Giá nhà Úc dự kiến sẽ giảm hơn 5% vào năm 2022-23

0
Giá nhà Úc

Thị trường bất động sản của Úc được dự đoán sẽ hạ nhiệt đáng kể khi các ngân hàng tăng lãi suất đi kèm với việc các hạn chế Covid-19 được nới lỏng và dỡ bỏ.

Các chuyên gia phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu IBISWorld đã dự đoán rằng trong năm 2022-23, giá nhà ở Úc sẽ giảm 5.2%, một số địa điểm – chẳng hạn như khu vực ngoại ô của Sydney – dự đoán sẽ giảm đến 9.2%.

Giá nhà Úc

Giá nhà Úc sụt giảm được dự đoán sau khi giá nhà ở của nước này đã tăng 18.1% trong giai đoạn 2021-22, mức tăng hàng năm lớn nhất trong lịch sử nước Úc.

Chuyên gia phân tích cấp cao của IBISWorld – ông Matthew Reeves cho biết những khó khăn mà thị trường bất động sản Úc phải đối mặt là rất đa dạng và phức tạp.

Giá nhà Úc

Ông Reeves cho biết, có rất nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến già nhà ở Úc, bao gồm: chính sách tiền tệ,  ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sự sụt giảm niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư do xung đột Nga-Ukraine, và sự lo lắng vì giá nhà leo thang trong những năm gần đây.

Phần lớn nguyên nhân của sự bùng nổ bất động sản ở Úc được cho là do lãi suất thấp kỷ lục, sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc giảm tỷ lệ tiền mặt xuống 0.1%.

Thế nhưng điều ngược lại đã xảy ra, và do lạm phát tăng vọt, ngân hàng trung ương có thể buộc phải tăng lãi suất sớm hơn dự đoán của nhiều người mua nhà – những người đã đổ xô vào thị trường bất động sản trong thời kỳ cao điểm của đại dịch.

Giá nhà Úc

Áp lực từ các ngân hàng dự trữ ở nước ngoài khác có thể khiến RBA tăng tỷ giá tiền mặt vào năm 2021-22, nhưng chắc chắn sẽ tăng vào năm 2022-23”, ông Reeves nói.

Các chuyên gia phân tích của IBISWorld hiện kỳ ​​vọng lãi suất sẽ tăng với tốc độ trung bình hàng năm từ 0.27 % lên 1.45% vào năm 2026-27.

Các nhà phân tích cảnh báo, các tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ hơn có thể sẽ khiến lãi suất thế chấp tăng đáng kinh ngạc hơn.

Dịch tổng hợp

Rate this post
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments