Giáo dục Úc tốn tiền nhưng cho kết quả không tương xứng

0
Simon Birmingham, Bộ trưởng Giáo dục Australia, cho rằng lương giáo viên phải gắn với kết quả làm việc thay vì thời gian phục vụ. Ảnh: Sydney Morning Herald

(Báo Úc) Đây là nhận xét được đưa ra của nhiều chuyên gia trong bản báo cáo mới đây của OECD về hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới của Úc không bằng các nước khác.

Báo cáo này được đưa ra sau khi khảo sát 35 nền giáo dục lớn trên thế giới và báo cáo này đã chỉ ra những điều sau:

Contents

Chi tiêu giáo dục – cao hơn trung bình

Xét về chi tiêu cho mỗi học sinh, Australia đứng vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng những quốc gia “chịu chi” nhất của OECD. Nước này chỉ đứng sau (theo thứ tự) Luxembourg, Thụy Sĩ, Na Uy, Đan Mạch, Anh, Áo, Bỉ, Thụy Điển và Hà Lan. Mức trung bình của OECD là 122.000 USD/học sinh.

Tổng chi tiêu cho giáo dục công và tư của Australia chiếm 5,6% GDP, cao hơn mức trung bình là 5,2%.

Năm 2013, chính phủ Australia đầu tư cho các cấp giáo dục (bao gồm cả đại học) tăng 27% so với 5 năm trước đó. Như vậy, chi tiêu công cho giáo dục đã tăng mạnh ngay cả trước khi chương trình cải cách giáo dục Gonski được triển khai. Những người ủng hộ Gonski cho rằng tiền đã được sử dụng vào những việc không đúng với nhu cầu.

Tài trợ trường học – lẫn lộn

Tiền tài trợ cho trường tiểu học tính trên mỗi học sinh ở Australia (8.289 USD) trong năm 2013 là dưới mức trung bình của OECD (8.477 USD). Nhưng đầu tư cho giáo dục cấp trung học cơ sở lại cao hơn (10.932 USD so với 9.811 USD).

Cấp mẫu giáo – thấp hơn trung bình

Trong năm 2014, 69% trẻ 3 tuổi Australia vào học mẫu giáo. Con số này dưới mức trung bình của OECD. Nhưng chỉ 20% tiền chi tiêu của hệ thống giáo dục mầm non Australia đến từ chính phủ, chỉ bằng 1/4 mức của OECD công bố. Phần còn lại từ túi của phụ huynh.

Do các quy định quốc gia, Australia có tỷ lệ giáo viên trên học sinh cao nhất thế giới, cụ thể 5 trẻ mẫu giáo sẽ có một người chăm sóc. Trong khi mức trung bình của OECD là 14:1.

Số học sinh mỗi lớp học – cao hơn trung bình

Trong năm 2013, quy mô lớp học trung bình ở các trường tiểu học và trung học cơ sở của Australia là 24 học sinh trong khi con số này của OECD là 21 và 23.

Theo bà Haythorpe từ AEU, điều này có nghĩa là giáo viên Australia đang giảng dạy trực tiếp nhiều hơn với lớp học lớn hơn so với mức trung bình của OECD bởi vì hệ thống giáo dục của quốc gia này thiếu nguồn nhân lực.

Nhưng số liệu lại đang cho thấy số học sinh trung học phổ thông trong một lớp giảm đi 4 em trong một thập kỷ qua.

Thời gian học – dài

Australia có thời gian giáo dục bắt buộc dài nhất thế giới với 11 năm bao gồm tiểu học và trung học. Trong khi mức trung bình của OECD là 9 năm.

Lương giáo viên – cao hơn trung bình

Lương giáo viên trường mầm non ở Australia cao hơn mức trung bình OECD 35% nhưng con số này ở cấp trung học phổ thông chỉ là 13%. Australia nổi tiếng về sự ít biến động trong mức lương. Một giáo viên ở quốc gia này chỉ mất 8,3 năm, thay vì 25 năm như các quốc gia trong nghiên cứu, để có thể từ mức khởi điểm đạt đến mức lương “khủng”.

Chính phủ liên bang muốn thay đổi cấu trúc lương giáo viên bằng cách liên kết việc tăng lương với kết quả làm việc thay vì thời gian phục vụ. Bang New South Wales đã bắt đầu thực hiện điều này.

Trình độ giáo dục đại học – cao

Với 43%, tỷ lệ dân số học đại học ở Australia là cao, chỉ sau Canada, Nhật Bản, Israel, Hàn Quốc, Mỹ và Anh. Nhưng tỷ lệ dân có bằng thạc sĩ chỉ là 6%, thấp hơn mức trung bình của OECD là 11%.

Trong năm 2015, 89% nam giới và 79% nữ giới có bằng đại học đều có việc làm, tương đương với mức trung bình của OECD. Đây là một tin tốt không chỉ vì những sinh viên tốt nghiệp kiếm được mức lương cao mà còn vì những người có trình độ giáo dục cao hơn cho thấy sự hài lòng với cuộc sống.

Học phí đại học – cao

Học phí đại học của Australia cao thứ 5 trong các nước được đánh giá và sau Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Và nó còn đang tăng nhanh. Chi phí để có được bằng cử nhân ở Australia đã tăng 20% so với 10 năm trước. Học phí cho sinh viên quốc tế thậm chí còn cao hơn nhiều.

Chi tiêu cho giáo dục đại học – cao

Chi tiêu giáo dục cho mỗi sinh viên ở Australia cao hơn đáng kể mức trung bình của OECD và chủ yếu là đầu tư vào nghiên cứu giúp các trường đại học tăng hạng trong bảng xếp hạng toàn cầu, từ đó thu hút nhiều sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, 58% số tiền này đến từ “túi riêng” thay vì tiền nhà nước.

Số lượng du học sinh – cao

Trong năm 2014, Australia xếp thứ 5 về điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế (chiếm 8% số lượng du học sinh toàn cầu), đứng sau Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

Với những số liệu được công bố trên đây, Simon Birmingham, Bộ trưởng Giáo dục Australia, đã sử dụng kết quả báo cáo để nhấn mạnh “hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới” của nước này đang cho thấy nhiều tiền không đồng nghĩa với việc cải thiện kết quả.

Liên hiệp giáo dục Australia (AEU) cũng sử dụng công bố của OECD để chỉ ra giáo viên Australia đang phải dạy lớp học đông hơn với thời gian nhiều hơn mức trung bình. Cả hai bên đều lựa chọn thông tin có lợi cho quan điểm của mình.

Thanh Hường/Theo VNE

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Rate this post