Mạng tốc độ cao 5G có thể ‘huỷ diệt’ mô hình internet NBN

0

Các nhà phân tích đã cảnh báo mạng 5G sẽ có thể đánh bật các nhà mạng hiện tại tiêu biểu là NBN.

Công nghệ di động 5G mới có tiềm năng “loại bỏ mạng có dây”, theo báo cáo của uỷ ban cạnh tranh thị trường truyền thông Úc (ACCC) đã phát hành vào 5/4.

Các công ty viễn thông tại Úc đang tranh đua để cung cấp công nghệ di động thế hệ thứ 5 vào năm 2020 này. NBN kỳ vọng sẽ hoàn thành và đưa ra thị trường cùng thời điểm.

Hiện tại Optus và Telstra đang chạy thử nghiệm và trưng bày các dịch vụ internet 5G tại Gold Coast Commonwealth Games.

Nếu công ty NBN không đưa được mức giá cạnh tranh, một số nhà cung cấp dịch vụ có cả dây cab và mobile sẽ “khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn mạng thay thế, chẳng hạn như các dịch vụ không dây”. Các dịch vụ này có thể tiết kiệm chi phí hơn cho các công ty viễn thông.

Công ty NBN gần đây đã linh hoạt hơn với giá cả, bao gồm cả chiết khấu chi phí buôn bán băng thông. Giải pháp tạm thời này đã giúp cho trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Nhưng trong thời gian dài thì vẫn cần được xem xét thêm, ACCC đã cảnh báo rằng “sự không chắc chắn luôn có thể diễn ra”. Có thể thấy khách hàng đang lựa chọn các giải pháp thay thế để phù hợp với tài chính.

Chủ tịch ACCC ông Rod Sims nói với Fairfax Media rằng đây là “vẻ đẹp của sự cạnh tranh” và nó sẽ “giữ chân NBN”. Ông nói rằng Công ty NBN đã “nhận thức rõ” về tiềm năng của 5G, và nó sẽ buộc công ty tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp các dịch vụ tốt hơn với mức giá thích hợp hơn.

“Mọi người đang sử dụng điện thoại di động và đang xem Netflix trên màn hình nhỏ hơn. Chúng tôi không muốn ép buộc mọi người sử dụng dịch vụ độc quyền”.

Mạng di động 5G trong tương lai có thể cung cấp tốc độ đến 10Gbps, tốc độ cao hơn nhiều các dịch vụ hiện tại, với lợi thế có thể dùng khi di chuyển khắp mọi nơi.

Credit  The Sydney Morning Herald