MỚI: Úc tìm ra giải pháp phát hiện ung thư chỉ trong 10 phút

0

Vietucnews – Mới đây, các nhà khoa học ở Úc đã phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ung thư ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút.  Sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi họ đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước, tiến trình chẩn đoán này được hình thành.

Theo đó, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications.

“Việc tìm thấy sự hình thành cấu trúc nano 3D ở các phân tử DNA gây ung thư là một bước đột phá tạo nền tảng cho sự ra đời của một phương pháp phát hiện ung thư hoàn toàn mới, đặc biệt là không xâm lấn đến bất kỳ loại mô nào”, giáo sư Matt Trau – một trong 3 thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

các nhà khoa học ở Úc đã phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ung thư ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. (Ảnh minh họa: The Scientist Magazine)

“Ung thư là một căn bệnh phức tạp, và tương ứng với mỗi loại ung thư lại là một hệ thống xét nghiệm và sàng lọc khác nhau. Nhìn chung, không có một thử nghiệm duy nhất để kiểm tra cho tất cả các trường hợp. Tuy nhiên, mọi chuyện giờ đây đã khác và chúng tôi muốn sàng lọc ung thư phải là một phần của việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ”, Abu Sina – đồng tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu trên toàn cầu cũng đã bắt đầu có những bước tiến nhất định trong việc tìm ra các giải pháp phát hiện ung thư sớm. Việc chẩn đoán được ung thư trong giai đoạn đầu mang ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay. (Ảnh minh họa: FOTOHUNTER/SHUTTERSTOCK)

Đầu năm nay, các chuyên gia tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tuyên bố họ phát triển thành công một phương pháp xét nghiệm máu mang tên CancerSEEK có thể phát hiện 8 loại ung thư phổ biến nhất.

Công cụ này được cho là cần phải trải qua thêm nhiều lượt kiểm tra mới có thể bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng. Tất nhiên, điều tương tự cũng diễn ra đối với giải pháp vừa được phát triển bởi các nhà khoa học Úc.

Những tín hiệu ban đầu thu được từ phương pháp này rất hứa hẹn. Ứng dụng công nghệ mới để kiểm tra hơn 200 mẫu mô và máu, tỷ lệ chính xác của công cụ này lên đến 90%. Ở thời điểm hiện tại, xét nghiệm chỉ có thể dùng để phát hiện ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột và ung thư hạch. Các chuyên gia cho rằng việc mở rộng phạm vi chẩn đoán của công cụ không phải là chuyện quá phức tạp.

Các nhà khoa học mong rằng khi “xét nghiệm 10 phút” hoàn thành, nó sẽ bắt đầu được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là ở những khu vực vùng sâu vùng xa. (Ảnh minh họa: eymgrup.com.tr)

Bằng cách sử dụng kính hiển vi có độ phân giải cao, các nhà khoa học nhận thấy các đoạn DNA của thế bào ung thư bị gấp lại thành cấu trúc 3 chiều khi chúng được thả vào trong môi trường nước. Điều này không diễn ra ở DNA của tế bào khỏe mạnh.

Toàn bộ quá trình không cần dùng đến bất kỳ thiết bị nào quá phức tạp so với các phương pháp truyền thống. Vì vậy các nhà khoa học mong rằng khi “xét nghiệm 10 phút” hoàn thành, nó sẽ bắt đầu được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là ở những khu vực vùng sâu vùng xa.

Theo CNN

5/5 - (1 vote)