MỚI: Vietnam Airlines sẽ có WiFi kết nối Internet dành cho khách hàng

0

Vietucnews – Ngày 10-10 tới đây, Vietnam Airlines dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ WiFi kết nối Internet thông qua vệ tinh Inmarsat trên 4 máy bay Airbus A350 dành cho hành khách sử dụng.

Theo ông Nguyễn Nam Tiến – phó trưởng ban công nghệ thông tin của Vietnam Airlines, rằng hãng đã đề nghị phía Airbus bố trí thiết bị phát WiFi trên 4 máy bay A350 có số đăng ký VN-A 886 đến đến VN-A 889 ngay từ khi đặt mua. Tuy nhiên, việc phát WiFi kết nối Internet trên máy bay phải thực hiện những yêu cầu kỹ thuật cao, phức tạp trong lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ Internet qua vệ tinh của nhiều quốc gia và sự chấp thuận của nhà chức trách hàng không Việt Nam cùng các nước liên quan.

Do đó đến nay Vietnam Airlines mới hoàn thiện việc thử nghiệm, hệ thống phát WiFi trên máy bay cũng đi vào ổn định. Dự kiến ngày 10-10, Vietnam Airlines sẽ bắt đầu đưa vào hoạt động dịch vụ Internet cho hành khách và trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam cung cấp dịch vụ này.

“Máy bay hoạt động chặng nào sẽ có WiFi chặng đó. Khi làm thủ tục check-in, lúc ra cửa lên máy bay sẽ có biểu tượng nhận diện chuyến bay có sử dụng WiFi để hành khách nhận biết. Khi lên máy bay, tiếp viên cũng sẽ thông báo với hành khách về dịch vụ này” – ông Tiến cho biết.

WiFi sẽ được bật khi máy bay cất cánh đạt độ cao nhất định và tắt trước khi hạ cánh để đảm bảo an toàn trong việc liên lạc thông tin giữa máy bay với kiểm soát không lưu.

Vietnam Airlines sẽ có WiFi kết nối Internet dành cho khách hàng

Dịch vụ WiFi ban đầu sẽ được cung cấp trên 4 máy bay A350 nói trên. Vì là những  máy bay thường xuyên khai thác trên các đường bay từ Việt Nam đến Đông Bắc Á và kết hợp khai thác một số chặng bay trong nước.

Hành khách có nhu cầu dùng WiFi trên điện thoại, máy tính bảng, laptop có thể trả tiền qua thẻ tín dụng hoặc mua thẻ để sử dụng gói dịch vụ WiFi mà Vietnam Airlines cung cấp. Theo đó, khách hàng có thể nhắn tin, Viber, Facebook, gửi e-mail từ thiết bị của mình khi đang ở trên máy bay.

“Hiện chúng tôi chưa có giá chính thức. Dự kiến sẽ chia thành nhiều gói dịch vụ WiFi tương đương với giá dịch vụ chuyển vùng dữ liệu quốc tế (data roaming) ở nước ngoài với từ 8-10 USD/gói do chi phí kết nối vệ tinh cao” – ông Tiến cho biết thêm.

Tuy nhiên, việc kết nối WiFi qua tín hiệu vệ tinh sẽ có những hạn chế. Nếu đông người dùng cùng lúc, WiFi có thể bị chậm. Tốc độ truy cập vào Internet sẽ tùy thuộc vào số lượng người sử dụng.

Thời gian tới Vietnam Airlines sẽ nhân rộng dịch vụ wifi lên toàn bộ đội bay A350. Dự kiến trong vài năm tới hãng cũng sẽ nghiên cứu đầu tư, lắp đặt thiết bị phát wifi phù hợp với đội máy bay Boeing và A 321.

Hành khách có nhu cầu sử dụng WiFi có thể trả tiền qua thẻ tín dụng hoặc mua thẻ trực tiếp

Ngoài ra, từ 2/9 Vietnam Airlines sẽ ra mắt phương thức thanh toán vé máy bay bằng dặm và tiền (Cash & Miles) thay vì chỉ bằng tiền hoặc dặm bay tích lũy trên thẻ hội viên Bông sen vàng.

Hội viên Bông Sen Vàng  khi mua vé mà chỉ có tối thiểu 2.000 dặm trong thẻ cũng có thể sử dụng dặm để thanh toán một phần hoặc toàn bộ giá trị vé máy bay trên các chuyến bay do Vietnam Airlines khai thác (không áp dụng để thanh toán các khoản thuế, phí, phụ thu).

Với hội viên có nhiều dặm cũng không bị ảnh hưởng việc xếp hạng khi lấy dặm mua vé. Chương trình Bông sen vàng không xếp hạng hội viên theo tiêu chí số dặm còn tồn trong tài khoản mà đánh giá xếp hạng dựa theo tần suất và số lượng chuyến bay của hội viên.

Hội viên còn có thể kết hợp dặm và tiền để mua vé cho người đi cùng nếu có chung mã đặt chỗ, chọn trước chỗ ngồi trên chuyến bay và mua hành lý trả trước trong quá trình thanh toán.

“Trên thế giới đã có một số hãng hàng không kết hợp trả tiền mua vé máy bay và bằng dặm tích lũy” Ông Nguyễn Hữu Tùng – giám đốc Trung tâm khách hàng thường xuyên của Vietnam Airlines cho biết.

Đây là chương trình ưu đãi của Vietnam Airlines nhắm vào những khách hàng có số dặm ít, không đủ đổi vé được ngay có thể kết hợp tiền với số dặm đã có để mua vé.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online