Lạm phát ở Úc có dấu hiệu chững lại dù chi phí sinh hoạt vẫn còn cao

1
lạm phát ở Úc

Tính đến tháng 1/2023, tốc độ tăng lạm phát ở Úc đã chậm lại. Tuy nhiên, hàng triệu người dân xứ sở chuột túi vẫn đang “chật vật” với chi phí sinh hoạt tăng cao.

Dữ liệu mới từ Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng đã tăng 7.4% trong 12 tháng tính đến tháng 1/2023 – giảm từ mức tăng 8.4% vào tháng 12/2022.

lạm phát ở Úc

Michelle Marquardt, người đứng đầu bộ phận thống kê giá tại ABS, cho biết số liệu lạm phát tháng đầu tiên của năm 2023 tuy có giảm nhưng vẫn cho thấy chi phí hàng hóa và dịch vụ tăng cao.

Mức tăng hàng năm 7.4% trong tháng này thấp hơn mức tăng 8.4% trong năm tính đến tháng 12/2022,” cô nói.

Tuy nhiên, đây là mức tăng hàng năm cao thứ hai kể từ khi bắt đầu áp dụng chỉ số CPI hàng tháng vào tháng 9/2018, cho thấy lạm phát cao vẫn đang diễn ra.

lạm phát ở Úc
Ảnh: Internet

Những lĩnh vực góp phần lớn nhất vào chỉ số CPI hàng năm của tháng 1 là nhà ở (tăng 9.8%), thực phẩm và đồ uống không cồn (tăng 8.2%) và giải trí (tăng 10.2%).

Marquardt cho biết, dữ liệu cho thấy giá cho thuê nhà tiếp tục tăng mạnh.

“Tuy nhiên, giá thuê nhà đang tăng mạnh hơn so với 12 tháng trước trong khi mức tăng giá nhà ở mới đang ở mức vừa phải so với một năm trước.”

Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers cho biết chính phủ đánh giá cẩn trọng và hy vọng rằng lạm phát đã lên đến đỉnh điểm. Ông cho biết thêm, lạm phát vẫn là thách thức số một đối với nền kinh tế. 

lạm phát ở Úc
Ảnh: Internet

Có rất nhiều biến động trong chỉ số lạm phát hàng tháng, chúng ta cần thận trọng và cẩn thận trong việc diễn giải kết quả hàng tháng.

Cũng trong dữ liệu vừa được công bố, ABS cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Úc đã tăng 0.5% trong quý 1/2022.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Lạm phát ở Úc có dấu hiệu chững lại dù chi phí sinh hoạt vẫn còn cao […]