Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài bị tố vẽ lên ảnh hộ chiếu công dân

0

Vietucnews – Mới đây, một tài khoản có tên Eva Vu đã chia sẻ trên nhóm “Tôi và Sứ quán” về việc hình của 2 nhóc nhà chị trong hộ chiếu bị tô đen 1 con mắt, ảnh còn bị cắt lẹm mất phần đầu sau khi nhận được hộ chiếu gia hạn tại Lãnh sự quán New York.

Ai đã vẽ bậy lên ảnh hộ chiếu?

Bài đăng của Eva Vu.

Nguyên văn bài đăng của Eva Vu như sau:

“Chào các anh chị, em mới nhận được hộ chiếu gia hạn cho 2 đứa con trai tại Lãnh sự quán New York sau 3 tuần 2 ngày, đúng phí 70$/1 cuốn và đầy đủ giấy tờ, nói chung là em không khó khăn gì khi gia hạn hộ chiếu.

Thật mừng khi nhận 2 cuốn hộ chiếu, mở ra thì ôi mẹ ơi, mọi người ơi, có phải không gửi thêm phí gì thì bị các bác ấy phá hoại tài sản cá nhân không cả nhà. Các bác ấy một mặt cấp hộ chiếu, một mặt các bác lấy viết mực tô đậm 2 con mắt của 2 người con em như trong hình, kiểu là viết bi vẽ lên con mắt và rồi cho vào scan tờ đầu tiên của hộ chiếu.

Hình gốc em gửi đi đẹp đẽ vậy mà các bác ấy nỡ nào vẽ bậy lên hình con em. Phải chi do mực máy scan mà dính thì mình không nói, đằng này là cố tình vẽ ngay con mắt. Các bác ấy không ăn uống được gì nên các bác ấy làm trò mèo đây. Chiêu trò mới của nhân viên LSQ VN tại Niu_Óoc đó.

Em là em dị ứng với cái bác giọng nữ nói tiếng Bắc ở LSQ NY lắm, chán nghe tiếng bác này lắm rùi. Thật không biết người nông dân sống sao đây??? Lần trước thì hoạnh họe đòi thêm tiền vì em ghi check cá nhân, đòi em 170$ thì không phải làm lại giấy tờ. Em kêu gửi về e làm lại, thà tốn tiền bưu điện chứ nhất quyết không cho 1 đồng.

Lần này thì đầy đủ giấy tờ không hoạnh họe được gì nên làm bậy vậy nè. Có ai bị giống em không? Hộ chiếu vậy có sử dụng được không? Khi quyển hộ chiếu là tài sản cá nhân bị hủy hoại như vậy thì coi sao được. Nếu các bác có lỡ làm sai thì gọi em 1 tiếng em gửi hình mới lên chứ, sao lại vẽ bậy lên hộ chiếu mới vậy nè. Đã vậy cắt hình xấu dở tệ, mất 1 khúc đầu của con người ta, kiểu muốn cho minh phải làm lại cho bõ ghét đây.

Cả nhà có biết em kiện lên đâu được không? Sống giữa nơi văn minh hiện đại bậc nhất thế giới mà vẫn không bỏ được thói hư tật xấu là sao. Em đã dám công khai lên đây là các bác biết em quyết tâm làm cho ra lẽ việc này là thế nào rùi heng. Các bác tính chơi trò ném đá dấu tay với em hả??? hay các bác LSQ ở NY lúc này chìm quá nên muốn nổi tiếng thì em cho nổi luôn nhé. Trẻ con nó có tội tình gì đâu mà làm vậy chi cho thất đức.”

Ảnh trong hộ chiếu có một mắt đã bị tô đen bằng bút bi trước khi scan. 

Ảnh hộ chiếu là chi tiết quan trọng bậc nhất trong sổ hộ chiếu. Luật của tất cả các nước đều quy định rất rõ, ảnh phải chụp đầy đủ từ đỉnh đầu tới cằm, và ảnh không được có vết nhòe. Việc tự ý tẩy xóa trên hộ chiếu sẽ khiến tấm hộ chiếu đó không còn giá trị nữa.

Vậy liệu tấm ảnh của 2 cháu bé này có đáp ứng được yêu cầu? Nếu không đáp ứng được yêu cầu, tại sao nhân viên Lãnh sự quán Việt Nam không trả lại và yêu cầu ảnh mới?

Cư dân mạng bức xúc

Nhiều tài khoản tỏ ra bức xúc khi bình luận:

“Đọc post của chị xong em phải lao ra check lại, của em thì không bị vẽ vào mặt, nhưng mà ngày hết hạn họ gõ nhầm nên họ sửa lại lem nhem không chịu được, làm ăn rõ chán. Làm kiểu như dằn mặt mình vậy đó chị” (Bạn Nhung Rachel Van).

Bạn Trang Ng thì chia sẻ: ”Em đây chị ơi, gọi về nói hộ chiếu hỏng huỷ, em hỏi tại sao hỏng huỷ, vì nói đóng thêm tiền. Kêu là hết hạn gần 1 năm, lúc gửi về cho em hộ chiếu cùng giấy tờ bị cố tình đổ nước hư hết luôn. Họ cố tình làm cho thành hỏng huỷ đó”.

Ảnh gốc rất rõ ràng, hợp quy chuẩn của một tấm ảnh hộ chiếu.

Bạn Bao-Huy Nguyen cũng là một nạn nhân: “Cái cô giọng nữ nói tiếng Bắc” ấy nói chuyện thì có vẻ rất là lịch sự, nhưng hành xử thì như sau:
Mình làm giây tờ MTT và chỉ nộp Money đúng $10, sau 2 tuần thì mình băt đầu gọi lên check status, và cô này nhất quyết ko chịu check cho mình và đưa ra rất nhiều lí do:
– Lần đầu tiên và lần thứ 2 mình gọi lên thì nói để số điện thoại lại và bên đó sẽ liên lạc sau.
– Lần thứ 3 gọi lên thì nói không nhận được hồ sơ có tên mình, mình quả quyết là bưu điện đã báo giao từ 2 tuần trước, lúc đó lại kêu mình gọi lại sau 5h vì đang rất bận.
– Sau 5h chiều mình gọi lại thì nói để lại tên và ngày sinh rồi mai gọi lại.
– Mai mình gọi lại thì ra là thứ 7 office đóng cửa (cố tình lừa mình lần 1)
– Thứ 2 mình gọi lên buổi trưa thì vẫn nói là sau 5h gọi lại vì đang rất bận (chắc bận vẽ bậy lên hồ sơ của người khác)
– Khoảng 5h10 chiều thứ 2 mình gọi lên thì nói là mình giữ máy để chị ấy check hồ sơ và treo máy mình đến tận 5h40 (mình biết có chờ đến 12h đêm cũng không được gì nên gác máy, vì 5h30 là office đóng cửa, cố tình lừa mình lần 2)
Cũng may là ngay chiều thứ 2 mình nhận được giấy tờ về nên không cần gọi check nữa, nếu không thì không biết phải phí thêm bao nhiêu thời gian”.

Bạn Quỳnh Giôn-xơn nhận định: ”Trước đây họ thường cố tình in sai một số thông tin để mình phải xin làm lại gấp, nhưng dễ bị bắt lỗi là do họ làm sai không phải do mình điền thông tin sai nên họ khó vòi thêm tiền! Giờ chơi trò vẽ bút bi như này thì khó kiện đấy vì ai làm chứng là do họ cố tình hay do trẻ con nhà mình nghịch … Mà kể cả là em gửi ảnh bị bẩn đi chăng nữa thì nhiệm vụ của họ là duyệt hồ sơ thấy ảnh không đủ tiêu chuẩn thì phải trả lại hồ sơ hoặc yêu cầu bổ sung ảnh khác chứ sao vẫn in ra cuốn hộ chiếu như vậy! Chả nhẽ bao nhiêu cán bộ ngoại giao ăn học đàng hoàng mà bị đui mắt hết hay sao mà không nhận ra lỗi cơ bản như thế được, chỉ có thể là cố tình chơi bẩn thôi!”.

Còn bạn Camnhung Nguyen bình luận: “Nếu chị có điều kiện nên hỏi luật sư trường hợp này. Vẽ như vậy qua Hải Quan sẽ rất khó khăn vì thành dị tật mắt. Chị nên tiến hành sớm để làm rõ trắng đen. Cái này là vi phạm pháp luật. Trường hợp này chị không nên cho các cháu đi đâu vì sẽ bị Hải Quan làm khó vì cả 2 cháu đều bị hư 1 mắt. Họ thật không có lương tâm khi hành xử như vậy. Không ngờ ở Mỹ mà họ cũng dám lộng hành, coi luật pháp không ra gì…”

Mọi người đều khuyên chị Eva Vu tập hợp bằng chứng rồi gửi khiếu nại lên LSQ yêu cầu làm lại hộ chiếu miễn phí cho con chị. Nếu không xong thì gửi khiếu nại lên hẳn Bộ ngoại giao. May mắn là chị Eva Vu cẩn thận, trước khi gửi hồ sơ đã chụp lại tất cả tài liệu hình ảnh để đối chất khi gặp sự cố.

Theo viethome