Hàng nghìn người tị nạn tới Úc bằng đường hàng không

0

Vietucnews – Úc sắp đạt một mốc kỷ lục mới về số lượng người tị nạn đến nước này bằng đường hàng không ngày càng tăng.

Theo số liệu thống kê do báo Sydney Morning Herald công bố ngày 8/10, mỗi ngày có tới 80 người tị nạn “đáp xuống” Úc kể từ khi bắt đầu tài khóa 2019 – 2020 đến nay. Nếu xu hướng này còn tiếp diễn, dự tính sẽ có hơn 29.000 người đến Úc tị nạn theo đường hàng không trong năm nay.

Hàng nghìn người tị nạn tới Úc bằng đường hàng không.

Những số liệu thống kê trên cũng cho thấy sự gia tăng nhanh chóng từ con số 8.562 trường hợp xin tị nạn di chuyển tới Úc bằng máy bay trong tài khóa 2014-2015. Đây được xem là những thay đổi đáng kể trong làn sóng người di cư tới Úc, kể từ khi quốc gia này đẩy mạnh kiểm soát việc cập cảng của các tàu chở người di cư.

Dưới thời chính phủ của Công đảng (ALP) cầm quyền từ năm 2009 đến 2013, hơn 50.000 người tị nạn đã đến Úc theo đường biển, tuy nhiên số liệu này đã giảm kể từ khi Đảng Liên minh Tự do – Quốc gia (LNP) lên cầm quyền hồi năm 2014.

Mỗi ngày có tới 80 người tị nạn “đáp xuống” Úc.

Cũng liên quan đến vấn đề người di cư, người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 7/10 đã kêu gọi Úc cải tổ việc giam giữ tội phạm và người tị nạn.

Phát biểu tại Sydney, Cao ủy LHQ về nhân quyền – Michelle Bachelet cho biết bà đã “bất ngờ” khi thấy rằng độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự ở Úc chỉ là 10 tuổi, đồng thời kêu gọi nước này nâng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự lên 14, theo “mức tuổi được quốc tế chấp nhận”.

Theo bà Bachelet, chính sách trên của Úc đã ảnh hưởng tới trẻ em bản địa, vốn chiếm tới 70% trong số những đối tượng dưới 14 tuổi đang bị giam giữ tại các nhà tù ở nước này. Bà cũng nói rằng “đã đến thời điểm bãi bỏ” việc giam giữ những người xin tị nạn – một chính sách mà bà mô tả là “đã trở nên cực đoan”.

Chính sách cứng rắn của Úc đối với những người xin tị nạn bao gồm từ chối những người tị nạn đến nước này bằng đường biển và giam giữ người tị nạn ở khu vực ngoài khơi. LHQ bấy lâu nay vẫn chỉ trích cả hai biện pháp này.

Nguồn: bnews.vn

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz