Giá hàu có dấu hiệu “leo thang” trong dịp Giáng sinh tới

0

Dấu hiệu nguy cơ tuyệt chủng của hàu Thái Bình Dương (POMS) ở Tasmania vào tháng 1 năm 2016 đã ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng hàu cũng như gây ra thiệt hại hàng triệu đô la đối với ngành công nghiệp hàu Tasmania. Đây là nguyên nhân chính hàu khan hiếm và làm giá hàu gần đây tăng cao.

Một lệnh cấm vận đối với các loại hàu con Tasmanian đang ảnh hưởng không nhỏ đến việc cung cấp hàu ở NSW và Nam Úc, cũng như các tiểu bang sản xuất hàu khác.

Ben Ralston – một người nuôi hàu cho biết:

“90% người nuôi hàu Thái Bình Dương tạo ra thu nhập từ các trại giống Tasmania. Chúng tôi đã không thể kí lại hợp đồng cho thuê hàu Thái Bình Dương từ cuối năm 2015. Đó là lý do tại sao có tình trạng căng thẳng hiện tại.”

Một con hàu Thái Bình Dương phải mất từ ​​12 đến 18 tháng mới có thể thu hoạch. Đối với hàu đá Sydney, thời gian này kéo dài đến gần 3 năm.

Ralston cho biết thêm:

“Một số loại hàu Pacific nhỏ đang được chuyển đến các nơi nuôi hải sản ở Nam Úc. Hy vọng điều này sẽ khiến vực dậy hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, trong vòng 12 tháng tới, hàu đá Sydney sẽ là mặt hàng chủ yếu và do đó sẽ có không ít sức ép đối với những người nuôi trồng.”

John Susman, giám đốc bán hàng hải sản và công ty tư vấn Fishtales cho biết giá hàu đá Sydney và hàu Thái Bình Dương tăng 20% ​​trong vòng 2 đến 3 tháng.

“Nhiều khả năng người tiêu dùng sẽ phải tốn nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, tăng giá cũng sẽ đồng nghĩa với việc người nuôi trồng phải đưa ra thị trường các sản phẩm có chất lượng cao hơn trước kia. Đây có thể là một sự thúc đẩy có ích.”

Ewan Mcash là một người nuôi trồng tại Batemans Bay-based và cũng là nhà khoa học biển tại Signature Oysters – nơi chuyên cung cấp các loại hàu từ 25 trang trại đến các nhà hàng trên khắp nước Úc. Ông cho biết giá cả tăng cao sẽ giúp các doanh nghiệp thu được nhiều lợi nhuận hơn. Ông cũng bộc bạch: “Những người nuôi hàu đã đến đây và tạo ra các sản phẩm cao cấp đáng tự hào. Ngành công nghiệp hàu của Úc sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn.”

Daisy/Vietucnews

Cre: Goodfood Australia