Dừng chơi Facebook khiến ta sống hạnh phúc hơn?

0
quitting Facebook could change your life

Hầu hết chúng ta đều từng có những khoảnh khắc những ngón tay tần ngần do dự trên màn hình ứng dụng Facebook và tự nghĩ: “Tôi nên dừng lướt Facebook.

Và có lẽ chúng ta nên như thế – nên nghĩ đến việc dừng chơi Facebook quá nhiều. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Stanford, Mỹ đã chứng minh được rằng, những người ngừng chơi Facebook trong khoản một tháng có cuộc sống hạnh phúc hơn, ít lo lắng hơn, ít trầm cảm ơn và tập trung hơn.

quitting Facebook could change your life

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, những người ngừng chơi Facebook trong nghiên cứu của họ cũng có thể dành trung bình một giờ mỗi ngày cho bạn bè, gia đình hoặc xem TV, thay vì lướt Facebook.

Nghiên cứu gia chính của nghiên cứu này – Matthew Gentzkow đã lý giải vì sao Facebook lại mang tính cực đoan, mang những nội dung gây kích động, gây chia rẽ và có xu hướng lan truyền cực nhanh trên mạng: “Động cơ chính xác của Facebooker là gì khi họ nhấn nút ‘chia sẻ’ là điều mà tôi nghĩ cần được nghiên cứu sâu hơn.”

quitting Facebook could change your life

Không đơn giản là tôi chia sẻ để bạn bè tôi thấy, mà là tôi muốn bạn bè tôi thấy rằng tôi ĐÃ chia sẻ nó; nghĩa là nôi dung của bài được chia sẻ đóng vai trò là một tín hiệu về danh tính của tôi, đặc điểm của tôi, cần được chia sẻ nhiều hơn.

Nghiên cứu của Đại học Stanford và Đại học New York – Hiệu ứng tích cực của truyền thông xã hội – là một trong những nghiên cứu chuyên sâu nhất về tác động tích cực của việc từ bỏ Facebook cho đến thời điểm hiện tại.

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những tác động tiêu cực.

quitting Facebook could change your life

Ngưng chơi Facebook tạo nên những tác động nhỏ nhưng vô cùng tích cực về sức khỏe và đặc biệt là về cảm nhận hạnh phúc, sự hài lòng trong cuộc sống, giảm trầm cảm và lo lắng.”

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng không phủ nhận những lợi ích mà Facebook mang lại như kết nối mọi người trên thế giới, cập nhật thông tin nhanh chóng và là nền tảng giải trí cực hiệu quả.

Nguồn au.news.yahoo.com