Màn chắn bảo vệ tại quầy hàng có thể gây nguy hại trong phòng chống Covid-19

1
phòng chống covid

Theo một chuyên gia, màn chắn được trang bị cho các quầy thanh toán trong siêu thị và quầy hàng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 có thể gây nguy hại nhiều hơn lợi ích nó mang lại.

Năm ngoái, sau khi đại dịch Covid-19 hoành hành ở Úc, các siêu thị và các nhà bán lẻ khác đã chi hàng trăm triệu đô cho các biện pháp phòng chống coronavirus như dựng màn bảo vệ, trang bị gel kháng khuẩn và bố trí thêm nhân viên trực cửa.

Tuy nhiên, một số nhà bán lẻ ở Úc và cả nước ngoài gần đây đã gỡ bỏ các màn chắn này, sau khi phát hiện rằng, những màn chắn trong suốt khiến khách hàng khó giao tiếp với nhân viên và khiến khách hàng bỏ qua các quy tắc giãn cách xã hội.

phòng chống covid
Ảnh: ABC

Giáo sư Geoff Hanmer từ Đại học Adelaide nói với hãng tin 9news rằng, những màn nhựa bảo vệ có lẽ mang đến nhiều nguy hại hơn là lợi ích.

Ông cho hay, bất cứ thứ gì tạo ra các túi khí ngưng đọng, dù là tấm chắn hay đồ nội thất, đều không mang lại lợi ích trong việc đảm bảo không gian thông thoáng ở mức hợp lý.

“Trong một số tình huống nhất định, những tấm chắn này còn có thể gây nguy hiểm.”

Giáo sư Hanmer cho biết thêm, mục tiêu sức khỏe cộng đồng trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 chính là làm loãng không khí, giảm thiểu khả năng hít vào luồng không khí nhiễm vi-rút của mọi người.

Vì vậy, nếu có nhiều nhân viên cùng ở trong một không gian bị ngăn cách với không gian bên ngoài bởi màn chắn nhựa, một người trong số họ bị nhiễm Covid-19 sẽ có nguy cơ lây lan cho những người còn lại cao hơn nhiều lần.

phòng chống covid
Ảnh: ABC

Và trong một số trường hợp, màn chắn tại các quầy hàng có thể là nguyên nhân dẫn đến hạn chế trong việc thực hiện giãn cách xã hội khi mọi người cố gắng thò đầu vào quầy, xoay người xung quanh hoặc kéo khẩu trang xuống để nói to hơn. Điều này vô tình là nguyên nhân khiến vi-rút dễ lây lan hơn.

Các báo cáo cho biết, một số siêu thị lớn của Anh đang xem xét loại bỏ màn chắn nhựa ở các quầy hàng của họ, nhưng chúng vẫn có thể sẽ “chiếm ngự” ở các quầy hàng ở Úc trong một thời gian dài.

Coles cho hay, những màn chắn của họ đã được lắp đặt vào năm ngoái như một biện pháp bổ sung an toàn trong đại dịch.

Chúng tôi không có ý định gỡ bỏ chúng, trừ khi các chỉ dẫn về y tế có sự thay đổi,” một phát ngôn viên của Coles cho hay.

phòng chống covid
Cả Coles và Woolworths đều không có ý định gỡ màn chắn nếu không có chỉ dẫn y tế.

Một phát ngôn viên của Woolworths cho biết, công ty có kế hoạch giữ lại các màn chắn, nhưng sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến sức khỏe cộng đồng.

Màn chắn thủy tinh là một công cụ bảo vệ bổ sung cho nhân viên và khách hàng của chúng tôi, và chúng vẫn là một phần trong kế hoạch đảm bảo an toàn Covid-19 của công ty chúng tôi.

Đại diện Woolworths nói thêm rằng, họ vẫn sẽ theo dõi các lời khuyên và chỉ dẫn y tế mới nhất để cập nhật những biện pháp an toàn COVID phù hợp với tình hình ở Úc.

Dịch tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] số người dân Victoria đang thực hiện cách ly tại nhà sẽ được yêu cầu tham gia vào chương trình thí điểm để kiểm tra quy trình […]