Giáo sư thiên tài Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76

0
Giáo sư thiên tài Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76
Giáo sư thiên tài Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76

Nhà khoa học lỗi lạc của thế giới đã qua đời ở tuổi 76.

Giáo sư Hawking đã qua đời tại nhà ở Cambridge buổi sáng ngày hôm nay, theo lời một thành viên trong gia đình ông công bố.

“Chúng tôi vô cùng xót thương thông báo rằng cha mình đã ra đi. Ông ấy là một nhà khoa học kiệt xuất, những thành tựu của ông sẽ được chúng tôi nhớ mãi”.

“Sự dũng cảm và kiên định, cùng với trí tuệ và sự hài hước của cha đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới”.

Giáo sư thiên tài Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76
Giáo sư thiên tài Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76

“Chúng tôi sẽ nhớ ông suốt đời”. Những người con của ông Lucy, Robert và Tim chia sẻ.

Hawking sinh ngày 8/1/1942, tại Oxford, Anh trong một gia đình có cha mẹ là người học thức. Những năm cuối theo học tại Oxford, Hawking bắt đầu gặp những khó khăn về khả năng vận động. Sức khỏe suy giảm cùng tai nạn ngã cầu thang khiến thể trạng của Hawking càng trở nên tồi tệ. Thậm chí, giọng nói của ông cũng trở nên lắp bắp.

Ở tuổi 21, Hawking bị chuẩn đoán mắc bệnh về thần kinh vận động. Thậm chí, bác sĩ nghĩ ông chỉ sống được thêm 2 năm nữa. Thất vọng và chán nản nhưng việc đính hôn tháng 10/1964 với Jane Wilde, một người bạn của cô em gái, đã giúp Hawking có thêm động lực để sống. Trái ngược với thể trạng ngày một hao mòn, Hawking trở nên nổi tiếng khắp thế giới với trí tuệ xuất chúng.

Trên thực tế, Hawking có thể sống tới tuổi 76 cũng được coi là kỳ tích. Tình trạng bệnh tình của ông tiến triển chậm là nguyên nhân giúp thiên tài vật lý có thể sống hơn nửa thập kỷ kể từ thời điểm phát bệnh. Vượt qua tất cả những khó khăn về thể chất để tạo ra những công trình nghiên cứu xuất sắc càng khiến Hawking được ngưỡng mộ và yêu quý.

Cuộc sống hôn nhân của Hawking cũng có những sóng gió. Sau khi ly dị người vợ đầu năm 1991, ông tiến tới hôn nhân lần thứ 2 năm 1995 và ly hôn thêm một lần nữa vào năm 2006. Sau khi ly hôn lần thứ hai, ông nối lại mối quan hệ với người vợ đầu cùng các con. Những năm tháng cuối đời, Hawking có một cuộc sống trọn vẹn với những người thân yêu nhất ở bên.