cục gôm, cây bút chì, chiếc xe đạp… dù giá thành rất cao.

Theo chỉ số đánh giá danh tiếng của Statista năm 2017, Đức đứng vị trí đầu bảng, vượt qua cả Thụy Sĩ, Thụy Điển.

Nước Đức theo chủ nghĩa hoàn hảo

Người Đức theo chủ nghĩa hoàn hảo trong công việc. Người Đức quan niệm trong cuộc đời con người, trong cuộc sống, có thể méo mó một chút cho thú vị nhưng trong học tập, sản xuất và kinh doanh phải áp dụng chủ nghĩa hoàn hảo. Chính Thủ tướng Angele Merkel từng ca ngợi đức tính này của người Đức: “Bởi vì chúng ta không dễ dàng hài lòng, chúng ta thành công trong rất nhiều lĩnh vực”.

Theo chỉ số đánh giá danh tiếng của Statista năm 2017, Đức đứng vị trí đầu bảng, vượt qua cả Thụy Sĩ, Thụy Điển.

Giữa sự chao đảo của suy thoái kinh tế, nước Đức vẫn không hề hấn gì và là chỗ dựa cho phần lớn các quốc gia khác trong cộng đồng chung châu Âu.

Ở Đức, giáo dục công lập được miễn phí kể cả đại học, áp dụng cho cả sinh viên nước ngoài nhưng với điều kiện phải biết tiếng Đức và có bằng tú tài. Giáo dục Đức phân cấp học sinh từ lúc tốt nghiệp tiểu học.

Điều đó có nghĩa là, ai giỏi thì bắt đầu học lớp 5 theo hướng đào tạo hàn lập, còn lại thì theo hướng thực hành. Cả hai hệ đều được xã hội tôn trọng như nhau, vì khả năng một đứa trẻ khác nhau nên cho chúng học cái gì phát huy tối đa khả năng của chúng.

Giáo viên Đức tỉ mỉ sửa cho học sinh từng lỗi dấu chấm, dấu phẩy… để tạo thành thói quen hoàn hảo trong mọi thứ. Giáo viên Đức tuyệt đối không bao giờ xuề xoà cho qua, vì như vậy là hại cá nhân từng học sinh, hại đến xã hội sau này vì thói quen bất cẩn, cẩu thả. Họ kiên quyết bắt sinh viên làm lại, bảo vệ một luận văn đến khi nào hoàn hảo mới thôi. Nên khi ra trường, những sinh viên ấy có thói quen khắt khe từng chút trong công việc, không tốn thời gian sửa sai vô ích.

Kỷ luật – sức mạnh

Người Đức chấp hành tuyệt đối các luật lệ, các quy tắc của tổ chức một khi là thành viên. Trong lớp đúng 8 giờ là thầy trò bắt đầu mở sách vở ra và học. Khi gửi con vào trường công, phụ huynh sẽ phải ký vào bảng nội quy gồm nhiều cam kết từ không được ăn cắp (quay cóp bài, đạo văn), nói dối,…

Nếu vi phạm học sinh sẽ phải ngồi suy nghĩ về hành vi của mình một ngày. Nếu tái phạm sẽ bị đuổi, các trường công lập khác cũng không muốn nhận, nếu muốn học tiếp thì học phí tại các trường tư sẽ rất đắt đỏ.

Tính kỷ luật của người Đức còn được cho rằng bắt nguồn từ điều kiện khí hậu, thời gian và tôn giáo.

Có nhiều giả thuyết lý giải cho đặc điểm tính cách kỷ luật và tập trung của người Đức. Có người cho rằng điều này xuất phát từ nền tảng nghề thủ công lâu đời của nước này. Nước Đức bắt đầu tổ chức một số ngành nghề (ví dụ thợ mộc) rất sớm, khoảng năm 1300, tập trung kiến thức về thực hành để từ đó đạt được mức kỹ năng cao hơn.

Ngày nay muốn trở thành một thợ mộc người Đức phải học tới 3 năm toàn thời gian, sau đó bạn mới được làm việc trong ngành này. Và bạn cần thêm 3 năm nữa để trở thành một thợ bậc thầy và dạy cho người học việc của mình.

Tính kỷ luật của người Đức còn được cho rằng bắt nguồn từ điều kiện khí hậu, thời gian và tôn giáo. Thường ở những nước phân chia rõ thời tiết theo từng mùa, con người có xu hướng hoạt động mang tính hệ thống, kỷ luật bởi liên quan đến yếu tố trồng trọt, mùa vụ.

Sự tập trung cao độ của người Đức còn thể hiện qua bóng đá. Năm 2014, World Cup tổ chức tại Brazil, dưới áp lực của hàng vạn khán giả chủ nhà, nhưng người Đức vẫn bình thản thi đấu và đăng quang ở ngôi cao nhất.

Khu resort tại vùng biển Camp Bahia của đội tuyển Đức.

Người Đức còn sang Brazil xây hẳn một khu resort riêng tại vùng biển Camp Bahia để đội tuyển luyện tập cho quen khí hậu. Đầu bếp, bác sĩ đến lao công đều là người Đức. Trong khu resort này có 14 biệt thự hai tầng bao gồm 64 căn hộ. Mỗi biệt thự đều có thể chứa được tới 6 cầu thủ của đội 23 người, cũng như các thành viên của khác của đoàn lên đến 39 người.

Liên đoàn bóng đá Đức cũng vận chuyển 23 tấn hành lý và thiết bị luyện tập cho thời gian đội tuyển ở Brazil, bao gồm xe đạp leo núi, bida, thậm chí cả các con dao cạo. Một trung tâm truyền thông và một sân bóng đá điều chỉnh theo tiêu chuẩn Fifa, đầy đủ với một cơ sở đi kèm cho đào tạo thủ môn cũng được xây dựng trong khoảng cách đi bộ. Khu resort này sau World Cup được tặng lại cho nước chủ nhà như một món quà kỷ niệm.

Theo Trí Thức Trẻ