MỚI: Úc cấp phép liệu pháp chữa ung thư máu với 1 lần điều trị duy nhất

0

Vietucnews – Liệu pháp CAR-T – sử dụng các tế bào miễn dịch của chính bệnh nhân để diệt trừ ung thư với một lần điều trị duy nhất đã chính thức được cấp phép tại Úc.

Trước đây, bệnh nhân ung thư Úc phải ra nước ngoài điều trị nếu muốn sử dụng phương pháp miễn dịch. Sau Mỹ và các nước châu Âu, hiện nay Australia đã cho phép ứng dụng liệu pháp điều trị ung thư máu này.

Sau Mỹ và các nước châu Âu, hiện nay Australia đã cho phép ứng dụng liệu pháp điều trị ung thư máu này. (Ảnh minh họa: The Scientist Magazine)

Liệu pháp này giúp trẻ em chiến thắng ung thư bạch cầu Leukaemia và người lớn vượt qua ung thư hạch bằng một lần điều trị.

Liệu pháp miễn dịch CAR-T không giống như hóa trị và xạ trị thường phải dùng nhiều lần. Vấn đề tiếp theo là đảm bảo liệu pháp CAR-T có giá thành phải chăng để bệnh nhân có thể tiếp cận.

Liệu pháp này giúp trẻ em chiến thắng ung thư bạch cầu Leukaemia và người lớn vượt qua ung thư hạch bằng một lần điều trị. (Ảnh minh họa: VideoBlocks)

Công ty dược phẩm Novartis (Thụy Sĩ) cam kết hợp tác với chính phủ Úc để ứng dụng liệu pháp trong thời gian sớm nhất. Công ty này đã tiến hành 2 thử nghiệm lâm sàng với cả trẻ em và người lớn mắc ung thư. Kết quả cho thấy 80% trẻ em không còn dấu hiệu ung thư sau 3 tháng trị bệnh, khoảng 45% người lớn có kết quả tích cực tương tự.

Công ty dược phẩm Novartis (Thụy Sĩ) cam kết hợp tác với chính phủ Úc để ứng dụng liệu pháp trong thời gian sớm nhất. (Ảnh minh họa: Science Council)

“Liệu pháp CAR-T là một bước đột phá xứng đáng nhận giải thưởng Nobel”, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nói.

Ông cũng cho biết sẽ làm việc để đưa liệu pháp này vào bệnh viện điều trị cho bệnh nhân càng sớm càng tốt.

Theo vnexpress