Khám phá lễ phục sinh ở Úc

0

Giống như các nước phương tây khác theo truyền thống của Đạo Kitô, Úc kỷ niệm Lễ Phục sinh với nhiều hoạt động tôn giáo và văn hóa khác nhau, tuy nhiên có nhiều “biến tấu” cho phù hợp văn hóa và thời gian ở nước Nam bán cầu này.

Năm nay Lễ phục sinh ở Úc vẫn được nhiều người chờ đợi vì đây là đợt nghỉ cuối tuần dài, vì tính thêm cả Good Friday (25 Tháng 3) và Easter Monday (28 Tháng 3). Đây cũng là một trong 2 dịp của năm khi các hầu hết các cửa hàng, siêu thị, quán xá đóng cửa hết (dịp kia là Giáng sinh).

Với nhiều gia đình, đây là dịp để lên kế hoạch cho các chuyến đi chơi, du lịch. Tuy nhiên, mọi chuẩn bị như đặt vé máy bay, phòng khách sạn, hoặc nơi cắm trại, cần phải làm trước hàng tháng vì đây là mùa cao điểm của du lịch. Tương tự, các nhà hàng cũng thường kín lịch đặt chỗ trước cả tháng cho bữa trưa vào Easter Sunday.

Contents

Easter là gì?

Lễ Phục sinh hay Easter có lịch sử lâu đời trong lễ hội của Kitô Giáo. Ngày lễ này thường được kỷ niệm vào khoảng gần cuối quý 1 của dương lịch tuy nhiên ngày sẽ thay đổi phụ thuộc vào chu kỳ của lịch âm.

Easter ở Úc tương đối đặc biệt do vị trí địa lý nằm ở Nam Bán Cầu. Với những nước ở Bắc Bán Cầu thì Easter là bắt đầu của mùa xuân và sự sống mới, thì ở Úc lại rơi vào mùa thu. Vì thế Lễ phục sinh kiểu Úc là kỷ niệm của sự thu hoạch thay vì niềm vui đón chào mùa xuân tới.

kham-pha-le-phuc-sinh-o-uc-1

Tuy nhiên, ý nghĩa tôn giáo của Easter thì cũng giống như thế, là tưởng niệm sự hồi sinh của Chúa Giêsu và vẫn là ngày hội quan trọng trong lịch của người theo Đạo Kitô.

Người Kitô ở Úc kỷ niệm ngày này cũng như là cách để ngồi lại và hồi tưởng những khó khăn, những bất công hay những chịu đựng để có được ngày lễ như hôm nay.

Lễ Phục sinh ở Úc – cũng như nhiều nước phương Tây – rơi vào ngày Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên của năm và thường rơi vào khoảng thu phân.

Điều này khiến Easter Sunday rơi vào giữa cuối Tháng 3 và cuối Tháng 4, tùy theo năm. Mùa Phục sinh thường kéo dài hơn 50 ngày, bắt đầu với Palm Sunday và kết thúc với Easter Sunday và ở khoảng giữa là nhiều sự kiện phục sinh khác.

Palm Sunday (Chủ Nhật Lễ Lá)

Bắt đầu cho Mùa Phục sinh ở Úc là Chủ Nhật Lễ Lá, nói về câu chuyện Chúa Giêsu tiến vào thành Jesuralem trước khi chịu khổ hình. Khi Chúa Giêsu tới đây, người dân ở đây đã dùng những cành cọ để vẫy chào. Các nhà thờ từ đó có truyền thống sử dụng lá cọ trong các nghi lễ.

Good Friday không chỉ là ngày lễ tôn giáo ở Úc mà còn là ngày nghỉ của toàn nước kh tất cả trường học và các hoạt động kinh doanh, các cửa hàng đều đóng cửa. Việc bán rượu và giờ mở cửa của các quán rượu cũng bị hạn chế, tuy nhiên việc này có nơi lỏng trong những năm gần đây.

Với những người theo đạo, ngày này để tưởng nhớ vì đây là ngày Chúa Giêsu bị đóng đinh vào thập giá. Cho nên đây là ngày lễ linh thiêng. Tại các nhà thờ, ngày này được kỷ niệm cùng với buổi cầu kinh kéo dài và các nghi lễ đặc biệt và với một số người theo Đạo Kitô thì Good Friday là ngày ăn kiêng, ăn ít hoặc không ăn thịt.

Holy Saturday (Thứ 7 tuần thánh)

Holy Saturday là ngày Chúa Giêsu nằm trong mồ sau khi bị đóng đinh chữ thập. Cũng là ngày nghỉ lễ ở một số nơi trong nước Úc, các văn phòng chính phủ vẫn đóng cửa trong khi các cửa hàng mở giới hạn giờ. Các nhà thờ không có lễ đặc biệt trong ngày này, tuy nhiên ngày này lại phổ biến cho lễ đặt tên và tổ chức đám cưới.

Easter Sunday (Chủ Nhật Phục sinh)

Ngày này nhằm kỷ niệm sự sống lại của Chúa Giêsu, nên Easter Sunday là sự kiện vui theo lịch của người Kitô Giáo. Các nhà thờ tràn ngập hoa và các trang trí màu vàng và trắng, các ca đoàn cũng ngân vang những bài hợp xướng đặc biệt.

Trẻ em được tặng quà là những quả trứng chocolate và tham gia chơi trò tìm trứng được trang điểm nhiều màu sắc ở các gia đình. Là ngày nghỉ lễ toàn quốc nên tất cả các hoạt động kinh doanh đều đóng cửa, tùy theo quy định của bang và vùng lãnh thổ.

Ở một số khu vực, phương tiện công cộng hoạt động vào một số giờ hạn chế, trong khi có những vùng không có phương tiện công cộng nào hoạt động. Ở Úc ngày này thương có nhiều sự kiện văn hóa và thể thao và nhiều người chọn việc tham dự sự kiện này hoặc ở nhà xem qua vô tuyến.

Easter Monday (Thứ Hai Phục sinh)

Easter Monday là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ quốc gia liên quan tới lễ phục sinh. Hầu hết các hoạt động kinh doanh và trường hợp vẫn đóng cửa. Trong khi đây là ngày kỷ niệm cuối cùng của sự kiện Chúa Giêsu sống lại, nhiều người Úc tận dụng ngày này để tham dự các sự kiện hoặc tổ chức ăn uống trong gia đình.

The Easter Bilby (Thỏ Phục sinh)

Lễ kỷ niệm phục sinh ở hầu hết các nước bao gồm cả việc dùng Thỏ Phục sinh (Easter Bunny), xem như là biểu tượng của Phục sinh và là con thỏ đem trứng phục sinh phân phát cho trẻ em.

Tuy nhiên, thỏ là con vật gây hại ở Úc, đặc biệt với mùa màng và trang trại cho nên đã có những nỗ lực thử dùng Easter Bilby để thay cho Easter Bunny. Billby là loại thỏ nhỏ hơn, có túi, có tai và mũi dài. Đây là con vật thuần chủng của Úc nhưng hiện tại đang ở trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Người Úc thích dùng loại thỏ nhỏ Bilby thay cho Bunny vào dịp Easter. Ảnh: wildlife.com.au
Người Úc thích dùng loại thỏ nhỏ Bilby thay cho Bunny vào dịp Easter. Ảnh: wildlife.com.au

Năm 1994, một tổ chức gọi là Nghiên cứu Chống Thỏ (Anti-Rabbit Research Foundation) thực hiện một chiến dịch thay Easter Bunny bằng Easter Bilby và đã nhận được nhiều hưởng ứng của công chúng. Nhiều người bây giờ mua Bilbies chocolate và sách trẻ em có Easter Bilby với mong muốn bảo tồn sinh vật nhỏ bé này.

Hot Cross Buns (Bánh ngọt Hot Cross Bun)

Vì Úc từng là thuộc địa của Anh nên có nhiều phong tục và nghi lễ ảnh hưởng của nước Châu Âu này. Trong đó có phong tục ăn bánh ngọt có tên Hot Cross Bun vào Good Friday. Đây là loại bánh nhỏ làm kèm với quả khô, bên trên có trang trí hình chữ thập bằng kem trộn với bột mì và nước.

Người Úc thích ăn bánh này làm theo vị chocolate, quả khô thay bằng chocolate chip và bột coca thêm vào hỗn hợp gia vị. Mặc dù đây là món ăn truyền thống vào Good Friday, nhưng bạn có thể thấy hot cross bun bán ở các cửa hàng trong suốt mùa Phục sinh.

Món bánh ngọt Hot Cross Bun truyền thống trong dịp lễ phục sinh. Ảnh: Jan Smith
Món bánh ngọt Hot Cross Bun truyền thống trong dịp lễ phục sinh. Ảnh: Jan Smith

Các sự kiện văn hóa

Ở Ulladulla, New South Wales, bạn vẫn có thể chứng kiến lễ truyền thống Ban Phước cho Đoàn tàu Đánh cá, The Blessing of the Fleet, có nguồn gốc từ Sicily, Ý vào năm 1956. Lễ này tổ chức với mong muốn những mẻ lưới dồi dào và các thủy thủ được bình an khi cập bến.

Những người Ý nhập cư tuyên bố Thánh Peter là thánh bảo hộ của người đánh cá và một lễ hội lớn được tổ chức trên bờ biển gồm các hoạt động như thi ăn spaghetti, thi trèo cột mỡ và tìm kiếm nữ hoàng cho ngư dân.

Sydney Royal Easter Show là lễ hội kéo dài 2 tuần hàng năm rơi rơi vào dịp Easter. Bắt đầu từ 1823, lễ hội này nhằm tôn vinh thành quả nông nghiệp của nước, và cũng là dịp có nhiều trò vui chơi giải trí diễn ra.

Trò chơi yêu thích tại Sydney Royal Easter Show

Lễ hội Dân ca Toàn quốc (National Folk Festival) là lễ hội dành cho gia đình tổ chức ở Canberra vào cuối tuần của lễ phục sinh. Có hơn 20 sân khấu nơi các nghệ sỹ đẳng cấp quốc tế trình diễn, cũng như các hội thảo, và hơn 100 concert cùng với hơn 30 quầy hàng rong tham dự.

Lễ hội Easterfest, ở Toowoomba, Queensland là sự kiện lớn khác kéo dài 3 ngày và cũng hấp dẫn hàng chục ngàn người tới Queen’s Park ở Queensland hàng năm.

Ngoài ra còn nhiều sự kiện thể thao khác trong dịp nghỉ lễ này được tổ chức khắp nước Úc như đua ngựa, giải bóng đá lớn hoặc đua thuyền.

Nguồn: Viet Magazine

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments