Hà Nội nói gì về vị trí thành phố ô nhiễm nhất thế giới?

0

Vietucnews – Chi cục Bảo vệ Môi trường Thành phố Hà Nội lên tiếng bác bỏ vị trí “thành phố ô nhiễm nhất thế giới” và khẳng định những thông tin này là không đầy đủ, thiếu chính xác.

Chất lượng không khí ở Hà Nội trong khoảng 1 tuần trở lại đây liên tục ở mức kém, thậm chí có những thời điểm chỉ số AQI lên cao, vượt ngưỡng 200 (mức rất không lành mạnh theo tiêu chí WHO).

Chất lượng không khí ở Hà Nội sáng 26/9 chạm mức đỏ ở tất cả các khu vực.

Cụ thể, trang quan trắc Air Visual sáng ngày 26/9 ghi nhận thấy chất lượng không khí trung bình ở Hà Nội ở mức 187. Đặc biệt, ở khu vực Tây Hồ lên đến 224.

Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội phản bác thông tin chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) ở Hà Nội chiếm vị trí số 1 thế giới, cho rằng các số liệu thống kê chưa đầy đủ và cũng không khách quan.

“So sánh chỉ số AQI đó mà kết luận Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới là không chính xác. Tại những website thống kê này, họ lấy số liệu từ 1 trạm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ, chứ không phải lấy số liệu từ 10 trạm quan trắc của chúng tôi. Vì vậy số liệu này không đại diện cho cả Thành phố và cũng không chính xác” – đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường nhấn mạnh.

Ngoài ra, khu vực Đại Sứ Quán Mỹ nằm cạnh đường Láng Hạ, có mật độ giao thông cao, nhiều công trình đang xây dựng, được cho là một trong những điểm có chất lượng không khí kém so với mặt bằng chung của thành phố.

Hà Nội lên tiếng bác bỏ vị trí “thành phố ô nhiễm nhất thế giới”.

Để đánh giá được chính xác chất lượng không khí của cả Thành phố, số liệu phải được lấy từ nhiều trạm, mỗi trạm lấy nhiều lần từ các thời điểm khác nhau trong ngày thì mới đánh giá đầy đủ được chất lượng không khí của Thành phố ấy.

“Nếu chỉ lấy số liệu ở 1 thời điểm, từ 1 trạm quan trắc trong thành phố rộng hơn 3.300 km2 thì không thể chính xác, khách quan được” – vị này nhận xét.

Về tình trạng chất lượng không khí xấu trong những ngày gần đây, vị này giải thích do hiện tượng sương mù dày xuất hiện liên tục khiến cho lớp bụi tích tụ bên trong thành phố không thoát ra được. Nồng độ bụi thường xuyên duy trì ở mức cao nên chất lượng không khí sụt giảm.

“Thời điểm này ở Hà Nội có chất lượng không khí kém một phần là do đang trong giai đoạn giao mùa, xuất hiện rất nhiều sương mù bao bọc toàn thành phố, đến gần trưa mới tan được. Chính vì thế nên chất lượng không khí mới kém ở lúc sáng sớm và tối muộn, khác với các xu hướng thông thường” – vị này phân tích.

Theo nhận định của chi cục, không khí Hà Nội sẽ vẫn duy trì ở mức kém trong thời gian tới và phải chờ khi nào có các đợt không khí lạnh, gió mùa Đông Bắc thì chất lượng mới được cải thiện.

“Theo dự báo của chúng tôi thì khoảng 10 ngày nữa chất lượng không khí sẽ được cải thiện” – đại diện Chi cục bảo vệ Môi trường cho hay.

Nguồn: news.zing.vn

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn: http://onelink.to/suwtvz

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post