Lời thú tội của người đàn ông Việt trồng cần sa trên đất khách

0

Vietucnews – Là một trong những người Việt Nam từng làm việc trong ngành công nghiệp cần sa hàng tỷ USD, Cuong Nguyen (41 tuổi) chia sẻ câu chuyện của mình.

Hành trình nguy hiểm

Năm 2008, được hứa hẹn sẽ kiếm rất nhiều tiền từ buôn bán cần sa, Cuong sang Anh. Cuong trả 15.000 USD cho những tay môi giới và đăng ký một tour du lịch châu Âu. Anh đã thực hiện hành trình nguy hiểm suốt đêm tới thị trấn Dover, đông nam nước Anh cùng ba người Việt khác.

“Tất cả những gì tôi muốn là kiếm tiền, dù đó là hợp pháp hay bất hợp pháp”, Cuong kể lại.

Cuong từng phải trốn dưới gầm xe tải trước khi bắt đầu trồng cần sa trong nhà, khách sạn hay thậm chí là ở chuồng nuôi gia súc. Những ước mơ lớn trong Cuong thôi thúc anh bắt đầu hành trình nguy hiểm từ một thị trấn nghèo ở Hải Phòng tới trang trại cần sa bất hợp pháp ở Anh.

Cuong Nguyen là một trong những người Việt Nam từng làm việc trong ngành công nghiệp cần sa hàng tỷ USD. (Ảnh: AFP)

Đến một đất nước xa lạ, Cuong tìm đến cộng đồng di cư để được giúp đỡ. Cuong dừng chân ở thành phố Bristol và làm việc cho một người đàn ông sở hữu nhiều trang trại trồng cần sa. Cuong cho biết phải tự làm việc, chủ yếu chỉ ở nhà và phụ thuộc vào nguồn thức ăn được cung cấp hàng tuần.

“Tôi dậy sớm, ăn cơm và chuẩn bị chăm sóc những cây cần sa bằng cách đặt chúng dưới ánh đèn trong hai giờ và tưới nước cho chúng”, Cuong nhớ lại.

Để tìm đến khu phố của Cuong, cảnh sát mất 6 tháng. Vì quá hoảng sợ Cuong gom nhiều cây cần sa nhất có thể, bỏ vào túi và bỏ chạy. Thế nhưng không lâu sau, Cuong lại tiếp tục trồng cần sa trong một khách sạn gần Bristol.

Cái giá phải trả không hề rẻ

Cuong kiếm được gần 19.000 USD, được coi là gia tài nhỏ so với mức lương ở quê nhà, nhưng cáo buộc người chủ đã gian lận hàng nghìn USD.

Cuong Nguyen kể về câu chuyện của mình. (Ảnh: AFP)

Cuối cùng Cuong đến London, nơi anh sống phiêu bạt trong nhiều năm, bán cần sa và “đào tạo” những người trồng cần mới. Đến năm 2014, Cuong bị bắt khi đang hút cần và dấu vân tay cho thấy anh ta có liên quan tới trang trại cần sa bị cảnh sát đột kích ở Bristol.

Cuong bị kết án 10 tháng tù với tội trồng cần sa và cuối cùng bị trục xuất.

Cuong Nguyễn cùng 1.600 người Việt Nam bị yêu cầu về nước bằng hình thức tự nguyện hoặc ép buộc từ năm 2014, trong đó có ít nhất 22 người dưới độ tuổi 14, theo dữ liệu từ Bộ Nội vụ Anh.

Bài học sâu sắc

Câu chuyện của Cuong đưa ra cái nhìn sâu sắc về con đường của một số người Việt di cư song cũng cho thấy những kẻ tội phạm đã lợi dụng đói nghèo và thiếu cơ hội để “chiêu mộ lính mới”.

Cuong cho biết anh đã thay đổi và hy vọng có thể mở một tiệm salon tóc để bắt đầu cuộc sống mới với bạn gái. (Ảnh: AFP)

Người Đông Nam Á chiếm khoảng 12% những người bị kết tội buôn bán, sản xuất cần sa ở Anh, con số cao hơn bất cứ quốc tịch nào ngoài châu Âu, Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia cho biết.

Hầu hết người Việt di cư đều đến từ các tỉnh miền trung nghèo. Rất nhiều người trong số đó tới Anh, làm việc miệt mài để gửi tiền về quê mua nhà, mua xe. Tuy nhiên, cái giá của hành trình này không hề rẻ.

Những kẻ buôn người “hét giá” 40.000 USD cho vé máy bay và giấy tờ giả, thường là đến Đông Âu và bắt đầu hành trình tới Anh. Một vài người mắc nợ hàng nghìn USD buộc phải làm việc trong nhà thổ, tiệm móng hay trang trại cần sa.

Theo báo cáo của Anti-Slavery International, ECPAT UK và Pacific Links Foundation, hơn 3.100 người lớn và trẻ em Việt Nam được xác định là nạn nhân của những kẻ buôn người từ năm 2009 đến 2018.

Đối với người đàn ông 41 tuổi, hiện sống tại Hải Phòng, việc bắt đầu lại cuộc sống ở Việt Nam thật khó khăn. Tuy nhiên, Cuong cho biết anh đã thay đổi và hy vọng có thể mở một tiệm salon tóc để bắt đầu cuộc sống mới với bạn gái.

“Ngày trước tôi phải tỏ ra hung hăng, nhưng bây giờ tôi phải thật nhẹ nhàng và tử tế”.

Nguồn: vnexpress

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz