Làm thế nào để phát hiện dòng chảy rút xa bờ – kẻ giết người nguy hiểm khi tắm biển?

0

Dọc theo đường bờ biển bao trùm Australia, người ta thống kê có khoảng 17,000 dòng chảy rút xa bờ. Điều đó có nghĩa là, trừ khi bạn là thợ lướt ván chuyên nghiệp hay chuyên viên cứu hộ gần bờ dày dặn kinh nghiệm, nếu không thì đừng nên thử mạng của mình với dòng chảy nguy hiểm này!

1.Người dân Úc đã quá chủ quan về khả năng có thể phát hiện ra dòng chảy rút xa bờ.

Theo thống kê, có đến 4.2 triệu người dân Úc trong độ tuổi từ 16 đến 69 đã bắt gặp một dòng chảy rút xa bờ trong đời. Và kết quả, chúng mang lại nỗi sợ hãi đáng nhớ, hoặc cướp đi mạng sống của họ.

Báo cáo cho biết, từ đầu tháng 12 năm 2018 đến nay, có 21 vụ chết đuối tại bờ biển Úc. Trong đó, 16 vụ được phát hiện trong tháng 12 và 5 vụ xảy ra chỉ trong ngày đầu tiên của năm mới 2019. Quả thật là một sự khởi đầu đầy đau buồn cho một mùa hè mới, cũng như một năm mới!

Trong những tai nạn trên, có một trường hợp hai cha con cùng bị đuối nước tại dòng chảy rút xa bờ mang tên Colonnades ngay trong đêm Giáng sinh, dòng chảy này hay xuất hiện trên bờ biển Woolamai ở Victoria. Dòng chảy này cũng đã cướp đi sinh mạng của hai người đàn ông vào giáng sinh mùa hè năm ngoái cũng như một trường hợp tương tự vào mùa hè trước nữa.

Ở New South Wales, bốn người chết đuối tại cùng một vị trí, chỉ trong năm ngày tại bãi biển Moonee, phía bắc cảng Coffs, nơi có một con lạch chảy ra biển. Trong số đó có một nhóm các bạn trẻ gồm ba người.

“Hầu hết mọi người đi bộ quanh con lạch hoặc bước vào giữa, ngay bên cạnh những tảng đá chính là một dòng chảy rút có thể kéo bạn thẳng ra xa bờ.” Anh Les Pepper – Chủ tịch câu lạc bộ Surf Life Saving địa phương chia sẻ.

Những dòng chảy rút xa bờ như vậy chính là diều đáng sợ nhất trên bãi biển Úc. 72% số người được Surf Life Saving Australia cứu nạn chia sẻ rằng những dòng chảy đó vô cùng nguy hiểm và cực kỳ đáng sợ, còn tồi tệ hơn là bị bỏng nắng, bị ong chích, bị cá sấu hay cá mập đuổi theo.

Từ năm 2014 -2016, số người chết do cá mập cắn: 26 người. Số người chết đuối do dòng chảy rút xa bờ: 230 người.

Một bản báo cáo phân tích chỉ ra rằng phần lớn các trường hợp chết đuối đều là đàn ông. Đàn ông thích lướt sóng hơn phụ nữ. Có đến 88% trường hợp đuối nước của năm 2016 và năm 2017 là đàn ông. Trong số 21 trường hợp gần nhất kể trên, 20 người thiệt mạng là nam giới.

Có vẻ như, người dân Úc đã quá chủ quan về khả năng có thể phát hiện ra dòng chảy rút xa bờ đầy nguy hiểm này. Có 10% số người được khảo sát nói rằng họ vô cùng tự tin có thể nhận định được mối nguy hại trên, nhưng cũng chỉ có 44% trong số đó làm được khi được mời thử nghiệm thực tế.

Trong một cuộc thử nghiệm gần nhất, chỉ có một trong số ba người có thể nhận định được đúng.

Đội cứu hộ Surf Life Saving Australia cho biết họ đã phải lao vào dòng nước hơn 300 lần trong mỗi mùa hè. Nhưng mùa hè này, phao cứu sinh sẽ được giải sẵn quanh bãi biển.

Cứ có một vụ đuối nước là lại kéo theo thêm nhiều sinh mệnh khi cố gắng giải cứu. Gần nhất là trường hợp ba người đàn ông bị chết đuối ở gần Coffs Harbour kéo theo ba thanh niên nữa mất mạng.

Anh Shane Daw từ đội cứu hộ Surf Life Saving Australia đưa ra lời khuyên: “Hãy dừng lại và suy nghĩ trước khi bạn lao vào. Chỉ cần dành ra 1 phút để định vị mình đang ở đâu, có xoáy nước, sóng mạnh hay đá tảng ở gần đó không, rồi mới đưa ra kế hoạch hành động.”

“Chọn những bãi biển được đánh dấu cờ đỏ hoặc vàng vì đó là những nơi an toàn nhất cho bạn.”

“Chỉ cần dành ra 2-3 phút dừng lại và suy nghĩ là bạn đã cứu được chính mình!”

2.Làm thế nào để phát hiện dòng chảy rút xa bờ?

Minh họa hướng chảy của dòng nước tử thần.

Tất nhiên, rất khó để có thể nhận biết dòng chảy rút xa bờ bằng mắt thường chưa qua đào tạo. Những người lướt sóng và bơi lội giàu kinh nghiệm sẽ thường dành ra chút thời gian để quan sát từ trên vùng đất cao hướng xuống bờ biển, đặc biệt là khu vực có sóng tạt vào bờ rồi rút ra xa nhất, để có thể nhận biết được dòng chảy nguy hiểm.

Thực tế, bờ biển rộng mênh mông như một ma trận hỗ độn sóng, vì vậy, khá khó để phát hiện ra được những dòng chảy. Tuy nhiên, việc dành thời gian quan sát kỹ trước khi lao vào là vô cùng xứng đáng với mạng sống của chính bạn.

*Một số gợi ý để các bạn có thể nhận biết được dòng chảy nguy hiểm:

  • Vùng nước sâu và đậm màu hơn:

Một khi sóng đánh vào bờ thì nó sẽ phải di chuyển tiếp đến một chỗ nào đó. Những dòng nước rút khỏi bờ và trở lại biển sẽ tạo thành một đường sâu hơn trên bề mặt cát.

  • Vùng ít có sóng trào

Các dòng chảy rút xa bờ nơi lượng nước lớn được rút mạnh về phía biển sẽ không thể có sóng trào bọt trắng xóa như những vùng khác.

  • Một bề mặt gợn sóng nhẹ vào bao quanh bởi mặt nước tĩnh.

Các dòng nước rút từ các hướng khác nhau va chạm, tạo lên gợn sóng. Khu vực này thường xuất hiện cả rong biển, trầm tích cùng cát bị khuấy động do dòng nước rút kéo theo về phía dòng chảy ra xa bờ. Đây là bằng chứng về việc cát từ vùng nông hơn bị cuốn theo dòng chảy.

Có thể bạn đã từng nghe nói đến những dòng nước rút xa bờ tại bãi biển Bondi, trong đó phải kể đến dòng nước rút nổi tiếng với tên gọi Backpackers’ Express. Những nhân viên cứu hộ tại đây nhấn mạnh rằng phải xác định vị trí cố định tương đối của dòng chảy đó bằng một cái tên, để tiện nhắc nhở người dân đến tắm biển và lướt sóng.

Những người lướt sóng và bơi lội giàu kinh nghiệm sẽ thường dành ra chút thời gian để quan sát từ trên vùng đất cao hướng xuống bờ biển để nhận biết dòng chảy rút xa bờ.

Tuy nhiên, phần lớn dòng chảy không cố định vì mặt biển luôn biến đổi phức tạp. Vị trí của dòng chảy rút xa bờ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như thời tiết, kích thước bề mặt sóng, cùng hàng loạt các yếu tố khác nhau vào những ngày khác nhau. Tuổi thọ của dòng chảy cũng đa dạng không kém. Có dòng chảy rút xa bờ chỉ tồn tại vài giây nhưng cũng có những dòng chảy lâu đời hình thành nhiều năm do địa hình gần cầu cảng và thác đá.

Đó là lý do tại sao phao cứu sinh tại biển Bondi giải cứu không phải hàng chục mà là hàng trăm người bơi khỏi nước xoáy vào mỗi mùa hè.

3.Phải làm sao nếu phát hiện mình đang mắc trong dòng chảy rút xa bờ?

Dòng nước xô đẩy khiến bạn vô tình bị lạc vào dòng chảy mà bạn không hề mong muốn. Theo lý thuyết, dòng chảy xa bờ có thể kéo bạn chìm xuống và đẩy bạn ra xa bờ. Kể cả những người tham gia khảo sát của Surf Life Saving Australia vô cùng giỏi bơi lội thì cũng chỉ có 12% trong số đó giám khẳng định rằng họ có thể thoát khỏi dòng chảy mà không cần cứu trợ.

*Một số lời khuyên từ những chuyên viên cứu hộ đưa ra cho các bạn:

  • Bình tĩnh và xem xét tình hình của bạn

Điều quan trọng nhất là bình tĩnh và xem xét các khả năng mà bạn có thể thực hiện. Việc hoảng loạn sẽ dẫn đến mệt mỏi, từ đó dẫn đến chết đuối.

  • Không được bơi ngược dòng
Kỷ lục thế giới 200m nam năm 2001 của Iran Thorpe là 6.91km/h, tốc độ dòng chảy rút xa bờ là 7.2km/h.

Dù cho hoảng loạn cỡ nào bạn cũng phải nhớ: Không được bơi ngược dòng nước. Bạn sẽ không thể chiến thắng trong cuộc chiến lội ngược dòng này đâu, không ai có thể!

  • Làm nổi cơ thể

Hãy cố gắng làm nổi cơ thể và bảo toàn năng lượng ở mức tối đa. Dòng nước có thể sẽ đưa bạn trở lại bờ và nguy hiểm sẽ mau chóng qua đi. Khi đó, năng lượng mà bạn gìn giữ sẽ giúp bạn hành động trong các bước tiếp theo để cứu sống chính mình.

Trong lúc nổi, bạn hãy đưa tay lên để cầu cứu. Trong trường hợp bạn đang ở bãi biển có tuần tra, khả năng bạn được nhân viên cứu trợ phát hiện và giúp đỡ là rất cao.

  • Bơi song song bờ biển

Nếu tự tin với khả năng bơi lội, hãy bơi dọc bờ biển để phá sóng. Những luồng sóng vỡ tạt lại bờ nằm ngay cạnh dòng chảy rút ra xa bờ. Hãy thử cách này, nếu không được, bạn hãy quay lại việc làm nổi cơ thể.

Cuối cùng, hãy ghi nhớ rằng mỗi dòng chảy rút xa bờ cũng như mỗi tình huống đều khác nhau. Vì vậy, không có một lời khuyên chung cho tất cả các trường hợp.

Cách tốt nhất là không để mình rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm. Tất nhiên, trong một số trường hợp bạn không may mắc phải dòng nước rút xa bờ. Hãy nhớ lại những lời khuyên của chúng tôi. Bạn có thể sẽ phải kết hợp linh hoạt tất cả các phương pháp: Nổi, bơi, rồi lại nổi, bảo toàn năng lượng, bình tĩnh và ra giấu hiệu cứu trợ!

 

Theo SHM