Lãnh đạo Đảng Lao động: điểm sáng trong chiến dịch bầu cử Úc 2019

0

Vietucnews – Đại hội bầu cử ngày 18/5 đã đến rất gần, các đảng phái bắt đầu đẩy nhanh tiến độ lôi kéo cử tri để đảm bảo phần thắng. Trong bầu không khí sục sôi đó, tình thế giằng co giữa các phe phái là điều không thể tránh khỏi.

Khi nhắc đến lùm xùm người gốc Phi gây sự trên đất Úc đang là “tâm bão” tranh cãi những ngày qua, lãnh đạo Đảng Lao động Bill Shorten không ngần ngại chỉ trích người của đối thủ.

Lãnh đạo đảng Lao động Bill Shorten đã lên án Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton vì thái độ tắc trách của ông trong việc giải quyết vấn nạn các băng nhóm người gốc Phi giở thói côn đồ trên đường phố. Năm ngoái, Dutton từng thừa nhận người dân Victoria không dám ăn tối bên ngoài vì lo sẽ “đụng độ” những kẻ này.

“Tôi dám chắc hôm qua có đến mấy chục nghìn người dân Melbourne không dám ra đường ăn tối, vì họ sợ gặp phải Peter Dutton,” ông châm biếm.

Băng nhóm côn đồ gốc Phi là vấn đề khiến nhà chức trách hết sức đau đầu.

Ông Shorten cũng liên tiếp đả kích chiếc ghế trống bên phía Đảng Tự do – vị trí thuộc về Bộ trưởng Môi trường Melissa Price.

“Chỉ còn có 6 ngày nữa thôi, vậy mà chẳng thấy tăm hơi Bộ trưởng Môi trường đâu cả. Khéo chuyện một con hổ Tasmania biết mở họp báo còn đáng tin hơn việc Bộ trưởng xuất đầu lộ diện ấy chứ.”

Thủ lĩnh đối lập khiến đám đông bật cười khi so sánh Phó Thủ tướng Tanya Plibersek phe mình với lãnh đạo Đảng Quốc gia Michael McCormack.

Lãnh đạo phe đối lập trong bài phát biểu tranh cử.

Nếu đắc cử, Đảng Lao động hứa hẹn đầu tư 10 tỉ đô la vào công trình đường sắt nối liền các khu vực vùng ngoại ô Melbourne, mang tên Suburban Rail Loop. Trước đó, ông đã ghé thăm Victoria để chuẩn bị cho chiến dịch vận động này.

Liên đoàn Lao động cũng sẽ đóng góp 50 tỉ đô la vào Suburban Rail Loop. Đây là dự án đường sắt dài 90km vòng quanh Melbourne, với 12 trạm dừng liên kết với các sân ga trên tuyến đường chính của thành phố.

Trong bài phát biểu tại chiến dịch vận động bầu cử ở Maribyrnong (Melbourne), ông Shorten tuyên bố hệ thống tàu điện ngầm là nguồn cội phát triển cho tất cả các công trình cơ sở hạ tầng khác.

“Trước kia, mọi người nhận định rằng muốn đi đến bất cứ nơi nào trong phạm vi Melbourne, bạn đều phải đón tàu điện từ trung tâm thành phố. Giờ đây chúng tôi sẽ xóa bỏ định kiến ấy,” ông nói.

Đảng Lao động sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường sắt mới tại Melbourne.

Fiona McLeod, ứng cử viên Đảng Lao động đã nắm chắc một vé trong hàng ngũ lãnh đạo ở Higgins (miền đông Melbourne), vừa giáng cho ông Morrison một vố đau trong lúc giới thiệu về thủ lĩnh phe mình.

“Tôi muốn Thủ tướng tiếp theo của nước Úc nhận thức rõ vai trò và địa vị của mình. Anh ta không phải là đồ vô dụng như kẻ đang tại vị,” bà nói.

Ông Shorten có lịch trình đến Tây Úc vào thứ Tư để vận động các cử tri bỏ phiếu cho một vài vị trí mà Đảng Lao động đang để mắt đến.

Phe đối lập cũng cam kết chi 30 triệu đô la để nâng cấp WACA thành sân vận động kiêm địa điểm sinh hoạt cộng đồng với sức chứa 10,000 người.

Nguồn: news.com.au

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments