Làm thể nào để nhận biết dấu hiệu của bệnh sởi sớm nhất?

0
measles

Mới đây, một trẻ em ở Sydney đã trở thành bệnh nhân thứ ba được chẩn đoán mắc bệnh sởi trong vòng chưa đầy một tuần ở NSW.

Sởi là một bệnh do virus truyền nhiễm có tốc độ lây lan khó kiểm soát, dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh sợi bạn nên biết để phát hiện sớm:

Những triệu chứng ban đầu của sởi là ho, sốt, đau mắt và chảy nước mũi. Sau 3 đến 4 ngày sẽ nổi ban đỏ bắt đầu từ mặt, cổ và sau đó lan xuống toàn cơ thể.

measles

Thường thì các triệu chứng ban đầu của bệnh sởi sẽ xuất hiện sau 10 kể từ lúc bạn bị lây nhiễm, nhưng cũng có nhiều trường hợp đến 18 ngày sau mới xuất hiện triệu chứng.

Bệnh sởi rất dễ lây lan và được lây truyền qua không do ho hoặc hắt hơi.

Những ai chưa bao giờ mắc bệnh sởi và chưa tiêm đủ hai liều vắc-xin ngừa sởi sẽ là những người có nguy cơ bị lây bệnh cao nhất.

Các nhân viên y tế khuyên mọi người nên tiêm đủ 2 liều vắc-xin ngừa sởi để ngừa được bệnh suốt đời.

Hầu hết những người sinh trước năm 1966 được cho là đã được miễn dịch với bệnh sởi, nhưng những người sinh từ sau năm đó đến năm 1994 dường như không được tiêm đủ liều vắc-xin ngừa sởi.

Nếu không chắn chắn mình đã tiêm mũi ngừa sởi thứ hai hay chưa, bạn vẫn có thể đi tiêm một khác.

measles

Trên khắp nước Úc, trẻ em 12 tháng tuổi sẽ được tiêm một mũi vắc-xin ngừa sởi và quai bị MMR, một mũi MMRV nữa sẽ được tiêm vào lúc 18 tháng tuổi.

Do đó, trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm sởi cao nhất, sau đó là những người chưa tiêm đủ hai liều chủng ngừa sởi. Hãy theo dõi để phát hiện những dấu hiệu ban đầu của bệnh sởi sớm nhất để có cách chưa bệnh và được cách ly, tránh lây nhiễm cho những người khác.

Nguồn news.com.au