Melbourne: Rúng động với vụ tàng trữ ma túy trị giá 1 tỷ AUD

0
Lô hàng ma túy đá nói trên có xuất xứ từ Thái Lan, nhưng các nhà chức trách suy đoán nó có thể xuất phát từ một quốc gia Đông Nam Á khác.

Vietucnews – Hai nhân viên môi giới hải quan và một nhân viên IT tại Melbourne phải hầu tòa với tội danh tàng trữ số ma túy đá khổng lồ với giá trị ước tính 1 tỷ AUD.

Rachel Cachia (37 tuổi), Stephen Mizzi (37 tuổi) và Donovan Coleues (38 tuổi) sẽ được xét xử tại Tòa án sơ thẩm Melbourne với tội danh vận chuyển 1.6 tấn ma túy đá giấu trong loa âm thanh vào Úc.

Cảnh sát đã tóm gọn ba tên tội phạm này sau khi tập kích bất ngờ vào các ngôi nhà ở Brooklyn, Darley, Elwood, Murrumbeena và Sunshine West.

Theo Cảnh sát Liên bang Úc, đây là vụ bắt giữ trên bờ lớn nhất từ trước đến nay, với số lượng ma túy được phát hiện tương đương số lượng ma túy của gần 16 triệu giao dịch. Đường dây này đã được phát hiện vào hồi đầu năm.

Các sĩ quan của Lực lượng Biên phòng Úc đã phát hiện số ma túy đá trên bên trong lô hàng loa âm thanh vào hồi tháng 4.

Neil Gaughan – Phó ủy viên AFP cho biết: “Đường dây này cung cấp gần một phần tư lượng ma túy hàng năm ở Úc.

Nhà chức trách cáo buộc Cachia và Coleues khai thác kẻ hở của hệ thống hải quan. Họ biết cách lách luật để tránh sự phát hiện của máy quét an ninh, cũng như chính quyền liên bang hoặc tiểu bang.

Ông Gaughan cho biết: “Họ là những người đáng tin cậy trong ngành. Họ (được cho là) đã lợi dụng sự tin tưởng để vượt qua lực lượng kiểm soát biên giới ở Úc. Lỗ hổng này đến nay đã được loại bỏ hoàn toàn.

Cảnh sát đã tóm gọn ba tên tội phạm sau khi tập kích bất ngờ vào các ngôi nhà ở Brooklyn, Darley, Elwood, Murrumbeena và Sunshine West.

Ông mô tả hai kẻ môi giới này là thành viên “từ cấp trung đến cấp cao” trong đường dây ma túy: “Chúng tôi đoán chắc họ chỉ là ‘con tốt thí’. Đằng sau họ còn có những kẻ cầm đầu khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để phơi bày đường dây ma túy ra ánh sáng.”

Các sĩ quan của Lực lượng Biên phòng Úc đã phát hiện số ma túy đá trên bên trong lô hàng loa âm thanh vào hồi tháng 4.

Ngoài ra, cảnh sát cũng phát hiện 35kg heroin với giá trị ước tính 18.5 triệu AUD trong một vụ bắt giữ heroin khác lớn nhất trong hai năm qua.

Lô hàng ma túy đá nói trên có xuất xứ từ Thái Lan, nhưng các nhà chức trách suy đoán nó có thể xuất phát từ một quốc gia Đông Nam Á khác.

Sharon Huey – Trợ lý ủy viên ABF cho biết, các viên chức cảnh sát không bỏ qua bất kỳ “thủ đoạn tinh vi và sáng tạo” nào của các đường dây tội phạm có tổ chức. “Không gì có thể lọt qua mắt các sĩ quan cảnh sát. Chúng tôi phát hiện ma túy được giấu trong bút dạ quang, tương ớt, và thậm chí cả trong roi da bò. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên.

Lô hàng ma túy đá nói trên có xuất xứ từ Thái Lan, nhưng các nhà chức trách suy đoán nó có thể xuất phát từ một quốc gia Đông Nam Á khác. Được biết, các nhà chức trách ở Thái Lan cũng đang tiến hành điều tra về vụ việc.

Tòa án cho biết đây là lần đầu tiên ba kẻ tình nghi này bị giam giữ. Họ không nộp đơn xin tại ngoại và bị tạm giam cho đến khi tòa án mở phiên điều trần sơ bộ vào ngày 7 tháng 5.

Nguồn: 9News

Tải app Úc Ơi / VietUcNews / Cộng Đồng Người Việt tại đây nha các bạn http://onelink.to/suwtvz

Rate this post