MỚI: Thủ tướng Úc thông báo sẽ trồng thêm 1 tỷ cây để đối phó với biến đổi khí hậu

0

Vietucnews – Vừa qua, vào hôm 16-2, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã thông báo kế hoạch trồng thêm 1 tỉ cây trước năm 2050 với hy vọng giúp Úc đáp ứng các mục tiêu đề ra khi ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. 

Đây là một phần trong kế hoạch trị giá 9 triệu USD nhằm cắt giảm 18 triệu tấn khí thải nhà kính/năm trước năm 2030. Theo Bloomberg, lượng khí thải CO2 hằng năm tại Úc đã vượt ngưỡng 500 triệu tấn/năm.

Tham vọng trồng 1 tỉ cây của Úc - Ảnh 1.
Thủ tướng Úc Scott Morrison chụp ảnh lưu niệm trong chuyến thăm vườn ươm Forico Nursery ở thị trấn Somerset, bang Tasmania, vào hôm 16-2. (Ảnh: AAP)

Thủ tướng Morrison tuyên bố nước Úc có thể dễ dàng hoàn thành mục tiêu đã đề ra là lượng khí thải carbon năm 2030 sẽ giảm 26%-28% so với năm 2005. Tháng trước, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhận định Úc có khả năng không hoàn thành mục tiêu trên nếu không đẩy mạnh nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

“Tôi muốn trồng thêm cây và tạo ra thêm việc làm, đơn giản vậy thôi. Trồng 1 tỉ cây là một thách thức lớn” – ông Morrison chia sẻ.

Các chuyên gia môi trường cho rằng tầm quan trọng của than đối với kinh tế Úc đang là trở ngại lớn đối với nỗ lực cắt giảm khí thải carbon. Hiện tại, khoảng 2/3 năng lượng Úc sử dụng xuất phát từ than.

Kết quả hình ảnh cho Scott Morrison
Thủ tướng Morrison tuyên bố nước Úc có thể dễ dàng hoàn thành mục tiêu đã đề ra là lượng khí thải carbon năm 2030 sẽ giảm 26%-28% so với năm 2005. (Ảnh: The Conversation)

The Sydney Morning Herald đưa tin,theo kế hoạch trên thì Canberra sẽ thành lập 9 trung tâm lâm nghiệp khắp nước. Ông Morrison cho biết 52.000 người đang làm việc trực tiếp và gián tiếp trong lĩnh vực này, đóng góp hơn 16 tỉ USD/năm cho kinh tế đất nước.

Theo Người Lao Động

Rate this post