Giá nhà đất ÚC đắt thứ hai thế giới

0
Giá nhà đất ở Sydney đắt thứ 2 thế giới

Đây là thông tin mới được đưa ra bởi một công ty nghiên cứu thị trường với bảng xếp hạng giá nhà đất Úc cao gấp 19 lần thu nhập của người dân và trở thành quốc gia có giá nhà đất cao thứ nhì thế giới, chỉ sau HongKong.

Trang Bloomberg đưa tin, Công ty nghiên cứu Demographia vừa tiến hành khảo sát toàn cầu hàng năm về giá nhà đất, sử dụng dữ liệu từ Quý 3/2015. Kết quả khảo sát cho thấy, Hồng Kông tiếp tục là thành phố có giá nhà đất đắt nhất thế giới trong số 87 thành phố lớn trên toàn cầu. Đây là năm thứ 11 Hồng Kông giữ vị trí “quán quân” về sự đắt đỏ này.

Giá trung bình của một căn nhà ở Hồng Kông hiện cao gấp 19 lần so với thu nhập trước thuế bình quân của một hộ gia đình ở đây. Đây là sự chênh lệch lớn nhất mà Demographia đã từng ghi nhận. Theo báo cáo năm ngoái, mức độ chênh lệch này là 17 lần.

Giá nhà đất ở Sydney đắt thứ 2 thế giới
Giá nhà đất ở Sydney đắt thứ 2 thế giới

Để “hạ nhiệt” thị trường nhà đất, thị trưởng thành phố Hồng Kông Lương Chấn Anh đã áp dụng hàng loạt biện pháp để điều tiết thị trường từ năm 2012 sau khi giá nhà tăng cao đã dẫn đến những lo ngại về khoảng cách giàu nghèo gia tăng.

Mặc dù gần đây giá cả đã bắt đầu giảm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế ở Trung Quốc, nhưng giá nhà đất và mức thu nhập ở đây vẫn còn một khoảng cách đáng kể. Khảo sát của Demographia chỉ ra rằng bất kỳ khu vực nào có giá trung bình của một căn nhà cao hơn 5,1 lần so với thu nhập trước thuế bình quân của một hộ gia đình đều thuộc nhóm “cực kỳ đắt đỏ”.

Theo khảo sát của Demographia, thành phố Syney là nơi có giá nhà đất đắt đỏ thứ 2 trên thế giới, với sự chênh lệch về giá trung bình một so với thu nhập trước thuế bình quân của một hộ gia đình lên mức 12,2 lần, tăng so với mức 9,8 lần trong năm 2014, mức tăng theo năm lớn nhất mà Demographia từng ghi nhận.

Thành phố Vancouver (Canada) là nơi có giá nhà đất đắt thứ 3 trên thế giới với độ chênh lệch 10,8. Tiếp theo là thành San Jose thuộc bang California (Mỹ), thành phố Melbourne và Auckland (New Zealand) cùng có độ chênh lệch là 9,7. Còn thành phố Bournemouth, Dorsett (Anh) và Santa Cruz (Mỹ) cùng có độ chênh lệch là 9,6. San Francisco (Mỹ) có độ chênh lệch là 9,4 và Tweed Heads có độ chênh lệch là 9,3.

Thành phố Vancouver (Canada) là nơi có giá nhà đất đắt thứ 3 trên thế giới
Thành phố Vancouver (Canada) là nơi có giá nhà đất đắt thứ 3 trên thế giới

Những nơi có giá nhà đất rẻ nhất thế giới nằm ở nước Mỹ, trong đó có các thành phố như Buffalo và Rochester ở bang New York, các thành phố Cincinnati và Cleveland ở bang Ohio, và thành phố Pittsburgh ở bang Pennsylvania.

Theo một báo cáo khác của UBS Group AG công bố hồi tháng 10/2015, Hồng Kông và London là 2 thành phố có nguy cơ đối mặt với bong bóng cao nhất.

Giá nhà đất ở Hồng Kông đã tăng 370% từ năm 2003 lên mức đỉnh điểm vào tháng 9/2015, và kể từ đó đến nay, giá cả đã giảm 8%, theo chỉ số bất động sản của Cơ quan nghiên cứu hàng đầu ở Hồng Kông là Centaline Property Centa-City Leading Index. Trong khi đó, theo Alfred Lau, chuyên gia phân tích của Công ty Bocom International Holdings, giá nhà đất ở Hồng Kông có thể giảm tới 30% trong năm nay.

Nguồn: Việt Times

 

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments