Liệu Úc có thể trở thành một quốc gia không sử dụng tiền mặt trước năm 2020?

0

Tuần này, ABC đã đặt ra một vấn đề lớn về việc liệu Úc có trở thành một “cashless society” (tạm dịch: xã hội không sử dụng tiền mặt) hay không. Vấn đề này được đưa ra dựa theo số liệu mới phát hành gần đây của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA). Dữ liệu đã cho thấy số lượng người Úc hiện tại rút tiền mặt rút từ máy ATM tiếp tục giảm thiểu. Cụ thể, tỉ lệ rút tiền mặt tại ATM hiện nay ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm và đã giảm từ 6 đến 7,7% trong 3 năm qua.

Tuy nhiên, một biện pháp mới có thể sẽ được đưa ra vào năm sau, dựa trên Nền tảng Thanh toán Mới ( New Payments Platform), sáng kiến ​​của một tập đoàn các công ty, bao gồm cả RBA. Các ứng dụng được xây dựng trên đầu trang của NPP sẽ cho phép người Úc gửi tiền, chuyển khoản cho bất kỳ ai hoặc doanh nghiệp nào ngay lập tức, kể cả khi đó là ngoài giờ làm việc của ngân hàng. NPP cũng sẽ hỗ trợ xác định người nhận bằng địa chỉ email, số điện thoại, hoặc trong trường hợp kinh doanh, họ sẽ sử dụng mã số doanh nghiệp hoặc ABN.

Những tính năng trên là một trong những điều then chốt tạo nên thành công của Thụy Điển trong công cuộc đi đầu việc thực hiện hóa cashless society . Vào năm 2015, các giao dịch tiền mặt chỉ chiếm 2% trong tổng số các khoản thanh toán ở Thụy Điển. Trong đó đã bao gồm các thanh toán tại Swish, ứng dụng phổ biến nhất tại đây cho phép người dùng chuyển tiền ngay lập tức, được sử dụng bởi hơn 50% dân số để thực hiện hơn 9 triệu khoản thanh toán mỗi tháng.

Điều tương tự có thể xảy ra ở Úc, quốc gia hiện đang nhanh chóng thích nghi với sự tiện lợi và tính an toàn của việc thanh toán di động như Apple Pay và Android Pay.

Một chất xúc tác khác cho việc tăng tỉ lệ sử dụng thẻ là việc giảm cước phí mà các ngân hàng sử dụng đối với các doanh nghiệp để xử lý thẻ tín dụng. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp giảm thiểu các phụ thu cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng và loại bỏ tối thiểu 10 đô la không cần thiết cho giao dịch. Vì vậy, từ ngày 1 tháng 7, một cốc cà phê $ 4 sẽ có mức phí tối đa là 3 xu.

Những ưu điểm của một cashless society là hoàn toàn không thể phủ định. Nền kinh tế đen (black economy) của Úc được thực hiện hoàn toàn bằng các giao dịch tiền mặt, ước tính khoảng từ 2 đến 15% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Phần lớn trong số này được gọi là “tài sản ngầm” hoặc những công việc không được báo cáo và do đó không có thuế thu nhập.

Mitch Smith, chủ sở hữu của Felix & Co cho rằng cashless society có thể xảy ra, nhưng không phải ngay lập tức

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, lợi ích chủ yếu của cashless society là việc tiết kiệm thời gian xử lý tiền mặt và gửi tiền tại ngân hàng.

Đối với một chủ doanh nghiệp nhỏ mà tôi nói chuyện, không sử dụng tiền mặt chắc chắn sẽ trở thành hiện thực. Mitch Smith, chủ sở hữu của Felix & Co , một cửa hàng cà phê địa phương của Perth, nói rằng khoảng 70% các khoản thanh toán của công ty không phải tiền mặt. Felix & Co không tính phí sử dụng thẻ và không có chi tiêu tối thiểu. Phí chủ yếu được cung cấp trong giá cả. Tuy nhiên, Mitch Smith cho rằng việc kinh doanh hoàn toàn không cho rằng việc không sử dụng tiền mặt sẽ khả thi trong thời gian ngắn, vì chúng ta sẽ cần giải quyết khả năng tiềm ẩn từ những khách hàng vẫn muốn sử dụng tiền mặt hơn là thẻ. Ông giải thích, “Bất cứ khi nào chúng ta thực hiện một thay đổi lớn với những gì chúng ta đang làm, chúng ta sẽ phải giải thích tại sao chúng ta lại đưa ra quyết định này.”

Olimpicshop

 

Một trong những lý do phản đối lớn một cashless society là những lo ngại về sự riêng tư. Nếu mỗi giao dịch đều là điện tử, thì nó có thể bị theo dõi, ít nhất là bởi các ngân hàng, và những dữ liệu đó có thể được sử dụng cho những mục đích gì là mối quan tâm một số người tiêu dùng.Tuy nhiên, những lo ngại này cần được các chính phủ và ngân hàng giải quyết bằng cách áp dụng các quy tắc ứng xử, hạn chế những gì dữ liệu này có thể được sử dụng, giống như những hạn chế ở một số nước về việc sử dụng theo dõi trên Internet.

Trả lời câu hỏi ban đầu của ABC về việc liệu Úc có thể thực hiện hóa cash society vào năm 2020 hay không, câu trả lời là có thể, nhưng không chắc. Năm 2013, thanh toán bằng tiền mặt chiếm 47% tổng số giao dịch tại Úc. Mặc dù chúng đang giảm nhanh chóng, nhưng vẫn còn một chặng đường dài để trở thành số không. Các ngân hàng của Úc vẫn hỗ trợ một số hệ thống thanh toán di động như Apple Pay, điều này cũng sẽ làm chậm trễ quá trình chuyển sang cashless society. Trong khi nhiều người có thể đã ngừng mang theo tiền mặt, ngày càng có nhiều người không mang thẻ và chỉ dựa vào điện thoại để thanh toán. Cuối cùng, vẫn còn một số lượng đáng kể người cao tuổi và những người như đã đề cập trước khi những người muốn tiếp tục sử dụng tiền mặt để bảo mật và các lý do khác sẽ tiếp tục làm chậm quá trình trở thành cashless society của Úc. 

Like Vietucnews để nhận thêm thông tin!

Theo The Conversation

Thảo Phạm