Khuyến cáo: Bạn có thể bị ngồi tù và phạt hàng tỷ đồng nếu mang thực phẩm vào Úc!

0

Vietucnews – Mới đây, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách tuân thủ quy định mang thực phẩm khi vào Đài Loan, Nhật, Úc trước nguy cơ vi phạm có thể bị ngồi tù cùng hàng tỷ đồng tiền phạt.

Theo đó, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách cần lưu ý quy định của Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Úc về việc cấm nhập cảnh khi mang theo một số loại thực phẩm nhằm phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh đang bùng phát tại một số quốc gia.

Cụ thể, hành khách có thể sẽ bị phạt từ 10.000 đến 1 triệu Đài tệ (tương đương khoảng 7,5 triệu đồng đến 750 triệu đồng) nếu nhập cảnh vào Đài Loan, hành khách mang thịt, các thực phẩm làm từ thịt.

Dem thuc pham di Nhat, Uc co the ngoi tu va bi phat hang ty dong hinh anh 1
hành khách có thể sẽ bị phạt từ 10.000 đến 1 triệu Đài tệ nếu nhập cảnh vào Đài Loan, hành khách mang thịt, các thực phẩm làm từ thịt. (Ảnh minh họa)

Còn đối với Nhật Bản, hành khách mang thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Hành khách sẽ phải chịu phạt tối đa 3 năm tù hoặc số tiền lên đến 1 triệu Yên Nhật (tương đương khoảng 200 triệu đồng) nếu không có giấy chứng nhận.

Tại Úc, hành khách phải hoàn thành Phiếu hành khách nhập cảnh (Incoming Passenger Card) để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro bao gồm: các thực phẩm, nguyên liệu thực vật và các sản phẩm từ động vật, dù là một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ hay các nguyên liệu để nấu ăn.

Kết quả hình ảnh cho airport staff
Tại Úc, hành khách phải hoàn thành Phiếu hành khách nhập cảnh (Incoming Passenger Card) để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro. (Ảnh minh họa: BrightSide)

Hành khách có thể bị bắt giam và chịu khoản phạt dân sự lên tới 420.000 AUD (tương đương khoảng 7 tỷ đồng) nếu không kê khai hoặc kê khai sai phiếu trên.

Vietnam Airlines cho biết đã có nhiều hình thức khuyến cáo hành khách như: phát tờ rơi, phát thanh và trình chiếu video khuyến cáo trên các chuyến bay đi Đài Loan, Nhật, Úc cũng như bố trí nhân viên sân bay nhắc nhở khách về quy định này.

Theo Zing