Giá điện tăng đột biến tại Victoria làm hàng ngàn hộ dân “sống trong bóng tối”

0

Cơ quan đại diện cho người tiêu dùng Victoria bày tỏ sự quan ngại sâu sắc sau khi một số lượng kỉ lục các hộ dân rơi vào tình trạng cúp điện kéo dài.

Một văn bản báo cáo được công bố bởi Ủy ban cung cấp dịch vụ (Essential Services Commission) đã chỉ trích các chương trình trợ cấp giá điện kém hiệu quả của các công ty điện lực bởi hầu hết những hộ dân tham gia các chương trình này cuối cùng vẫn rơi vào cảnh bị cắt điện dài ngày.

Đang có thêm nhiều người dân Victoria tham gia vào các chương trình trợ cấp mà đi đôi với đó là những khoản nợ lớn dần.

Ủy ban chỉ ra rằng, giá điện lực đã tăng lên 16% trong năm trước, dẫn đến hậu quả là có thêm 21% số hộ dân bị cúp điện – tương đương với 60.732 người tiêu dùng điện.

Thêm vào đó, theo thống kê của ESC, số lượng hộ dân bị cúp điện trong vòng 3 tháng cuối của năm ngoái là một trong những con số cao nhất từng được ghi nhận, khi mà ngày càng nhiều người dân tiểu bang phải bắt buộc tham gia những chương trình trợ cấp được đưa ra bởi các công ty điện lực để có thể chi trả hóa đơn điện của mình.

Số lượng các hộ dân đăng kí vào các chương trình trợ cấp này đã tăng 25% so với cùng kì năm ngoái, cụ thể là đã có gần 100.000 lượt đăng kí mới trong năm vừa qua, và gần 50.000 người tham gia tại thời điểm bất kì.

“Hiệu suất làm việc của các công ty điện lực trong việc giúp đỡ những người tiêu dùng khó khăn trong năm 2017-2018 vừa qua vẫn còn là một vấn đề đáng quan ngại.” ông Ron Ben-David – chủ tịch ESC – phát biểu.

“Hai phần ba trong số họ cuối cùng bị cắt trợ cấp vì không đạt được các tiêu chí mà các công ty này đề ra. Điều này vô cùng đáng thất vọng. Chúng tôi đang nỗ lực kiểm soát sự lợi dụng người tiêu dùng từ phía các công ty này.”

Ông còn cho biết thêm, tuy chính các công ty này khuyến khích người tiêu dùng tham gia vào các chương trình trợ cấp nhưng họ lại luôn chậm trễ trong việc trợ giúp khách hàng của mình.

“Khoản nợ trung bình của những người tiêu dùng này là $1436, tức là tương đương với số nợ của một năm – và những công ty điện lực này đã đợi đến tận một năm trước khi đưa họ vào diện cần được trợ cấp.”

Báo cáo được công bố chính phủ Victoria đang ban hành một loạt các cải cách năng lượng để giảm thiểu gia tăng giá điện, bao gồm quản lý chặt chẽ giá điện ở mức mặc định, không giảm giá. Điều này cũng  phản ánh những nỗ lực thực hiện chính sách ‘lạt mềm buộc chặt’ của chính phủ liên bang.

Giá điện theo quy định của chính phủ liên bang dự đoán sẽ giúp các hộ dân ở các bang khác tiết kiệm hơn $100 giá điện hàng năm, và sẽ làm giảm tổng thu nhập của các công ty phân phối điện năng.

Công ty điện Origin đã dự toán con số thiệt hại sẽ lên đến 44 triệu đô bởi sự kiểm soát giá điện của chính phủ bờ Đông. Trong khi đó EnergyAustralia được dự đoán sẽ chịu thiệt hại nhỏ hơn, và AGL thì có khả năng sẽ thất thu từ 50 đến 60 triệu đô.

Ông Ben-David cho rằng quy định mới của tiểu bang về giá điện mặc định có hiệu lực từ ngày 1 tháng Bảy sẽ có lợi cho người tiêu dùng.

Ủy ban cung cấp dịch vụ (ESC) cũng yêu cầu các công ty điện phải in giá điện “tốt nhất” trên hóa đơn thanh toán của khách hàng và phải tăng mức nợ tối thiểu trước khi bị cắt điện từ $132 lên $300.

Trong văn bản báo cáo của mình, ESC cũng nhắm tới các giao dịch giảm giá điện đặc biệt của các công ty này. Ông Ben-David nói rằng thị trường điện đã trở nên quá phức tạp và bất ổn đối với nhiều hộ dân.

“Sự giao động giá điện trên thị trường đã khiến người tiêu dùng trở nên rối rắm trong việc lựa chọn.”

Theo lời ông Ben-David, các công ty điện đã lợi dụng vào các chương trình giảm giá có điều kiện, mà cụ thể là thanh toán hóa đơn đúng hạn. Ông nói rằng không những một trong bốn các hộ dân tham gia chương trình này không đáp ứng được điều kiện, mà kèm với đó là mức phạt vi phạm còn rất đắt đỏ.

“Trong khi các công ty điện tiếp tục quảng cáo mức giảm giá trên trời, thì số tiền phạt vi phạm hợp đồng mỗi năm đã tăng hơn gấp đôi trong ba năm vừa rồi – từ $212 lên $455.”

“Bởi vì các chương trình giảm giá luôn bao gồm điều kiện, nên giảm giá càng nhiều thì mức phạt vi phạm càng cao.”

“Rõ ràng hình thức xử phạt này đem lại nhiều lợi nhuận cho các công ty điện hơn so với thiệt hại khi mà khách hàng không đáp ứng được yêu cầu của họ.”

Simply Energy là công ty phải chịu nhiều đả kích nhất trong năm vừa qua, với 6 trong 100 khách hàng để lại lời phàn nàn, thế nhưng đồng thời lại là công ty có thêm nhiều khách hàng mới nhất. Powershop ngược lại là công ty chịu ít chỉ trích nhất, và Origin là công ty mất đi nhiều khách hàng trong tiểu bang nhất so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo TheAge