Giá thực phẩm tươi sống ở Úc sẽ có mức tăng đều trong năm nay

0
Giá thực phẩm ở úc

Một nhà phân tích cảnh báo rằng, trong năm nay, các hộ gia đình ở Úc sẽ phải đối mặt với vấn đề tài chính, khi giá thịt tươi và rau củ quả sẽ tiếp tục tăng ở mức ổn định.

Theo dữ liệu mới nhất của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), giá thịt bò, thịt cừu, thịt gà và thịt lợn đã tăng vọt so với thời điểm này năm ngoái.

Không những thế, giá cà phê và giá rượu cũng đã có mức tăng giá mạnh mẽ. Vì vậy, giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt đang là một “chiến trường khốc liệt” trong chiến dịch bầu cử liên bang.

Giá thịt bò đã tăng 9% so với mức tăng năm 2021, phần lớn đến từ nhu cầu mạnh mẽ ở Trung Quốc; giá thịt cừu cũng tăng gần 7%.

Giá thực phẩm ở úc

Cho đến nay, giá thịt gà và thịt lợn đang ít bị ảnh hưởng nhất. Tuy nhiên điều đó có thể sắp bị thay đổi do tình trạng thiếu ngũ cốc, thiếu hụt thức ăn chăn nuôi trên phạm vi toàn cầu do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

 “Tôi nghĩ rằng trong năm tới sẽ có áp lực về giá đối với người tiêu dùng trên nhiều loại sản phẩm”, Matt Dalgleish từ Thomas Elder Markets cho hay.

Ông cho biết, các hạn chế Covid-19 của Úc đã làm giảm nghiêm trọng lượng lao động du lịch ba lô ở các trang trại chăn nuôi và nông trại. Vấn đề này đang được biểu thị rõ ràng ở mức tăng giá thực phẩm tươi sống ở Úc.

Giá thực phẩm ở úc

Rất nhiều nông trại vì thiếu công nhân thu hoạch nên đã không thể thu hoạch hết hoa trái đúng thời điểm, khiến rất nhiều sản phẩm bị thối rữa.

“Việc thiếu nguồn cung sản phẩm đã dẫn đến việc toàn bộ các loại rau củ quả tươi có giá cao hơn bình thường tại các siêu thị.”

Giá rau và cà phê tăng 8% so với năm 2021, trong đó sữa tăng 4%.

Ông Dalgleish cho biết giá rượu đã tăng khoảng 15% trong 5 năm qua sau khi tương đối ổn định trong nửa đầu thập kỷ trước.

Giá thực phẩm ở úc

Giá thịt và hải sản đã tăng hơn 30% so với mức được báo cáo vào năm 2013.

Những vấn đề trên kết hợp với đợt tăng lãi suất gần đây, Dalgleish dự đoán ngân sách hộ gia đình Úc chắc chắn sẽ chịu áp lực trong năm nay.

Tháng trước, mức lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 21 năm, tăng 5.1% hàng năm.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments