MỚI: Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố sẽ gặp Kim Jong-un tại Việt Nam!

0

Vietucnews – Mới đây, trong bài diễn văn Tình trạng Liên bang đọc trước lưỡng viện quốc hội Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo ông sẽ gặp Chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn tại Việt Nam vào 27 và 28 tháng Hai.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng quả quyết rằng chính phủ của ông sẽ thực hiện việc xây bức tường ngăn biên giới với Mexico.

Tổng thống Mỹ ghi nhận thiện chí của Bắc Hàn khi đã không bắn thử phi đạn nào trong hơn 15 tháng qua.

Kết quả hình ảnh cho kim jong un donald trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore tháng 6 năm 2018.

“Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Mỹ, theo tôi, chúng ta giờ có lẽ đang trong một cuộc chiến lớn với Triều Tiên với khả năng hàng triệu người bị giết. Vẫn còn nhiều việc cần phải làm, nhưng mối quan hệ của tôi với ông Kim Jong Un là quan hệ tốt đẹp. Chủ tịch Kim và tôi sẽ gặp lại nhau vào ngày 27 và 28/2 ở Việt Nam”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói.

Hiện chưa có xác nhận là hai nguyên thủ quốc gia sẽ gặp nhau tại thành phố nào của Việt Nam. Đài VOA đưa tin rằng ông Trump thích Đà Nẵng, nhưng ông Kim Jong Un lại muốn tới Hà Nội.

Tổng thống Mỹ cũng từng nói rằng cuộc gặp đầu tại Singapore hồi tháng sáu năm ngoái đã mở đường cho hòa bình đến với bán đảo Triều Tiên.

Cũng có tin cho hay ông Trump nhân dịp này có thể sẽ gặp luôn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Trump chính thức công bố thời gian gặp Kim Jong-un tại Việt Nam - 2
Ông Trump đọc Thông điệp Liên bang ngày 5.2.

Báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng dẫn lời các nguồn thạo tin nói rằng hai người có thể gặp nhau tại thành phố Đà Nẵng để giải quyết các tranh chấp về thương mại.

Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập tới chuyện này khi một phái đoàn thương mại Trung Quốc tới Washington thương thảo hồi đầu tháng.

Ông Trump muốn có chính sách thương mại cứng rắn hơn với Trung Quốc và muốn Quốc hội cho ông được tự do hơn để áp đặt các chương trình thuế cũng như thông qua Hiệp ước Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), thay thế cho NAFTA.

Tổng thống Mỹ cũng dùng bài diễn văn Tình Trạng Liên Bang để tuyên bố vấn đề di dân bất hợp pháp: “Chính phủ của tôi đã gửi cho quốc hội một kế hoạch hợp lý để chấm dứt tình khủng hoảng ở biên giới phía nam. Nó bao gồm hỗ trợ nhân đạo, thêm nhân viên công lực, khám xét ma túy tại các cửa khẩu, sửa đổi luật để ngăn buôn lậu trẻ em, và xây dựng bức tường biên giới. Trong quá khứ đa số dân biểu trong quốc hội đã bỏ phiếu cho việc xây một bức tường như vậy, nhưng nó chưa bao giờ được xây dựng đầy đủ. Tôi sẽ xây bức tường đó.”

Kết quả hình ảnh cho donald trump
Ông Trump cũng quả quyết rằng chính phủ của ông sẽ thực hiện việc xây bức tường ngăn biên giới với Mexico. (Ảnh: Fox News)

Tuy vậy ông Trump đã không chọn giải pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép ông thông qua quốc hội, thay vào đó ông kêu gọi lưỡng đảng trong quốc hội hãy tìm một giải pháp dung hòa trước ngày 15 tháng Hai.

Những người trong Đảng Dân Chủ cho rằng xây một bức tường như vậy thì thật là phí phạm và không hiệu quả.

Bà Nancy Pelosi – Chủ tịch Hạ viện của Đảng Dân Chủ tỏ ra không hào hứng lắm với bài diễn văn của Tổng thống. Cho đến nay bà vẫn cương quyết chống lại việc duyệt ngân sách cho bức tường biên giới Mỹ – Mexico.

Theo SBS Vietnamese