Johnson & Johnson thu hồi 33,000 chai phấn rôm chứa amiăng gây ung thư

0
Johnson & Johnson recalls 33,000 bottles of baby powder

Vietucnews – Vào thứ Sáu vừa qua, Công ty Johnson & Johnson cho biết họ đang thu hồi khoảng 33,000 chai phấn rôm trẻ em ở Mỹ sau khi các cơ quan quản lý y tế tìm thấy lượng amiăng trong các mẫu phấn lấy từ một sản phẩm được đặt mua trực tuyến.

Cổ phiếu của công ty Johnson & Johnson đã giảm hơn 6%, kết phiên ở mức 127.70 đô la Mỹ (tương đương 186.30 đô Úc).

Động thái này đánh dấu lần đầu tiên Johnson & Johnson phải thu hồi sản phẩm phấn rôm trẻ em nổi tiếng của mình vì người dùng có khả năng nhiễm chất amiăng. Đây cũng là lần đầu tiên các cơ quan quản lý Hoa Kỳ công bố phát hiện amiăng trong sản phẩm. Đặc biệt, amiăng là một chất gây ung thư liên quan đến căn bệnh u trung biểu mô có thể gây chết người.

Sản phẩm phấn rôm của Johnson & Johnson bị nghi ngờ nhiễm chất amiăng.

Việc thu hồi là một đòn giáng mạnh đối với tập đoàn chăm sóc sức khỏe hơn 130 tuổi của Hoa Kỳ trong bối cảnh tập đoàn này đang phải đối mặt với hàng ngàn vụ kiện về nhiều loại sản phẩm, bao gồm phấn rôm trẻ em, thuốc giảm đau, thiết bị y tế và thuốc chống loạn thần Risperdal.

Tuần trước, một bồi thẩm đoàn đã yêu cầu công ty trả 8 tỷ đô la Mỹ (tương đương 11.7 tỷ đô Úc) cho một nguyên đơn khi người này cáo buộc J&J đã hạ thấp rủi ro của thuốc chống loạn thần Risperdal.

J&J đang phải đối mặt với hơn 15,000 vụ kiện từ người tiêu dùng khi nhóm người này tuyên bố các sản phẩm họ mua, bao gồm cả phấn rôm của Johnson là tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Johnson & Johnson recalls 33,000 bottles of baby powder
Phấn rôm của Johnson bị nghi chứa tác nhân gây ra bệnh ung thư

Trong một cuộc hội nghị với các phóng viên vào thứ Sáu, Tiến sĩ Susan Nicholson, người đứng đầu bộ phận chăm sóc sức khỏe của phụ nữ trong tổ chức an toàn y tế của công ty, cho rằng việc phát hiện amiăng là “cực kỳ bất thường”, và cũng nói thêm rằng việc này “không phù hợp với thử nghiệm của chúng tôi từ trước đến nay”.

Công ty cho biết, việc thu hồi tự nguyện sẽ chỉ giới hạn một trong số rất nhiều sản phẩm phấn rôm trẻ em của Johnson được sản xuất và vận chuyển tại Mỹ trong năm 2018. Trong một thông cáo báo chí gần đây, J&J nói rằng kết quả kiểm tra của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) một tháng trước trên các sản phẩm của họ không hề tìm thấy chất amiăng.

Một tuyên bố từ FDA đáp trả, việc thử nghiệm trên mẫu sản phẩm của J&J là một phần trong công việc phát hiện amiăng trong các loại mỹ phẩm chứa khoáng Talc mà họ mới bắt đầu trong năm nay. Cơ quan này còn cho biết, một mẫu phấn rôm trẻ em thứ hai thuộc một lô hàng khác của hãng Johnson cũng được chứng minh là âm tính với chất amiăng.

Johnson & Johnson recalls 33,000 bottles of baby powder
Việc thu hồi tự nguyện sẽ chỉ giới hạn một trong số rất nhiều sản phẩm phấn rôm trẻ em của Johnson được sản xuất và vận chuyển tại Mỹ trong năm 2018

FDA cho biết họ hoàn toàn tin tưởng kết quả của mình và khuyến cáo người tiêu dùng ngừng sử dụng sản phẩm nếu sản phẩm này thuộc lô hàng bị ảnh hưởng.

Trong một cuộc hội đàm, J&J cho biết họ đã nhận được báo cáo từ FDA vào ngày 17 tháng 10 với nội dung cảnh báo cho công ty về việc phát hiện chất amiăng. Lãnh đạo công ty cho hay, họ đang bắt đầu một cuộc điều tra và xem xét hồ sơ sản xuất để thu thập dữ liệu về việc phân phối lô hàng nhằm xác định xem sản phẩm được xuất đi những đâu.

J&J nói thêm rằng họ đang làm việc với FDA để xác định tính toàn vẹn của mẫu được kiểm tra cũng như tính hợp lệ của kết quả xét nghiệm.

Nguồn: The Sydney Morning Herald

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz