Mách bạn cách đi lại ở Sydney: Sử dụng bus, train dễ dàng, thuận tiện

0

Vietucnews – Lần đầu tiên đến Úc, chắc chắn ai nấy cũng đều bỡ ngỡ về các hình thức di chuyển tại đất nước này. Trong lúc nghiên cứu lịch trình đi lại ở Sydney, thì mình phát hiện ra một công cụ rất hay, bạn có thể sử dụng để lên kế hoạch cho chuyến đi. Công cụ này có thể giúp bạn biết trước giá tiền di chuyển bằng thẻ Opal, sử dụng bus, train ở Sydney dễ dàng và thuận tiện.

Contents

Thẻ Opal ở Sydney sử dụng như thế nào?

Chắc là qua đó mình sẽ nghiên cứu thêm về thẻ Opal ở Sydney để xem nó hoạt động như thế nào. Bạn mình trước khi qua thì khuyên mình nên mua thẻ Opal để sử dụng cho các phương tiện giao thông công cộng ở Sydney. Dù chưa biết như thế nào, nhưng chắc chắn là qua đó mình phải mua thẻ Opal để sử dụng cho tàu điện (train), xe bus, phà (ferries) và phà, vì thanh toán sẽ rẻ hơn và đỡ tốn thời gian hơn khi mua vé lẻ cho từng chặng.

Bạn có thể sử dụng thẻ Opal ở Sydney để đi bất cứ nơi nào từ Blue Mountains đến Bondi, hoặc Goulburn đến Scone. Chả biết Goulburn với Scone là ở đâu, mình tham khảo thông tin về thẻ Opal ở Sydney tại đây: https://www.opal.com.au

(ảnh: Billbalo)

Giống như các thẻ thanh toán chi phí cho phương tiện giao thông công cộng ở các thành phố tiên tiến trên thế giới. Thẻ Opal ở Sydney có thể mua từ bất cứ trạm tàu điện nào, bất cứ trạm phà nào, và bạn còn có thể mua nó ở sân bay nữa.

Bạn nạp bao nhiêu, xài bấy nhiêu, chứ không tốn tiền để mua thẻ hoặc đặt cọc (deposit).

Sử dụng bus, train để tiết kiệm khi đi lại ở Sydney

Để lên kế hoạch cho một chuyến đi, bạn phải am hiểu về việc di chuyển ở thành phố mà bạn sắp tới như thế nào. Ví dụ như khách nước ngoài tới Sài Gòn, thì tất cả các Travel Blogger khác sẽ khuyên bạn dùng Grab để đi xe máy, ô tô trong nội thành Sài Gòn. Nhưng nếu khách nước ngoài tới Đà Lạt, thì mọi người sẽ hướng dẫn bạn sử dụng các phương tiện giao thông khác.

Cách đi lại ở Sydney rẻ nhất, chắc là chỉ có đi train hoặc bus mà thôi. Bạn mình nói, chi phí đi lại ở Sydney rất cao, nếu tính ra thì chi phí đi lại ở Sydney mắc trong “top 3” những thứ mắc nhất.

Dự kiến là 1 tuần tốn khoảng 50 AUD tiền đi tàu, nếu đi đi phà thì tăng lên 70 AUD trong 1 tuần.

Tiện nói Sydney mắc, tối qua mình có nói chuyện với ông anh làm y tá bên đó, ảnh dặn mình là mua thuốc cảm trước ở Việt Nam đi. Vì Việt Nam nóng, mình qua đó lạnh, dễ bị cảm, mà thuốc bên này đắt: 15 AUD cho 1 hộp thuốc cảm.

Hướng dẫn cách đi lại ở Sydney

Mình viết bài này là do tìm được Website cực hay để hướng dẫn các đi lại ở Sydney, các bạn vào đây: https://transportnsw.info. Transport NSW sẽ giúp mình xem thử là đi từ điểm A, đến điểm B sẽ sử dụng phương tiện giao thông công cộng gì ở Sydney, thời gian đi bao lâu và giá tiền như thế nào.

Bây giờ ví dụ mình muốn đi từ sân bay Sydney Internation Airport về cụ thể địa chỉ khách sạn mình đặt trên Airbnb nằm ở địa chỉ: 63 Mountain Street, Ultimo. Mình chỉ cần nhập địa chỉ ở ô: FROM và TO là được.

Nhân tiện nói Airbnb ở Sydney, sau nhiều lần chọn nhà mình tìm được căn phòng này khá ổn, nằm ở trung tâm thành phố Sydney luôn, địa chỉ như mình nói ở trên đó: 63 Mountain Street, Ultimo (cái này chỉ khi nào bạn trả tiền phòng cho Airbnb nó mới hiện lên, mình đặt rồi nên nói cho các bạn biết trước).

Giá phòng khoảng 40 USD/đêm (đô Mỹ). Bạn có thể được giảm 35 USD khi đặt phòng ở Sydney (phòng nào cũng được, không cần phải đặt phòng mình giới thiệu ở trên) nếu đăng ký tài khoản mới tại đây. Mỗi thời điểm, Airbnb sẽ có chính sách khuyến mãi khác nhau, nên có thể lúc bạn nhấp vào, giá trị khuyến mãi tăng hoặc giảm thì mình không biết như thế nào.

Sơ đồ di chuyển đến điểm đến mong muốn. (ảnh: Billbalo)

Quay lại hướng dẫn cách đi lại ở Sydney nào, bạn có thấy là hệ thống đã hướng dẫn bạn cách di chuyển từ Sydney International Airport tới địa chỉ khách sạn của mình. Đầu tiên là đi Train T8, sau đó bắt Bus M30 và đi bộ khoảng 2 phút thì tới. Tổng thời gian di chuyển khoảng 26 phút và tốn 17,91 AUD nếu đi bằng thẻ Opal ở Sydney. Bấm vào từng lựa chọn, sẽ cho bạn hướng dẫn cụ thể hơn và thời gian từng chặng cụ thể hơn nhé.

Bạn có thể đặt chế độ thời gian mà bạn mong muốn ở bên dưới chữ TO, hệ thống sẽ hiển thị một kết quả dự kiến khác phù hợp với thời gian đó.

Ví dụ vẫn đi từ Sydney International Airport về khách sạn của mình, nhưng ngày giờ khác thì hệ thống đề xuất một phương án tốt hơn ở thời điểm đó. Cũng tốn 26 phút, nhưng chi phí chỉ còn 16,87 AUD nếu đi bằng thẻ Opal. Và thay vì bắt Bus M30 thì hệ thống đề xuất bạn bắt Bus B422.

Đó, tương tự như vậy bạn cũng có thể tìm kiếm cách để đi từ điểm này đến điểm kia và tự ước lượng thời gian cho mình để lên kế hoạch chuyến đi cho hợp lý.

Di chuyển từ sân bay Sydney về trung tâm thành phố

Đọc đến đây, hẳn cũng có nhiều bạn đặt câu hỏi thế thì di chuyển từ sân bay Sydney về trung tâm thành phố như thế nào? Một vấn đề là Sydney khá rộng, và việc đưa đón sân bay cũng không phải là một điều dễ dàng.

Thường thì hãng dịch vụ vận chuyển đưa đón sân bay sẽ hẹn tại khách sạn của bạn nếu đậu xe được, còn không, thì hãng vận chuyển sẽ hẹn bạn ở một điểm gần đó, và bạn phải tự đi bộ về khách sạn hoặc Airbnb mà mình đã đặt.

Để đơn giản cho việc đặt dịch vụ đưa đón sân bay, bạn có thể truy cập Traveloka, và đặt dịch vụ đưa đón từ sân bay Sydney về trung tâm thành phố tại đây. Với dịch vụ được đặt trước này, bạn sẽ luôn yên tâm và chủ động với hành trình của mình.

Với dịch vụ xe đưa đón sân bay của Traveloka bạn có thể đặt xe riêng với giờ giấc phụ thuộc vào bạn (24/24) hoặc đặt xe bus sân bay với thông tin rõ ràng của giờ khởi hành tại sân bay.

Nguồn Billbalo

5/5 - (1 vote)