Lần đầu tiên thử nghiệm thành công thuốc tránh thai dành cho nam giới

0

Vietucnews – Thốc tránh thai cho nam giới là đề tài nghiên cứu của không ít nhà khoa học từ trước đến nay. Theo báo cáo mới nhất, cuộc thử nghiệm đầu tiên thuốc tránh thai cho nam giới thành công. 

Các loại thuốc tránh thai

Vào thời điểm hiện tại nếu nói về các dạng thuốc tránh thai thì tất cả đều là các dạng thuốc viên uống hàng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp dành cho nữ giới. Tuần trước các nhà khoa học tại học viện nghiên cứu y sinh học Los Angeles đã đưa ra thông báo rằng dạng thuốc thử nghiệm tránh thai dành cho nam giới. Loại thuốc có tên 11-beta-MNTDC đã cho ra kết quả an toàn và đáng tin cậy. Các kết luận dựa vào pha 1 của thử nghiệm lâm sàng trên 40 người.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Christina Wang giới thiệu tại hội nghị thường niên về nội tiết tại New Orleans (ENDO2019), các kết quả cho thấy dạng thuốc được kết hợp bởi 2 dạng hóc môn. Thuốc này là 1 dạng testosterone có chứa cả progestation. Nhờ đó, loại thuốc tránh thai cho nam giới đang được thủ nghiệm có khả năng chặn tinh trùng và androgenic. Tác động này mang đến hiệu quả giúp giảm lượng sản sinh tinh trùng nhưng vẫn giữ nguyên ham muốn tình dục của những người tham gia thử nghiệm.

Bởi vậy, mặc dù trong quá trình thử nghiêm thuốc đã chặn đứng quá trình sản xuất testosterone. Nhưng, nhờ vào androgen mà người sử dụng vẫn giữ được nét nam tính của mình như giọng trầm, nhu cầu tình dục, khả năng quan hệ…

Tiến hành thử nghiệm

Đợt thử nghiệm này được tiến hành trong 28 ngày. Ba mươi đối tượng tham gia được sử dụng các hàm lượng từ thấp đến cao của 11-beta-MNTDC. Loại thuốc này có tên đầy đủ là 11-beta-methyl-19-nortestosterone-17-beta-dodecylcarbonate). Và 10 người còn lại sử dụng giả dược.

Cuộc thử nghiệm 28 ngày này nhằm mục đích chính kiểm tra tính an toàn của thuốc. Kết quả thử nghiệm chưa khẳng định được thuốc có giúp phát huy công dụng tránh thai hay không. Trong thử nghiệm cũng có các tác dụng phụ như 5 người cho biết họ có giảm 1 chút về ham muốn tinh dục và 2 người có vấn đề về rối loạn cương dương dạng nhẹ. Tuy nhiên các triệu chứng này được đánh giá ở mức độ nhẹ. Các nhà khoa học cho biết việc có tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi ở bất cứ dạng thuốc có sử dụng hóc môn.

Bởi vì tất cả mới chỉ đang ở các bước thử nghiệm ban đầu nên các nhà nghiên cứu chưa thể đưa ra bất kỳ khẳng định nào. Nếu không có gì trở ngại thì cũng phải đến 10 năm sau mới có thể đưa ra bán rộng rãi trên thị trường. Nghe thì có vẻ lâu nhưng việc có thêm lựa chọn khác giúp giảm bớt gánh nặng về tránh thai lên phụ nữ thì cũng là 1 điều tốt.

Cho đến thời điểm đó, các biện pháp tránh thai cho nam giới hiện nay vẫn là giải pháp hàng đầu.

Nguồn: Tham khảo Oxford Academic