Iran đã thả hai công dân Úc

0

Vietucnews – Ngoại trưởng Úc cho biết, cặp blogger du lịch người Úc Jolie King và Mark Firkin đã về nước sau khi bị Iran giữ với cáo buộc gián điệp.

Trong hai năm qua, King và Firkin (sống tại Perth) đã ghi lại hành trình du lịch từ Úc đến Anh trên mạng xã hội. Tuy nhiên, họ đã không cập nhật từ khoảng ba tháng trước. Được biết, cặp blogger có hàng chục nghìn người theo dõi trên Facebook, Instagram và YouTube.

Hồi tháng trước, phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran cho biết cặp đôi này bị cáo buộc đã sử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh “các địa điểm quân sự và khu vực cấm”.

Cặp blogger du lịch người Úc Jolie King và Mark Firkin. (Ảnh: abc.net.au)

“Chúng tôi vô cùng hạnh phúc và nhẹ nhõm khi trở về Australia an toàn”, Bộ Ngoại giao Úc dẫn lời hai người trong tuyên bố ra ngày 5/10. Ngoại trưởng Úc Marise Payne thông báo cặp đôi blogger được thả sau “các cuộc đàm phán rất nhạy cảm” và đã được đoàn tụ với gia đình ở Úc.

Truyền thông nhà nước Iran sau đó cho biết sinh viên nước này, Reza Dehbashi, bị giam ở Úc 13 tháng với cáo buộc lách luật trừng phạt của Mỹ, đã được thả và trở về nước. Bộ trưởng Tư pháp Úc Christian Porter xác nhận ông đã chặn việc dẫn độ Dehbashi sang Mỹ.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne thông báo cặp đôi blogger được thả sau “các cuộc đàm phán rất nhạy cảm” và đã được đoàn tụ với gia đình ở Úc. (Ảnh: SBS)

 

Truyền thông Australia suy đoán rằng Tehran và Canberra đã có một cuộc trao đổi tù nhân. Porter từ chối bình luận về vấn đề này.

Nguồn: vnexpress

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz

Rate this post