Khách hàng của Telstra bị lừa đảo qua tổng đài “giả mạo” từ Ấn Độ

0

VietucnewsCác khách hàng của công ty dịch vụ điện thoại Telstra đang được cảnh báo về việc một tổng đài cuộc gọi từ Ấn Độ đánh lừa các nạn nhân tiết lộ thông tin nhạy cảm có thể được sử dụng để đánh cắp danh tính cá nhân.

Tim Brasier – một người dân Sydney – cho biết vợ anh nhận được một cuộc gọi vào cuối tuần trước từ một người đàn ông nói giọng Ấn Độ tự xưng là nhân viên từ Telstra.

“Anh ta yêu cầu cô ấy cung cấp số giấy phép lái xe hoặc số hộ chiếu để xác minh danh tính như một phần của việc cài đặt dịch vụ mạng NBN”, Tim Brasier nói.

Cả hai chúng tôi đều nghi ngờ ngay lập tức. Khi chúng tôi yêu cầu tên, người đàn ông xưng là Mike và đưa cho chúng tôi một số điện thoại “của Telstra” để liên lạc.

“Điều đáng sợ là người này biết tên, địa chỉ và số điện thoại di động của chúng tôi”.

Khi nine.com.au gọi đến số điện thoại này, người đại diện trả lời điện thoại, nói rằng anh ta đến từ Telstra và đã cố gắng lấy cắp các thông tin tài khoản trước khi trả lời các câu hỏi.

Các báo cáo khác cho thấy vào năm 2018, chính số điện thoại trên đã được sử dụng bởi một kẻ lừa đảo. Y giả vờ là nhân viên một công ty bảo hiểm đang tìm cách hoàn thiện hồ sơ về một vụ tai nạn.

Phát ngôn viên của Telstra nói: “Nếu bạn đột nhiên nhận được một cuộc gọi điện thoại từ một người tự xưng là đại diện của Telstra và cuộc gọi của họ liên quan đến vấn đề kết nối internet, hãy cúp máy ngay”.

“Nếu bạn không chắc chắn rằng người ở đầu dây bên kia được ủy quyền, hãy gác máy và gọi cho công ty bằng cách sử dụng thông tin liên lạc của họ trên internet hoặc danh bạ điện thoại, chứ không phải là số điện thoại mà họ cung cấp”.

Trước đó đã diễn ra một vụ gọi điện thoại tự động lừa đảo tinh vi nhắm vào các khu vực nơi mà quá trình lắp đặt mạng NBN đang được tiến hành.

Greg Lyall đến từ phía bắc Sydney đã nhận được hai hộp thư thoại trên máy trả lời tự động tại nhà. Trong thư nói rằng điện thoại của anh sẽ bị cắt vì dịch vụ NBN đang được lắp đặt.

Cuộc gọi tự động đưa ra 2 lựa chọn: bấm “một” để thảo luận thêm về vấn đề, hoặc bấm “hai” để ngắt kết nối dịch vụ.

Chọn một trong hai phím sẽ chuyển nạn nhân đến một tổng đài cuộc gọi nơi những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng để buộc họ tiết lộ thông tin cá nhân.

NHỮNG THỦ THUẬT LỪA ĐẢO KHÁC CẦN CẢNH GIÁC:

Lừa đảo giả danh dịch vụ điện thoại tự động NBN: nhắm mục tiêu vào các khu vực của nơi việc cài đặt mạng NBN hiện đang được tiến hành.

Lừa đảo giả danh công ty năng lượng EnergyAustralia: lừa đảo bằng email sử dụng cơ sở dữ liệu lớn và uy tín của thương hiệu EnergyAustralia để mời gọi nạn nhân tải xuống một tệp độc hại.

Lừa đảo qua email của Optus: Một email từ Optus nói với người nhận đã nói rằng tài liệu đã sẵn sằng để tải xuống. Sau khi nhấp chuột, máy tính của họ bị nhiễm virus.

Lừa đảo ngày Valentine: Những kẻ lừa đảo tích cực tương tác với nạn nhân, dần dần xây dựng mối quan hệ trực tuyến trước khi hỏi “xin” tiền.

Lừa đảo bằng email hóa đơn giả danh Telstra: Hóa đơn email có giao diện dễ đánh lừa hướng người dùng đến một trang web truyền nhiễm phần mềm độc hại cho máy tính của họ.

Lừa đảo qua email của Netflix: Email cho người dùng biết tài khoản của họ đã bị khóa tạm thời để lừa họ nhấp vào liên kết dẫn đến trang lừa đảo mang nhãn hiệu Netflix được sử dụng để đánh cắp thông tin cá nhân.

Lừa đảo qua email giả danh Apple Store: một email giả danh Apple Store sẽ thông báo cho khách hàng rằng họ có hóa đơn dạng file PDF từ một lần mua hàng gần đây.

Lừa đảo qua điện thoại của Văn phòng thuế Úc (ATO): Các cuộc gọi điện thoại tự xưng là của ATO để lừa người dân nộp tiền bằng cách thông báo rằng họ sắp bị bắt vì chưa thanh toán các khoản thuế.

Lừa đảo “trao đổi SIM”: Tin tặc có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng, email và tài khoản mạng xã hội của bạn chỉ bằng một cuộc gọi đơn giản đến một nhà điều hành di động.

Lừa đảo sửa mái nhà sau bão: Vài người đàn ông gõ cửa nhiều hộ gia đình sau một hiện tượng thời tiết cực đoan và nói rằng mái nhà phải được thay thế vì nó sắp sụp. Một phụ nữ đã nộp 156.000 đô la cho công việc không cần thiết phải thưc hiện.

Lừa đảo qua điện thoại giả danh cảnh sát: để lừa người dân bàn giao thông tin tài chính.

Lừa đảo bằng email tiền chuộc: Những kẻ lừa đảo gửi email đòi tiền chuộc gồm các lời đe dọa khủng khiếp để khiến mọi người sợ hãi và giao tiền cho họ.

Lừa đảo trên Facebook: Người dùng nhận được tin nhắn từ tài khoản của bạn bè và gia đình, nói rằng họ có thể kiếm tiền bằng cách nhấp vào liên kết mà sẽ lây nhiễm file độc vào máy tính của họ. Tin nhắn đó là của một kẻ lừa đảo đã hack tài khoản bạn bè của bạn hoặc tạo một hồ sơ giả bằng cách ăn cắp hình ảnh và thông tin của họ.

Lừa đảo những người giàu ở ngoại ô: Một vụ lừa đảo công phu đã xảy ra khi một người đàn ông giao chiếc xe trị giá 40.000 đô la cho người lạ mà không nhận được một xu.

NHỮNG LỜI KHUYÊN ĐỂ TRÁNH NHỮNG THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO:

  • Hãy cảnh giác khi chia sẻ thông tin cá nhân, thẻ tín dụng hoặc ngân hàng qua điện thoại, trừ khi bạn đã thực hiện cuộc gọi hoặc số điện thoại đến từ một nguồn đáng tin cậy.
  • Không bao giờ cho người khác truy cập từ xa vào máy tính của bạn khi không được yêu cầu.
  • Hãy cảnh giác với các yêu cầu thanh toán thông qua các phương thức “bất thường” như thẻ iTunes, thẻ quà tặng hoặc tiền ảo như Bitcoin.
  • Nếu chuông điện thoại của bạn reo hoặc bạn thấy có gì đó không ổn, hãy gác máy.
  • Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã cung cấp chi tiết tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng cho kẻ lừa đảo, hãy liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của bạn ngay lập tức.

Nguồn: 9news.com.au

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments