“Hàng ngàn người” chống lại Bộ trưởng di trú Úc Peter Dutton cáo buộc về giam giữ trái phép

0

Mới đây, một nhóm người đã thay mặt những người tị nạn đệ đơn kiện Bộ trưởng Bộ Nhập cư Peter Dutton với lí do chính quyền Lao động và Liên minh đã có hành vi giam giữ hàng ngàn người tị nạn trong sáu năm qua.

Công ty luật Maurice Blackburn ước tính có tới “hàng ngàn” người tị nạn có đủ điều kiện để tham gia vụ kiện. Với lí do không đồng ý yêu cầu cấp thị thực, chính phủ đã giam giữ bất hợp pháp những người này.

Ông Dutton không đưa ra bất kì bình luận nào về sự việc này , song trước đó ông đã từng lưu ý rằng bộ phận làm việc của mình chính là đơn vị chịu trách nhiệm do đã thất bại trong việc quản lí Lao động.

Chỉ trong tháng trước, chính phủ Turnbull đã phải chi 70 triệu đô la cho gần 2000 người  tị nạn bị giam giữ tại đảo Manus, thêm 20 triệu đô la chi phí pháp lý – để tránh được một phiên toà kéo dài và phức tạp.

Nhiều ý kiến về Luật giam giữ người nhập cư của Úc đã bị bác bỏ, song luật sư Jennifer Kanis của hãng Maurice Blackburn cho biết vụ kiện này dựa trên các tuyên bố mới, chưa được kiểm tra.

Trong đơn kiện về vụ việc đứa trẻ 4 tuổi bị giam giữ 480 ngày kể từ tháng 9 năm 2013, các luật sư cáo buộc chính phủ đã không đáp ứng những yêu cầu cấp thị thực, và việc giam giữ đứa trẻ là không hề có cơ sở pháp lí. Chỉ ba ngày sau vụ việc, đứa trẻ đã được cấp thị thực tạm thời. Yêu cầu bồi thường đã được đệ trình vào ngày 19 tháng 10 và phải đến tháng 12 các luật sư mới nhận được hồi đáp.

Trong khi đó, một báo cáo khác đã đưa ra những lo ngại về một đợt bạo lực đang diễn ra và tình trạng bất ổn kèm theo việc đóng cửa trung tâm giam giữ của Úc trên đảo Manus. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã phỏng vấn 40 người tị nạn và các nhà cung cấp dịch vụ.

Theo đó, trong tháng 9 vừa rồi đã có hàng loạt các cuộc tấn công tàn bạo không được điều tra đúng mức. Một người tị nạn Iran cho biết anh ta đã bị một số thanh niên trẻ tuổi say xỉn cướp, trong khi một người đàn ông khác bị đâm bởi một thanh kim loại và bị thương đến nỗi phải điều trị tại Brisbane. Có tới ba cuộc tấn công nghiêm trọng kể từ tháng 6 khiến nhiều người tị nạn phải rời đi.

Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền của Úc – Elaine Pearson – cũng đồng cảm với những lo ngại của người tị nạn về việc đóng cửa gần đây của trung tâm. Bà Pearson cho rằng chính phủ Úc nên gửi các quan chức Cảnh sát Liên bang Úc để hỗ trợ cảnh sát tại đảo Manus nhằm “đảm bảo rằng các vụ án được điều tra một cách kĩ lưỡng”.

Chính phủ Úc đã phủ nhận việc có người tị nạn không an toàn sinh sống ở Papua New Guinea. Gillian Triggs, cựu chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Úc, cũng bày tỏ sự không hài lòng về chế độ Manus “bất hợp pháp, độc ác và không hiệu quả” trong một bài phát biểu trước các nhà hoạt động tị nạn vào tối thứ Tư vừa qua.

Daisy/ Vietucnews

Cre: SMH