Khách du lịch Úc đến Bali cần cẩn thận về bùng phát virus viêm não Nhật Bản!

0

Vào năm 2015, một người đàn ông Melbourne đã trở về từ Bali và mang theo mầm mống virus viêm não Nhật Bản vào Úc. Hiện nay, dịch bệnh này đang bùng phát trở lại tại Indonesia và nhiều nước khác trong khu vực châu Á làm rấy lên hồi chuông cảnh báo đối với người dân Úc khi đi du lịch!

Bộ Y tế Indonesia vừa cho biết đã phát hiện ra những trường hợp đầu tiên của Viêm não Nhật Bản.  Căn bệnh này gây ra nhiều biến chứng như mù lòa, suy nhược và rối loạn vận động,…

There’s about 50,000 cases of Japanese encephalitis reported annually. While 99 per cent of all cases don’t result to anything about 30 per cent of severe cases are fatal.

Các dấu hiệu của nhiễm trùng não do virus bao gồm sốt, đau đầu, cứng cổ, mất phương hướng, run, tê liệt và co giật, đặc biệt là ở trẻ em.

Trầm trọng hơn, bệnh có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong. Tỷ lệ tử vong hiện tại ở những bệnh nhân bị nặng là từ 20 đến 30%. Trong số những người sống sót khoảng 30% còn lại bị suy giảm thần kinh lâu dài.
Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDPC) cho biết bệnh hiện đang lan rộng ở châu Á, với các trường hợp được ghi nhận từ Ấn Độ, Pakistan và Nhật Bản.
ECDPC cũng cho biết có khoảng 30-50.000 trường hợp xảy ra mỗi năm và có xu hương giảm dần, do đã tìm ra được vắc xin phòng bệnh cũng như thực hiện một số thay đổi trong thực hành nông nghiệp.

Bệnh thường lây lan qua muỗi, ngoài ra còn thông qua các con vật khác như chim, dơi, bò và lợn.

Bộ này cũng cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ căn bệnh này ở các vùng Bali, Bắc Sulawesi và Manado, trong đó Bali có nhiều trường hợp bị bệnh nhất.
“Để giảm thiểu sự lây lan của căn bệnh này, chúng tôi đã giới thiệu tiêm chủng ở Bali và thu được kết quả khá tốt. ”Giám đốc Bộ phận Giám sát và Kiểm dịch của Bộ Y tế, Vensya Sitohang nói.

Các nguồn thuốc tiên chủng được cung cấp cho trẻ em từ 9 tháng tuổi đến 15 tuổi, đây là nhóm tuổi có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Cho đến nay, có 979.953 người đã được tiêm phòng.

Vào tháng 10, Cổng thông tin sức khỏe quốc gia của Ấn Độ đã đưa ra cảnh báo về virus gây bệnh này: “Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh do virus truyền qua muỗi ở người, gây viêm màng xung quanh não.”
Hiện căn bệnh này chưa bùng phát tại Úc, nhưng trước đây chúng ta cũng từng ghi nhận một trường hợp như vậy tại Victoria: Vào năm 2015, một người đàn ông Melbourne đã trở về từ Bali và mang theo mầm mống virus viêm não Nhật Bản vào Úc.

Bệnh dịch đầu tiên ở Úc xảy ra ở eo biển Torest vào năm 1995 – hai trong số ba trường hợp này là tử vong.

A JE vaccine given at an immunisation session held in Vientiane, Laos in 2015.
Vắc xin viêm não Nhật Bản được sử dụng tại Vientiane, Lao năm 2015

NSW Health nhấn mạnh căn bệnh này là rất hiếm và phần lớn những người bị nhiễm (99%) không có triệu chứng, với thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng 15 ngày.

Để tránh nhiễm trùng, họ khuyên các khách du lịch nên che chắn cơ thể khi ở ngoài trời, thoa thuốc chống muỗi vào da, ngủ trong phòng có màn hoặc điều hòa và loại bỏ ổ muỗi tiềm ẩn xung quanh.

Soldiers wearing protective clothing to contain an outbreak of Japanese encephalitis in Malaysia in 1999.
Các chiến sĩ mặc đồ phòng bệnh tham gia hỗ trợ vào Trận bùng phát dịch Virus viêm não Nhật bản tại Malaysia năm 1999.

“Một loại vắc-xin viêm não Nhật Bản dành cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên cũng như người lớn đang được khuyến khích dành cho những khách du lịch có thời gian ở lại lâu hơn một tháng tại những vùng nông thôn của các nước có nguy cơ cao bị nhiễm virus.” trang web của NSW Health nói.

Để tiêm phòng, hãy liên hệ với bác sĩ gia đình của bạn hoặc đọc thêm tại đây.

Theo The west