Giải đáp thắc mắc về việc khai thuế đi đi làm tại Úc 2018

0

VUN xin đăng bài giải đáp thắc mắc về việc khai thuế đi đi làm tại Úc của bạn Thien Y Doan cho bạn nào chưa rõ nhé.

Nếu bạn nào vẫn chưa khai thuế thì xem link này nhé
*** Cách khai thuế khi đi làm tại Úc 2018

Bài này dành cho những ai quan tâm và dành cho những bạn chưa nắm rõ về cách khai thuế và hệ thống thuế của Úc. Dĩ nhiên đối với những ai ở đây lâu và có học về accounting sẽ không lạ nên welcome tất cả những ý kiến đóng góp để giúp SVVN chúng ta hiểu rõ những quyền lợi và trách nhiệm của mình khi làm việc ở Australia.

1. Du học sinh bị bắt đóng thuế cao và không được claim lại thuế?
– Đây là 1 nhận định sai hoàn toàn mà hầu hết các du học sinh đều gặp phải, ngay cả những người ở đây lâu năm cũng ko rành khiến họ có cái nhìn sai về vấn đề này.
– Theo ATO “If you are a student enrolled in a course of six months duration or more, we consider you an Australian resident for tax purposes and you pay tax at the residents’ rate” . Vậy nếu các bạn đi làm, employer requires to fill Tax file number declaration form, bạn
phải tick vào Yes cho câu hỏi “Are you an Australian resident for tax purposes?”.
– Ngoài ra nếu bạn chỉ làm cho một chủ thì tick vào Yes cho câu “Do you want to claim the tax free threshold from this payer?”
– Nếu bạn làm 2 jobs (thường như vậy là làm cho 2 chủ khác nhau), lưu ý là du học sinh maximum working hour là 20hr/weekly, thì phải xác định cái nào là main job vì second job sẽ bị đánh thuế cao và bạn không thể claim tax free threshold cho cả 2 jobs. Khi đó bạn phải tick No cho câu câu “Do you want to claim the tax free threshold from this
payer?”

2. Khai thuế như thế nào?

– Có 2 cách khai, bằng MyGoc (lên trang MyGov và đăng ký) hoặc fill form (free from any Post Office)
– 2 cách này đều giống nhau ở phần nội dung. Các bạn phải chờ đến khi nào nhận được giấy Payment Summary (PAYG) thì mới có đủ information để khai thuế.

– Khai thuế qua tax agent. Nhanh và đơn giản. Lệ phí có thể được chiết khấu vào thuế cho năm tiếp theo. Các bạn nhớ xin tax invoice từ tax agent.

3. Khai thuế xong bị ATO bắt đóng phạt thay vì được trả lại thuế? Không biết có bạn nào bị trường hợp này ko? Có 1 số lí do khiến bạn bị ATO phạt

– Như mình đã nói ở trên, bạn tick vào NO ở câu hỏi Australian Resident. Trong MoGov cũng như tax return form cũng có câu hỏi này. Người nào không nắm rõ mà tick NO thì sẽ bị đánh thuế ngược lại. không những không claim lại được mà còn bị đóng thuế cao. Các bạn cần tìm hiểu để nắm rõ phần này.
– Lí do thứ 2 là Medical Levy Surcharge. Nếu ai đã từng sử dụng qua MyGov sẽ để ý MyGov sẽ không cho bạn lodge nếu bạn chua review và khai phần này. Medical Levy Surcharge rất quan trọng để giúp low income resident không bị charge phí Medical. Đa số những trường hợp bị ATO phạt là khai bằng form nên không để ý đến phần này.

4. Nếu làm sai có sửa lài được hồ sơ thuế hay không?
– Có. ATO cho phép cá nhân được chỉnh sửa lại hồ sơ thuế cá nhân trong vòng 2 năm với điều kiện đầy đủ các giấy tờ evidence liên quan.

 

5. Notice of Assessment?
– Mình khai thuế 2 năm nay cho ATO thì phát hiện ra rất nhiều người không hiểu đây là gì. Có người nhận được cái này thì để đó ko đọc, quên luôn. Có người đọc xong, nhận được tiền rồi xé bỏ mất.
– Đây là summary về income , tax withheld của bạn trong financial year mà bạn vừa khai thuế. Nó giúp bạn record tất cả những info để bạn khai thuế cho năm tiếp theo (sử dụng MyGov) và khi bạn có thắc mắc muốn gọi đến ATO họ sẽ hỏi về cái này.

– Đối với những ai plan định cư ở Úc, mua nhà, investment thì cái này quan trọng cho Financial File của các bạn.
– Nếu các bạn làm mất. Vô trang sau để request ATO gửi lại cho bạn.

TRÊN ĐÂY LÀ 1 SỐ THÔNG TIN CHUNG CƠ BẢN CHO VIỆC KHAI THUẾ. NẾU BẠN NÀO CÒN CÓ NHỮNG THẮC MẮC CÓ THỂ THAM KHẢO VỚI NHỮNG AGENT LÀM VỀ THUẾ.

Tác giả Thien Y Doan/ Update 2018 by Hà Nguyễn (Frank)
Tax Store St Albans
Email: [email protected]
Mobile: 0434 987 789