Khủng bố giấu bom vào hành lý người em trai để đưa lên máy bay ở Sydney

0

Một tên khủng bố đã bị buộc tội ở Sydney, vì đã lên kế hoạch đặt quả bom vào hành lý của người em trai, quả bom có thể làm nổ chuyến bay của hãng hàng không Etihad Airways tháng Bảy vừa qua.

Âm mưu này đã bị “phá sản’ ngay trong những giây phút cuối cùng – tại quầy làm thủ tục lên máy bay của hãng hàng không Etihad Airways vào ngày 15 tháng Bảy. Do cảnh sát đã phát hiện vì thấy hàng lý của bị can này quá nặng.

Thông tin chi tiết về âm mưu khủng bố âm mưu đã được tiết lộ, kết quả là bắt giữ bốn người đàn ông ở Sydney cuối tuần vừa qua.

Thông tin Fairfax Media đã đưa vào ngày Thứ Năm cho rằng các thành viên của tổ chức khủng bố bị cáo tự tiện mang thiết bị nổ, được giấu trong hành lý đến nhà ga quốc tế của sân bay Sydney.

Khaled Khayat đã bị bắt tại Surry Hills trong âm mưu vụ khủng bố bom.

Tuy nhiên, khi kiểm tra hành lý của hành khách đã không phát hiện, cảnh sát đặt nghi vấn vì thấy trọng lương của chiếc túi khá nặng. Phái viên Cảnh sát Liên bang Úc Michael Phelan cho biết, chính hành khách đó không biết quả bom đang ở trong túi.

Phó Phái viên Cảnh sát Liên bang Úc Michael Phelan nói cảnh sát và các cơ quan tình báo đã làm gián đoạn một trong những âm mưu khủng bố tinh vi nhất được lên kế hoạch ở Úc. Ảnh: AAP

Với hành khách (giấu tên) là em trai Khaled Mahmoud Khayat, 49 tuổi, người hôm thứ Năm bị buộc tội hai tội danh lên kế hoạch cho một hành động khủng bố. Ông bị cảnh sát cáo buộc với tội danh “chủ đạo” các hoạt động âm mưu khủng bố.

Cảnh sát cho biết, Khaled Mahmoud Khayat đã mang hành lý khi anh ta rời sân bay Sydney trong khi em trai hắn đã lên chuyến bay Etihad. Và hắn ta đã không trở lại Úc.

Một sĩ quan cảnh sát tìm kiếm các đồ vật từ một căn nhà ở Lakemba như một phần của một cuộc điều tra về âm mưu khủng bố bị cáo buộc. Ảnh: AAP Image / Paul Miller

Người em trai khác của Khaled, Mahmoud Khayat, 32 tuổi, cũng bị buộc tội hành động để chuẩn bị cho một hành động khủng bố. Tuy nhiên, cặp vợ chồng này đã bị giam giữ kể từ khi bị bắt trong vụ đột kích ở Surry Hills, Punchbowl, Lakemba, Wiley Park và Bankstown vào tối thứ Bảy vừa qua.

Một người bị thương Khaled Merhi bị đưa đi trong xe cứu thương sau khi bị bắt ở Surry Hills. Ảnh: Seven News

Vụ án của cặp đôi này đã được đề cập đến ở Tòa án ở địa phương hôm thứ Sáu, vì không có đơn xin bảo lãnh và vụ kiến được hoãn đến ngày 14 tháng Mười tới.

Cảnh sát đã không tìm hiểu về cuộc gọi cho đến 11 ngày sau đó. Các cơ quan tình báo Anh và Mỹ đã đưa ra các đối tác Úc về vụ tai nạn máy bay hàng loạt.

Điều này được hiểu là các cơ quan ở nước ngoài đã chặn đường truyền thông giữa Sydney và các nhà hoạt động Hồi giáo.

Ông Phelan cho biết, nhân viên của hãng hàng không cũng được đào tạo như cán bộ an ninh, nhiều sự vật cũng phải sử dụng “trí thông minh” để nhận biết.

Chính xác lý do tại sao quả bom đã không qua được quá trình kiểm tra tại quẩy check – in thì không chắc nhưng cảnh sát đang điều tra xem túi có gì vì túi hành lý quá nặng hay Khaled Khayat chỉ đơn giản thay đổi ý định của mình.

Khaled Khayat, được chụp hình tại sân bay Sydney vào năm 2014, là một trong những người đàn ông bị bắt. Ảnh: Cung cấp

IED, được giấu trong một máy xay thịt, được lấy từ sân bay và tháo dỡ một phần. Ông Phelan cho biết cảnh sát đã phát hiện ra thiết bị tương tự như thế trong các cuộc đột kích trong tuần qua.

Các phần tử sau đó đã bị cáo buộc vì tập trung vào kế hoạch để tạo ra một “thiết bị phân tán hóa học” mà có thể phát ra một chất khí độc hại, được sử dụng trong những chỗ đông người.

Ông Phelan cho biết một trong những anh em của Khayat ở Sydney đã liên lạc với một bộ điều khiển IS qua một trong những “đồng đội” của anh ta.

Ông Phelan nói: “Một trong hai người bị buộc tội đã được tiếp xúc với bộ điều khiển IS vào khoảng tháng 4 năm nay.” Tuy nhiên, Cả bốn người đàn ông bị bắt trong cuộc điều tra khủng bố ở Sydney đều có quan hệ hôn nhân.

Abdul Merhi, 50 tuổi, đã được thả ra vì không bị buộc tội gì vào đêm thứ Ba. Anh trai Khaled Merhi vẫn bị giam giữ nhưng đang trong quá trình xem xét và buộc tội.

Những người đàn ông có liên quan đến Ahmed Merhi, những người được xem như là một “thành viên” tích cực cho IS ở Syria.

 

Theo smh.com.au

Rate this post